Đau đầu sau khi phẫu thuật có nguy hiểm không?

Đau đầu sau khi phẫu thuật là triệu chứng gặp ở rất nhiều bệnh nhân. Đôi khi, đau đầu chỉ là do tác dụng phụ của một số loại thuốc hoặc các kỹ thuật mổ nhưng đôi khi lại cảnh báo những bất thường cực kỳ nguy hiểm đối với bệnh nhân.

đau đầu sau khi phẫu thuật

Nguyên nhân thông thường gây đau đầu sau khi phẫu thuật

  • Tác dụng phụ của thuốc và thủ thuật trong phẫu thuật

Mỗi ca phẫu thuật các bác sĩ phải sử dụng rất nhiều thủ thuật, phương pháp như gây tê, gây mê, truyền máu, tiêm thuốc… vì vậy sau khi kết thúc cơ thể người bệnh chưa thể ngay lập tức phục hồi với nhiều tác dụng phụ của thuốc. Đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau đầu. Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể gặp các hiện tượng như ngủ dài, mê man, đau nhức đầu khi vừa tỉnh.

  • Đau đầu do đau cơ: vì phải nằm nhiều giờ từ trước khi phẫu thuật đến sau khi được đưa đến phòng hồi sức nên khiến cả người không có sức lực, các cơ vùng bụng, cổ, vai, gáy, lưng mỏi mệt và đau nhức. Đây cũng là một nguyên nhân dễ gặp có thể gây đau đầu sau khi phẩu thuật.

Đau đầu sau khi phẫu thuật khi nào là nguy hiểm?

Thông thường nếu đau đầu sau khi phẫu thuật xuất phát từ 2 nguyên nhân liệt kê phía trên thì việc khắc phục tương đối đơn giản và cũng không có gì quá nguy hiểm. Theo đó, các bác sĩ thường hướng dẫn bệnh nhân sử dụng các phương pháp tập luyện phục hồi chức năng, ăn uống tẩm bổ đầy đủ dinh dưỡng để đau đầu và các triệu chứng phụ khác nhanh chóng thuyên giảm.

Tuy nhiên, một vài trường hợp đau đầu sau khi phẫu thuật cảnh báo những dấu hiệu nguy hiểm, đặc trưng là đau đầu kéo dài nhiều ngày sau ca phẫu thuật mà không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí cơn đau còn tăng lên và phức tạp hơn. Khi đó cần đề phòng những biến chứng sau phẫu thuật.

Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể có các biến chứng như rối loạn tâm thần, triệu chứng buồn nôn và nôn, sốt cao, viêm phổi, viêm phế quản, tắc mạch, liệt ruột, tắc ruột, nhiễm trùng đường tiết niệu… Và quan trọng là những triệu chứng này thường gây đau nhức đầu biểu hiện không quá nổi bật, tương tự như đau do căng cơ hay đau do tác dụng phụ của thuốc, nếu không được phát hiện và theo dõi sẽ rất nguy hiểm.

Sau ca phẫu thuật, cơ thể bệnh nhân còn rất yếu, tốt nhất nên để bệnh nhân tĩnh dưỡng và phục hồi tại bệnh viện để được theo dõi chu đáo nhất. Đặc biệt nếu đau đầu sau phẫu thuật kéo dài trên 1 tuần, đau với cường độ dữ dội, thường xuyên tái phát thì nên nói ngay với bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Tổng hợp kiến thức điều trị đau đầu, đau nửa đầu tại http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Mười 14, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *