Đau đầu sau hút thai có phải dấu hiệu nguy hiểm hay không?

Nạo hút thai được biết đến là việc làm gây rất nhiều ảnh hưởng đến cơ thể người phụ nữ. Không chỉ ảnh hưởng đến khả năng mang thai của người phụ nữ sau này mà việc hút thai còn ẩn dấu nhiều nguy cơ đáng lo ngại khác. Rất nhiều người thắc mắc về những triệu chứng bất thường của cơ thể sau cuộc tiểu phẫu này, trong đó đau đầu sau hút thai nhận được sự quam tâm lớn nhất.

Những biến chứng thường gặp sau khi hút thai

Sau khi hút thai, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi do vừa bị mất một lượng máu tương đối và có thể bị rong máu trong 7 ngày tiếp theo sau ca tiểu phẫu. Tuy nhiên lượng máu mất đi là không lớn, còn ít hơn kinh nguyệt hàng tháng nên nó cũng không mang đến quá nhiều ảnh hưởng. Vì vậy nếu sau khi hút thai thấy các dấu hiệu bất thường dưới đây hãy đến bệnh viện khám lại:

  • Chảy máu vùng kín nhiều sau 10 ngày
  • Vùng kín bị viêm nhiễm, ra nhiều khí hư, có mùi hôi
  • Rong huyết nhiều gây viêm nhiễm các cơ quan sinh dục, hiện tượng này có thể dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị.
  • Dính buồng trứng tử cung, biểu hiện là không có kinh nguyệt hoặc ra máu quá ít
  • Sót thai: cơ thể sót một phần nhỏ của thai nhi trong tử cung dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.
  • Vệ sinh, khử trùng trong quá trình phẫu thuật kém gây viêm nhiễm phụ khoa và buồng trứng.
  • Tắc 2 vòi trứng

Tại sao đau đầu sau hút thai

Thông thường đau đầu sau hút thai không phải là hậu quả của biến chứng nạo hút thai mà nguyên nhân có thể đến từ:

  • Mất máu trong tiểu phẫu hút thai: mất máu quá nhiều khi tiến hành hút thai khiến cơ thể thiếu hụt máu vận chuyển oxy và dưỡng chất cung cấp cho não có thể dẫn đến đau đầu sau hút thai. Kết hợp với việc cơ thể chưa hoàn toàn phục hồi để tạo máu bù cho phần mất đi càng làm cơn đau đầu trầm trọng hơn.
  • Tình trạng căng thẳng: căng thẳng đầu óc khiến các dây thần kinh trung ương bị đau mỏi, đau đầu là một phản ứng bình thường trong những trường hợp này.

Ngoài ra, đau đầu sau hút thai cũng có thể do tình trạng tắc nghẽn mạch máu não, thiểu năng tuần hoàn não, thần kinh bị tổn thương…

Đau đầu sau khi hút thai
Đau đầu sau khi hút thai

Thông thường, sức khỏe của người phụ nữ vốn đã rất nhạy cảm, sau khi tiểu phẫu hút thai lại càng trở nên yếu hơn, dễ xảy ra các nhiễm trùng ở đường sinh dục và nhiều phản ứng phụ do mất máu. Trong giai đoạn này, chị em nên đặc biệt chú ý nghỉ ngơi, tăng cường chế độ dinh dưỡng để bồi bổ và phục hồi cơ thể nhanh chóng hơn. Nếu xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào như đã kể trên cần phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

admin / Tháng Chín 26, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *