Khắc phục đau đầu sau gây tê tủy sống cho phụ nữ mới sinh

Trong lúc sinh kể cả sinh thường hay sinh mổ, phụ nữ thường phải trải qua rất nhiều cơn đau đớn khó chịu. Để giảm cảm giác đau đớn đó, bác sĩ sẽ dùng đến các biện pháp gây tê trong đó điển hình và được sử dụng nhiều nhất là gây tê tủy sống. Điều này giúp các mẹ có thể “vượt cạn” thành công, ít đau đớn hơn. Tuy nhiên sau đó hiện tượng đau đầu sẽ xuất hiện do các tác dụng phụ của thuốc tê. Vậy đau đầu sau gây tê tủy sống có nguy hiểm gì với mẹ và bé hay không? Gặp tình trạng này cần lưu ý điều gì?

đau đầu sau gây tê tủy sống

Gây tê tủy sống là gì?

Gây tê tủy sống là phương pháp gây tê phổ biến nhất thường được áp dụng cho các thai phụ không thể chịu được cơn đau đớn khi chuyển dạ. Thực hiện thủ thuật gây tê tủy sống, các bác sĩ sẽ tiêm thuốc giảm đau trực tiếp vào tủy sống.

Ngoài biện pháp gây tê tủy sống, bác sĩ cũng thường thực hiện gây tê ngoài màng cứng cho thai phụ. Trong phương pháp này thay vì tiêm thuốc giảm đau vào tủy, thai phụ sẽ được tiêm vào khoang ngoài màng cứng là vùng giữa các đốt sống và dịch tủy.

Nguyên nhân của đau đầu sau gây tê tủy sống

Như đã biết, trong giải phẫu học, bộ não và tủy sống của chúng ta được bao bọc bởi màng cứng – đây là nơi chứa dịch não tủy. Mũi tiêm được sử dụng để đưa thuốc tê vào tủy sống tuy rất nhỏ nhưng nó vẫn có thể khiến dịch não tủy bị rò rỉ qua lỗ thủng màng cứng. Chính sự rò rỉ này gây nên hiện tượng đau đầu sau gây tê tủy sống.

Hầu hết thai phụ có sử dụng gây tê tủy sống trong quá trình sinh đều sẽ gặp phải hiện tượng này.

Xử lý khi đau đầu sau gây tê tủy sống

Sau sinh khoảng vài tuần, hiện tượng đau đầu sau gây tê tủy sống vẫn có thể tiếp diễn. Đối với những trường hợp này nghỉ ngơi điều độ là biện pháp tốt nhất để giúp các mẹ sau khi sinh vượt qua cơn đau khó chịu này.

Các mẹ nên lưu ý khi nằm ngủ không nên gối đầu, gối đầu cao có thể khiến cơn đau đầu sau gây tê tủy sống và cả gây tê màng cứng trở nên trầm trọng hơn. Nếu muốn sử dụng một số loại thuốc giảm đau đầu, mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ, vì một số loại thuốc sẽ gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ.

Khi nào đau đầu sau gây tê tủy sống cảnh báo nguy hiểm

Như đã nói, hiện tượng đau đầu sau gây tê tủy sống này có thể xảy ra với mẹ vài tuần sau khi sinh. Tuy nhiên nếu cơn đau kéo dài quá lâu rất có thể người mẹ đang gặp một vấn đề nguy hiểm về sức khỏe nên cẩn thận. Một vài trường hợp bệnh nhân bị chảy máu trong làm tụ máu dưới màng cứng. Nếu gặp trường hợp này các bác sĩ thường cân nhắc vá mang cứng tự thân. Nghĩa là máu tự thân được tiêm vào khoang màng cứng để lấp phần lỗ thủng màng cứng do mũi tiêm gây ra.

Tuy nhiên thủ thuật này cũng sẽ gây ra một số tác dụng phụ như nhiễm trùng, thần kinh bị tổn thương hoặc chảy máu. Nếu bệnh nhân gặp với đau đầu sau gây tê tủy sống nhiều kèm với biểu hiện tiểu khó, đau lưng, tê bì mất cảm giác ở lưng và chân kèm thì nên nói với bác sĩ ngay.

admin / Tháng Mười 12, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *