Đau dây thần kinh chẩm và những điều cần biết

Dây thần kinh chẩm là 2 đôi dây bắt đầu từ đốt sống cổ thứ 2 và thứ 3. Đau dây thần kinh chẩm có biểu hiện điển hình nhất là những cơn đau sau đầu vùng gáy. Bệnh này còn gây đau nhói từng cơn vùng cổ, sau tai hoặc đau nửa đầu bên trái hoặc phải. Trong một vài trường hợp, cơn đau xuất hiện ở vùng trán, sau mắt, hay đau da đầu, lan tỏa dần ra khắp đầu.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh chẩm

nguyên nhân gây đau dây thần kinh chẩm

Đau dây thần kinh chẩm chia ra 2 loại là đau dây thần kinh chẩm lớn và đau dây thần kinh chẩm nhỏ, bệnh có nguyên nhân chủ yếu là do chấn thương và chèn ép dây thần kinh vùng cổ. Những người giữ tư thế cổ cong kéo dài, hoặc bệnh nhân viêm khớp cổ vai thường xuyên sẽ bị chèn ép dây thần kinh vùng cổ.

Cụ thể có một số bệnh lý dẫn đến đau dây thần kinh chẩm bao gồm:

 • Viêm khớp cột sống cổ cao;
 • Bệnh đĩa đệm cột sống cổ;
 • Chấn thương dây thần kinh chẩm lớn hoặc nhỏ;
 • Các dây thần kinh chẩm lớn hoặc nhỏ bị chèn ép do thoái hoá cột sống cổ;
 • Viêm mạch máu não;
 • Bệnh Gout;
 • Khối u ảnh hưởng đến rễ dây thần kinh chẩm;
 • Bệnh đái tháo đường;
 • Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Triệu chứng của đau dây thần kinh chẩm

triệu chứng của đau dây thần kinh chẩm

Cơn đau của đau thần kinh chẩm có đặc điểm là kéo dài liên tục, bỏng rát, đau giật theo nhịp, thỉnh thoảng xuất hiện cảm giác nhói mạnh, như bị điện giật. Triệu chứng đau này gần giống với bệnh đau nửa đầu hay đau đầu dạng chuỗi. Thông thường cơn đau sẽ bắt đầu từ nền hộp sọ sau đó sẽ lan dần ra phía sau đầu hoặc dọc bên đầu. Một số trường hợp bệnh nhân cảm thấy đau thắt vùng sau mắt.

Hầu hết cơn đau chỉ xuất hiện ở một bên đầu, thiểu số có thể đau cả hai bên, cường độ cơn đau tăng lên khi người bệnh vận động, đi lại mạnh, thay đổi tư thế đột ngột.

Thêm nữa, da đầu cũng nhạy cảm hơn, chỉ cần chạm nhẹ hoặc chải tóc cũng thấy đau. Trường hợp này được gọi là đau da đầu do đau dây thần kinh chẩm.

Chẩn đoán bệnh

Vì  triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh chẩm gần tương tự như một số bệnh lý đau đầu như đau nửa đầu, đau đầu căng cơ… nên việc chẩn đoạn bệnh không dễ dàng. Thông thường các bác sĩ phải phân biệt cẩn thận từng triệu chứng bệnh, mức độ đau, vị trí đau, các dấu hiệu đi kèm … Bên cạnh đó, bệnh nhân thường được yêu cầu làm một số xét nghiệm như:

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) : nhằm phát hiện chứng chèn ép tủy sống bởi xương, đĩa đệm hoặc máu tụ… nếu có
 • Chụp CT scan: để thấy được hình dạng cũng như kích thước của ống sống, thành phần cấu trúc xung quanh ống.

Cách chữa đau dây thần kinh chẩm

Để chữa và điều trị bệnh đau dây thần kinh chẩm chúng ta có hai hướng là điều trị triệu chứng và phẫu thuật để điều trị triệt để.

 • Điều trị triệu chứng: đây là phương pháp điều trị kiểu bảo tồn, tập trung giải quyết những cảm giác đau cho người bệnh khi tái phát. Thông thường phương pháp này sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, giúp giãn cơ, tránh hiện tượng co giật. Ngoài ra bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân áp dụng một số biện pháp vật lý như massage, chườm ấm….Thông thường những trường hợp bệnh chưa đến giai đoạn nặng, chưa quá ảnh hưởng thì sẽ áp dụng phương pháp điều trị này.

chữa đau dây thần kinh chẩm

 • Phương pháp phẫu thuật: đây là phương pháp ít được áp dụng, chỉ được chỉ định cho những ca bệnh nặng, điều trị bảo tồn không có hiệu quả. Sau phẫu thuật bệnh nhân có thể mang nhiều biến chứng và di chứng nặng nề vì vậy luôn phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tiến hành.

Tuy đau dây thần kinh chẩm là bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng con người nhưng những ảnh hưởng và phiền toái mà nó mang đến cho cuộc sống của là vô cùng lớn. Những triệu chứng của đau thần kinh chẩm biến chuyển liên tục và đa dạng ở từng đối tượng bệnh nhân. Nếu không được điều trị triệt để chúng gây nhiều hậu quả như căng thẳng tâm lý, đau đầu mạn tính hoặc biến chứng khó điều trị. Do đó tốt nhất nếu thấy một trong những dấu hiệu mô tả ở trên bạn hãy theo dõi cẩn thận, ghi chép lại những triệu chứng đi kèm và đến bệnh viên để khám nếu những cơn đau kéo dài và có xu hướng gia tăng.

Tham khảo thêm: Bệnh đau nửa đầu và cách chữa

admin / Tháng Bảy 14, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *