Đau đầu sau tai biến: Nguyên nhân và cách khắc phục

(Dieutridaunuadau.com) – Tai biến mạch máu não được xếp vào danh sách những bệnh có tỷ gây tử vong và biến chứng bại liệt cao nhất. Bệnh nhân tai biến mạch máu não nếu cấp cứu kịp thời sẽ ngăn chặn được tình trạng tử vong cũng như hạn chế độ nghiêm trọng của các biến chứng sau đó. Tuy nhiên tai biến mạch máu não vẫn để lại cho bệnh nhân nhiều vấn đề khó giải quyết, điển hình là tình trạng đau nhức đầu. Vậy đau đầu sau tai biến có nguyên nhân do đâu, có nguy hiểm hay không và nên xử lý như thế nào?

đau đầu sau tai biến

Nguyên nhân đau đầu sau tai biến

Sau tai biến, bệnh nhân sẽ gặp một vài triệu chứng bất thường mới. Một số trường hợp người bệnh bị đau khớp, đau vai hoặc đau ngoài da. Tương tự như thế, đau đầu cũng được xem như một biến chứng khác của tai biến.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng đau đầu sau tai biến và chúng cũng chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố nguy cơ.

  • Tai biến mạch máu não gây tổn thương sâu lên các vùng cảm giác não bộ dẫn đến khởi phát cơn đau đầu.
  • Lưu thông máu lên não thay đổi sau tai biến có thể gây đau đầu
  • Sự thay thế hoạt động điện của não bộ sau các tổn thương gây ra cũng có thể là nguyên nhân của đau đầu sau tai biến.

Ngoài ra đau đầu cũng có thể là hậu quả của việc sử dụng thuốc điều trị quá nhiều gây các tác dụng phụ. Hoặc có thể do bệnh nhân lạm dụng một số thuốc giảm đau đầu. Điều này rất nguy hiểm, thuốc giảm đầu chỉ có tác dụng cắt cơn tạm thời không thể điều trị bệnh thậm chí còn có thể gây ra các di chúng đau đầu sau tai biến nặng nề hơn.

Đau đầu sau tai biến nguy hiểm khi nào?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bệnh nhân bị đau đầu sau tai biến sẽ có khả năng hồi phục chức năng của não bộ thấp hơn hẳn so với những bệnh nhân không có triệu chứng này. Tuy nhiên đau đầu sau tai biến sẽ thực sự nguy hiểm khi: xuất hiện đột ngột, cường độ đau dữ dội như muốn nổ tung đầu, đau nhiều về ban đêm và sáng sớm.

Những nguy cơ đau đầu sau tai biến có thể gây ra bệnh nhân nên chý ý bao gồm:

  • Dịch não bị rò rỉ ra các gốc thần kinh cột sống do dịch não tủy bị rách
  • Tăng huyết áp, áp lực máu lên thành mạch tăng gây vỡ mạch
  • Đông máu
  • Xuất huyết não
  • Viêm màng não phủ
  • Các động mạch dẫn máu lên não bị tổn thương

Đau đầu sau tai biến có thể chỉ gây khó chịu cho người bệnh trong một thời gian ngắn và tự kiểm soát được. Nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một biến chứng tai biến nghiêm trọng hơn. Nếu cơn đau đầu làm phiền bạn quá nhiều hãy chủ động đến hỏi bác sĩ để được tư vấn và tìm ra nguyên nhân chính xác.

Tham khảo thêm một số dạng đau đầu xuất hiện do bệnh lý khác gây nên:

admin / Tháng Mười 13, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *