Đau đầu sau hiến máu: Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, những phong trào vận động hiến máu thường nhận được rất nhiều sự ủng hộ và tham gia của tất cả mọi người. Tuy nhiên sau mỗi đợt hiến máu, chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc về vấn đề đau đầu sau hiến máu và nghi ngại những ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe.

đau đầu sau hiến máu

Nguyên nhân của đau đầu sau hiến máu

Thực ra nguyên nhân gây đau đầu sau hiến máu rất dễ giải thích, chủ yếu là rơi vào 3 trường hợp sau đây:

  • Đau đầu sau hiến máu do mất máu: khi cơ thể mất đi một lượng máu nhất định, các mô cơ thể không còn đủ máu dự trữ, máu tại các mao mạch cũng chưa được sản sinh kịp sẽ dẫn đến thiếu máu tạm thời và gây ra hiện tượng đau nhức đầu, chóng mặt và hoa mắt. Hầu như tất cả mọi người sau khi hiến máu đều gặp phải hiện tượng này.
  • Căng thẳng kéo dài: những căng thẳng kéo dài từ trước khi hiến máu hoặc bắt đầu xảy ra sau khi bạn hiến máu đều có thể là nguyên nhân dẫn đến đau đầu. Căng thẳng dẫn đế sự căng cơ vùng đầu, khiến các dây thần kinh trung ương căng tức. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến đau mỏi các dây thần kinh và sinh ra cơn đau đầu.
  • Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý: sau khi hiến máu, cơ thể sẽ bị mất một lượng máu cùng với các dưỡng chất trong máu vốn có chức năng nuôi dưỡng cơ thể. Một mặt cơ thể chưa kịp sản sinh các tế bào máu mới, mặt khác ăn uống không đủ dinh dưỡng khiến cơ thể mệt mỏi và đau đầu sau hiến máu trong là rất dễ hiểu.

Một số hiện tượng đau đầu hay gặp khác

Khắc phục đau đầu sau hiến máu

Đau đầu sau hiến máu là tình trạng rất phổ biến, rất nhiều người gặp phải. Hiện tượng này được xác định nguyên nhân rõ ràng nên chúng ta cũng hoàn toàn có thể đưa ra các biện pháp khắc phục:

  • Dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, nếu cảm thấy đau đầu, chóng mặt, hoa mắt quá nhiều bạn nên nằm nghỉ, gối đầu thấp và kê chân cao lên để tăng cường máu lên não
  • Không nên là việc nặng khi bị đau đầu sau hiến máu
  • Tuyệt đối tránh rượu bia và các chất kích thích trong 1 tuần đầu tiên hiến máu
  • Hạn chế căng thẳng đầu óc gây áp lực đối với hệ thần kinh trung ương
  • Tăng cường hấp thụ các thực phẩm giàu sắt để thúc đẩy quá trình tạo máu như sữa, trứng, thịt, ngũ cốc, đậu nành…

Đau đầu sau hiến máu không đáng lo ngại, khi cơ thể nghỉ ngơi và được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết để tạo máu nhiều hơn, cơn đau sẽ biến mất. Đau đầu trong trường hợp này cũng không nên sử dụng thuốc giảm đau vì chúng không thực sự cần thiết.

admin / Tháng Mười 13, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *