Đau đầu sau chuyển phôi có thực sự nguy hiểm

Thụ tinh bằng ống nghiệm và chuyển phôi đang dần trở thành những khái niệm quen thuộc hơn, nó là một giải pháp hữu hiệu nhất cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Đối với người phụ nữ, sau khi chuyển phôi là giai đoạn rất quan trọng, có thể kèm theo nhiều triệu chứng phụ và sự thay đổi từ bên trong cơ thể. Trong đó, đau đầu là hiện tượng rất nhiều phụ nữ trong trường hợp này gặp phải. Câu hỏi đặt ra ở đây là đau đầu sau chuyển phôi có phải triệu chứng bất thường không và nó có ảnh hưởng đến việc mang thai hay không.

Chuyển phôi là gì?

Trước khi đi vào vấn đề về nguyên nhân và sự ảnh hưởng của đau đầu sau chuyển phôi, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về chuyển phôi.

Quá trình thụ tinh ống nghiệm là một phương pháp mới của y học hiện đại, như một giải pháp dành cho những cặp vợ chồng không thể có con theo cách tự nhiên. Trứng của người vợ cùng với tinh trùng của chồng sẽ được lấy ra ngoài, chúng sẽ thụ tinh với nhau trong ống nghiệm, sau khi thành công sẽ được đưa trở lại tử cung của vợ để nuôi dưỡng thai nhi như bình thường.

Đau đầu sau chuyển phôi
Đau đầu sau chuyển phôi

Sau khi trứng đã thụ tinh được đưa vào tử cung, cơ thể mẹ bắt dầu diễn ra quá trình chuyển phôi trong thời gian khoảng 48 tiếng, như một dấu hiệu của việc thụ tinh có thành công hay không. Các cơn đau trong đó có đau đầu sau chuyển phôi được coi như một tín hiệu.

Đau đầu sau chuyển phôi là do đâu?

Sau khi trứng được đưa vào tử cung, các mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây để nhận biết việc mình đã mang thai thành công:

  • Đau tức ngực
  • Ra máu âm đạo hoặc huyết trắng
  • Chậm kinh
  • Cảm giác đau và nặng phần bụng dưới
  • Đau đầu sau chuyển phôi cũng là một dấu hiệu quan trọng

Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ phải tăng cường hoạt động để cung cấp các dưỡng chất và oxy nuôi dưỡng thai nhi, khi chưa kịp thích ứng mẹ sẽ thường xuyên cảm thấy cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ, ngủ nhiều.

Ngoài ra hormone bên trong cơ thể sẽ thay đổi đột ngột dẫn đến một vài những rối loạn nhỏ tạo điều kiện cho cơn đau đầu sau khi chuyển phôi tấn công bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên đau đầu sau khi chuyển phôi thường chỉ là những cơn đau nhẹ và sẽ tự động biến mất sau một thời gian.

Lưu ý khi đau đầu sau chuyển phôi

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng quyết định người mẹ có mang thai thành công hay không, đối với cơn đau đầu sau khi chuyển phôi nên lưu ý:

  • Nghỉ ngơi nhiều hơn khi bị đau đầu
  • Tăng cường ăn uống đầy đủ dưỡng chất để bảo đảm sức khỏe và nuôi dưỡng thai nhi
  • Tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc hay bài thuốc tự nhiên giảm đau nào trong trường hợp đau đầu sau khi chuyển phôi.
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có các dấu hiệu bất thường hoặc đau đầu nặng nề.

Nhìn chung, đau đầu sau chuyển phôi là một hiện tượng tương đối bình thường của giai đoạn này. Nó thường tự đến tự đi với cường độ nhẹ nên không ảnh hưởng nhiều đến mẹ hay thai nhi.

admin / Tháng Chín 29, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *