Đau đầu sau tai bên phải và căn nguyên của bệnh

Nói về chứng đau đầu thì chắc không ai trong số chúng ta là chưa từng mức phải. Đây là căn bệnh rất phổ biến và là nỗi lo luôn thường trực bên cạnh chúng ta. Đặc biệt hơn là những biến tướng của đau đầu như đau nửa đầu bên phải, đau đỉnh đầu, … mới là những điều nguy hiểm do đau đầu đem đến. Và một trong số đó đó chính là đau đầu sau tai bên phải.

Vậy chúng ta hãy tìm hiểu sau đau đầu sau tai bên phải và nguyên căn của chúng là do đâu ?

Tại sao chúng ta lại bị đau đầu sau tai bên phải?

“ Cháu năm nay 20 tuổi. Mấy ngày gần đây cháu bị đau phía sau tai phải. Mọi người đều đoán là do dây thần kinh nhưng cháu cũng không thấy rõ ràng.Biểu hiện là bị nhói lên rất đau rồi lại thôi, một lúc sau lại nhói. Cháu đang rất lo lắng vì sợ liên quan đến dây thần kinh và lại ở phía đầu nữa.. .” – Lê Trang

“ Mình dạo này hay bị đau phần sau đầu, vùng gần tai phải, đau nhói buốt óc rồi lại ngưng, có khi lại âm ỉ, lúc đau nhói khoảng 1 phút, và sau đó là bị chóng mặt, hoa mắt…” – Hoàng Tú

Đau đầu bên phải sau tai
Đau đầu sau tai bên phải là do một nguyên nhân bệnh sau

Đây chắc có lẽ là những câu chuyện không còn xa lạ đối với chúng ta khi lên mạng tìm hiểu về căn bệnh đau nửa đầu đầu sau tai bên phải nữa. Những cơn đau nửa đầu luôn ám ảnh chúng ta trong đời sống hằng ngày. Có lẽ vì thế việc tìm hiều về nguyên nhân của đau nửa đầu là điều tối quan trọng để tìm phương pháp chữa bệnh

Do đau dây thần kinh chẩm

Việc đau nửa đầu bên phải sau tai có thể nguyên nhân phổ biến là đau dây thần kinh chẩm gây nên. Dây thần kinh chẩm xuất phát từ đốt sống cổ 2(C2) và C3 đi lên chi phối da đầu vùng gáy. Đau dây thần kinh chẩm là một loại đau đầu do chấn thương hoặc chèn ép thần kinh ở cổ. Hầu hết các trường hợp đau dây thần kinh chẩm đều không rõ được nguyên nhân. Nhiều trường hợp, có thể là do chấn thương, căng cơ cổ mạn tính hoặc viêm đốt sống cổ. Những cơn đau nhức liên tục như nhịp đập mạnh hoặc cảm giác như bị điện giật ở các điểm như: đằng sau đầu, đằng sau tai đó chính là những cơn đau do chính những người bị đay dây thần kinh chấm mô tả lại. Người ta thường nhầm lẫn đau đớn phía sau tai là do đau nửa đầu hoặc các chứng đau đầu tương tự, vì các triệu chứng có thể gần giống nhau.

Rối loạn khớp thái dương hàm

Rối loạn khớp thái dương hàm gây ra đau ở khớp thái dương- khớp ở hai bên đầu ử phía trước của tai, nơi điểm xương hàm tiếp ứng với sọ. Khớp thái dương hàm còn giúp  xương hàm dưới chuyển động trong các động tác há và ngậm miệng. nên khi chúng bị trật khớp không thể hoạt động trơn tru được. Đau ở khớp thái dương hàm có thể là do căng thẳng, nghiến răng, viêm khớp, chấn thương… Đau do rối loạn khớp thái dương hàm có thể nhầm với đau nửa đầu sau tai, đau tai hay là tăng nhãn áp.

Viêm xương chũm

Xương chũm nằm ở sau tai. Viêm xương chũm là hiện tượng tổn thương lan vào xương chũm ở xung quanh sào bào – tai giữa. Nhiễm trùng này thương gặp ở trẻ em nhiều hơn. Bệnh này gây đau tai, nhất là khi nằm vào đêm, cơn đau nhức có thể lan ra thành đau nửa đầu, đau thái dương, đau vùng đỉnh đầu hay thậm chí là xuống cả hàm. Đặc biệt, khi người bị mắc viêm xương chũm ấn vào vùng sào bào, mỏm chũm thấy đau dự dội. Không chỉ vậy bệnh còn gây ra cả sốt hay là mệt mỏi thậm chí là mất thính giác.

Một số tác nhân gây bệnh từ bên ngoài chúng ta cần đặc biệt chú ý:

  • Do căng thẳng: bị stress công việc, cuộc sống hoặc bị buồn phiền những chuyện xung quanh mình cũng có thể gây ra đau đầu sau tai phải.
  • Do thay đổi tâm sinh lí: khi bạn đến kì kinh nguyệt, hay bắt đầu dậy thì thì những cơn đau nửa đầu phía sau tai phải cũng có thể tìm đến
  • Do tác dụng phụ của thuốc tránh thai, thuốc tăng huyết áp,…
  • Những tổn thương sang chấn tâm lí cũng là nguyên nhân khiến cho các dây thần kinh trung ương bị tổn thương và gây ra các cơn đau nhức.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra những cơn đau đầu sau tai bên phải. Qua đây để mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về nguy hiểm do căn bệnh gây ra. Các cơn đau đầu sau tai thường ít phổ biến, nhưng vẫn có thể gặp. Xác định rõ nguyên nhân cơn đau giúp kiểm soát, giảm bớt triệu chứng đau để mọi người có một cuộc sống thoải lo không âu lo không vướng bận vì đâu đầu.

admin / Tháng Tám 15, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *