Đau dây thần kinh mắt: Nguyên nhân và điều trị như thế nào?

Đau dây thần kinh mắt là chứng bệnh bị dẫn đến cho các dây thần kinh trong mắt bị tắc nghẽn hoặc viêm, còn được gọi là đau dây thần kinh thị giác.

Đau dây thần kinh mắt: Nguyên nhân và điều trị như thế nào?

Triệu chứng của đau dây thần kinh mắt

  • Suy giảm thị lực: bệnh nhân có biểu hiện nhìn mờ đi nhanh chóng sau một vài tiếng hoặc một vài ngày, thậm chí là chỉ sau một đêm ngủ. Mức độ suy giảm tùy vào từng trường hợp, có những người chỉ còn nhận biết được sáng tối. Trước giảm thị lực, bệnh nhân có triệu chứng sốt nhẹ, sổ mũi, đau nhức đầu…
  • Đau hốc mắt: đau dây thần kinh mắt gây cảm giác đau khắp vùng hốc mắt, đau kiểu âm ỉ hoặc sâu trong hốc mắt, nhất là khi liếc mắt, cảm giác đau càng tăng lên.
  • Hiện tượng rối loạn sắc giác: màu sắc mà bệnh nhân nhìn thấy sẽ lệch đi so với bình thường, chủ yếu là rối loạn màu xanh và đỏ.
  • Hiện tượng Uhthoff: bệnh nhân sẽ bị mờ mắt khi nhiệt độ cơ thể tăng lên như khi vận động, sốt hoặc đơn giản là tắm nước nóng. Hiện tượng này chỉ kéo dài 5-10 phút. Đây được coi là dấu hiệu sớm của viêm thần kinh thị giác.

Nguyên nhân của đau dây thần kinh mắt

  • Do viêm nhiễm: viêm trong mắt hay ở các vùng lân cận mắt (hốc mắt, xoang, mũi, tai…) lan đến thị thần kinh. Có thể xuất hiện sau nhiễm siêu vi toàn thân như cúm, sốt xuất huyết.
  • Do viêm nhiễm: hiện tượng viêm trong mắt hoặc ở quanh mắt như viêm xoang, tai, mũi, hốc mắt có thể khiến dây thần kinh mắt bị đau.
  • Do ngộ độc: sử dụng quá nhiều rượu bia, hút thuốc lá, uống các thuốc hạ sốt có thể gây ngộ độc dẫn đến đau dây thần kinh mắt.
  • Thiếu vitamin nhóm B cũng có thể là nguyên nhân, nhưng chủ yếu chỉ xuất hiện ở những người nghiện uống rượu.
  • Do bệnh tiểu đường: khi lượng đường trong máu tăng cao, hệ thống dây thần kinh trên toàn cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, không bỏ qua dây thần kinh mắt.

Điều trị đau dây thần kinh mắt

Bệnh nhân nên đi khám sớm và điều trị kịp thời theo chuyên khoa tai – mũi – họng, thần kinh, dị ứng, truyền nhiễm. Và ngừng sử dụng các chất gây nhiễm độc dây thần kinh mắt.

Đối với thị giác cần giải quyết chứng rối loạn tuần hoàn, rối loạn dinh dưỡng tại các dây thần kinh, kháng viêm và kháng khuẩn. Ngay sau khi được chẩn đoán đau dây thần kinh mắt, bệnh nhân cần được điều trị với corticoid, qua cả đường tiêm và uống với liều cao. Tuy nhiên bệnh nhân bắt buộc phải nằm viện để theo dõi tình trạng.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê thuốc kháng sinh, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc giãn mạch, và bổ sung vitamin nhóm B

Ngoài ra bệnh nhân có thể tham khảo điều trị đau dây thần kinh mắt bằng phương pháp Đông y sẽ an toàn và lành tính hơn, tránh các tác dụng phụ gây hại cho cơ thể.

Chia sẻ từ: http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Mười Hai 2, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *