Đau đầu sau khi tập thể dục là do đâu và có nên tập tiếp hay không?

Không ít người chia sẻ rằng họ cảm thấy bị đau đầu sau mỗi lần tập thể dục, tập gym, nhất là với những bài vận động quá sức. Ban đầu chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến nguyên nhân là do cơ thể vừa tốn nhiều sức lực, ảnh hưởng tới mạch máu nên gây tác động lên não bộ gây phản ứng đau. Nhưng đó chưa phải là hoàn toàn nguyên nhân. Đau đầu sau khi tập thể dục đôi khi nguy hiểm hơn bạn nghĩ.

Bị đau đầu sau khi tập thể dục, tập gym nguyên nhân là do đâu?

Trước khi đi vào tìm hiểu nguyên nhân bị đau đầu sau khi tập thể dục, tập gym, chúng ta nên hiểu rằng không phải ai cũng gặp phải tình trạng này cho dù có đồng thời mắc phải một số nguyên nhân được liệt kê dưới đây. Triệu chứng này còn phụ thuộc nhiều vào đặc điểm cơ địa, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi… của mỗi người. Đau đầu sau tập thể dục được chia thành 2 nhóm nguyên nhân chính:

–              Nhóm nguyên nhân nguyên phát: Cơn đau đầu xuất hiện trực tiếp từ những tác động trong quá trình tập luyện, bao gồm:

 • Tập luyện quá sức, cố quá khả năng của bản thân.
 • Tập các bài tập, môn thể thao nặng, tốn sức mà chưa quen hoặc cơ thể đang yếu: tennis, chạy bộ đường dài, cử tạ, chèo thuyền, bơi lội, một số bài tập gym như squat, pull up, deadfit…
 • Trước khi tập để cơ thể bị đói hoặc khát nước. Điều này dẫn đến hệ quả não thiếu nước và dinh dưỡng để hoạt động, nhất là khi tập thể dục còn tốn nhiều năng lượng của cơ thể, tình trạng sẽ càng dễ trở nên nghiêm trọng hơn.

–              Nhóm nguyên nhân thứ phát: Cơn đau đầu xuất hiện từ một bệnh lý thần kinh, mạch máu, não bộ khác. Việc tập luyện mất sức sẽ là yếu tố kích thích cơn đau xuất hiện. Tức là, đau đầu sau khi tập thể dục chỉ là triệu chứng của một bệnh lý khác. Các bệnh lý này có thể thông thường phổ biến, nhưng cũng có thể là những căn bệnh nguy hiểm, có thể liệt kê điển hình như:

 • Chấn thương sọ não.
 • Viêm màng não.
 • Tổn thương, viêm dây thần kinh, mạch máu não.
 • Thiết máu lên não.
 • Tiền đình.
 • Nhiễm trùng xoang, viêm xoang.
 • Khối u
 • Và vô số các bệnh lý khác có thể gây ra triệu chứng đau đầu.

So sánh mức độ nguy hiểm của 2 nhóm nguyên nhân, đương nhiên ta có thể dễ dàng nhận ra nhóm thứ phát sẽ cho hệ quả nguy hiểm hơn rất nhiều so với nhóm thứ phát. Việc tập luyện lúc này không chỉ không giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự tiến triển của bệnh.

Nếu cảm thấy đau đầu sau khi tập thể dục thì có nên tập tiếp hay không?

Sau khi tập một động tác hoặc một khoảng thời gian mà bạn cảm thấy đau đầu, tốt hơn hết hãy tạm dừng lại, theo dõi sự thay đổi và các triệu chứng xuất hiện của cơ thể. Nếu cơn đau tới độc lập, không quá đau, thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi, hãy cứ thử tiếp tục hoặc quay lại việc tập luyện vào ngày hôm sau. Nếu cảm thấy không còn vấn đề gì thì bệnh của bạn không quá nghiêm trọng.

Đau đầu do tập thể dục
Đau đầu do tập thể dục mà liên tục thì cần phải đi thăm khám

Nhưng hãy tới khám bác sĩ khi có những triệu chứng sau đây đi kèm với hiện tượng đau đầu sau khi tập thể dục:

–              Choáng váng, mất thăng bằng.

–              Buồn nôn/ói mửa.

–              Suy giảm hoặc thay đổi thị lực.

–              Cứng cổ.

–              Mất ý thức, tạm mất trí nhớ, loạn thần…

Lúc này, rất có thể đang tồn tại một căn bệnh khá nguy hiểm trong hệ thống thần kinh trung ương của bạn. Hãy dừng việc vận động gắng sức.

Thực chất muốn đánh giá xem triệu chứng đau đầu sau khi tập thể dục có nguy hiểm hay không thì phải dựa phần nhiều vào những triệu chứng kèm theo. Nếu bệnh chỉ thoáng qua, không phức tạp, không lặp lại nhiều lần thì không có gì đáng lo. Ngược lại, nếu được mô tả như các triệu chứng bệnh thứ phát trên đây, đối tượng nên tới khám bác sĩ sớm để được phát hiện và điều trị bệnh.

admin / Tháng Mười 7, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *