Đau dây thần kinh số 3

Dây thần kinh số 3 còn được gọi là dây thần kinh vận nhãn chung, có rễ bắt nguồn từ cuống não. Chứng đau dây thần kinh số 3 là chứng bệnh tương đối phổ biến, nếu như không thể điều trị dứt điểm, bệnh nhân sẽ dễ bị liệt dây thần kinh này. Khi đó cuộc sống và vận động hàng ngày sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh số 3

Chứng đau dây thần kinh số 3 có thể bị dẫn đến từ rất nhiều nguyên nhân như là chấn thương sọ não, các biến chứng hậu phẫu thuật thẩm mỹ, xơ vữa động mạch hoặc là biến chứng của đái tháo đường. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, hiện tượng nhồi máu não, u não hoặc chảy máu cuống não cũng có thể là nguyên nhân của đau dây thần kinh số 3.

Đau dây thần kinh số 3

Đây là bệnh lý tuy không có các biểu hiện rõ ràng nhưng lại âm thầm phát triển và có thể kéo đến rất nhiều những biến chứng nguy hiểm. Một trong các biến chứng gần nhất , có nguy cơ cao nhất chúng tôi muốn nhắc đến đó là liệt dây thần kinh số 3.

Liệt dây thần kinh số 3 là gì?

Liệt dây thần kinh số 3 là hiện tượng liệt toàn thân gây ra một số những rối loạn như:

  • Liệt cơ nâng mi dẫn đến hiện tượng sụp mi
  • Chứng nhìn đôi chiều ngang và dọc
  • Liệt cơ đối kháng làm nhãn cầu lệch ra ngoài gây hiện tượng lác ngoài và xuống phía dưới.
  • Đồng tử mắt bị giãn và liệt
  • Giảm hoặc mất khả năng nhìn xa – gần

Liệt dây thần kinh số 3 thông thường là liệt một phần, cũng có thể chỉ cơ nâng mi liệt, hiện tượng này gọi là sụp mi đơn độc.

Điều trị chứng liệt – đau dây thần kinh số 3

Khi đau dây thần kinh số 3 đã diễn biến đến giai đoạn liệt thường sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong điều tri bệnh. Bệnh nhân cần chú ý đi thăm khám ngay nếu các bất thường ở mắt diễn ra liên tục không do các nguyên nhân như mệt mỏi, căng thẳng hoặc các bệnh về mắt.

Nếu đau dây thần kinh số 3 có dấu hiệu liệt, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số kiểm tra, xét nghiệm như: xét nghiệm máu, xét nghiệm chuyển hóa, chụp từ cộng hưởng, chụp cắt lớp.

Điều trị liệt hoặc đau dây thần kinh số 3 có thể đi theo 2 hướng là Tây hoặc Đông y. Trong đó, sử dụng thuốc Tây y kết hợp biện pháp châm cứu của Y học cổ truyền là biện pháp đang được áp dụng rất nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu vitamin nhóm B để hỗ trợ dẫn truyền thần kinh.

Tình trạng đau hay liệt dây thần kinh này thường không phải mãn tính, có thể chữa khỏi trong 1-2 tuần nếu được điều trị sớm. Nếu bệnh kéo dài trên 6 tháng, ảnh hưởng đến thị lực nặng nề là lúc bệnh nhân nên tham khảo ý kiến cúa các sĩ về 1 phương án điều trị khác.

admin / Tháng Mười Hai 1, 2017

1 phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *