Đau đầu quá nên giảm đau như thế nào? Có nên dùng thuốc giảm đau?

Có khi nào bạn phải đối mặt với cơn đau đầu quá. Trong trường hợp này chúng ta nên làm gì? Hãy cùng chúng tôi giải quyết cơn đau đầu quá hiệu quả trong bài viết này.

Nhắc đến chứng đau đầu chúng ta thường có suy nghĩ phải nói là tương đối chủ quan. Lý do có thể là vì chúng ta đã quen thuộc quá với chứng bệnh này và chưa hiểu hết những hậu quả mà nó có thể mang lại.

đau đầu quá

Đau đầu quá có nên uống thuốc giảm đau?

Chúng tôi cũng nhận được nhiều thắc mắc từ phía bệnh nhân về chứng đau đầu. Nhưng hầu hết tình trạng chung đều đi theo một kịch bản mà theo cá nhân tôi là thực sự có hại. Bệnh nhân thường than thở về việc mình bị cơn đau đầu hành hạ, thậm chí đau dài liên tục suốt cả nửa tháng trời, nhưng rất ít người nghĩ đến việc đi khám tại bệnh viện để tìm ra cái căn nguyên của bệnh. Mà cách xử lý phổ biến nhất của người Việt hiện nay vẫn là tự ý mua thuốc điều trị tại nhà.

Với hàng loạt những tác dụng phụ, phản ứng ngược có thể gây ra, nhưng bệnh nhân khi dùng thuốc lại không biết đến những điều đó. Họ cứ tìm đến thuốc giảm đau như một thói quen mỗi khi thấy đau đầu quá không chịu được. Nào là viêm loét dạ dày, nào là suy giảm chức năng gan, làm thận yếu… tất cả những hệ lụy này đều là chính người bệnh phải gánh. Tiền chữa gan, chữa dạ dày, chữa thận còn tốn kém gấp mấy lần khám đau đầu.

Đấy là chưa kể đến những trường hợp kém may mắn hơn, dùng sai thuốc, chữa sai bệnh. Đau đầu thường là có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là do bệnh nhân bị cảm lạnh do thay đổi thời tiết, do một chút stress… nhưng những cơn đau này thường ngắn và chỉ cần nghỉ ngơi là có thể giảm đau. Tuy nhiên nếu đau đến cả nửa tháng, một tháng thì đau đầu có khả năng cao xuất phát từ một bệnh lý nghiêm trọng. Nhiều ca đau đầu quá phải nhập viện chúng tôi ghi nhận mắc u não, viêm não hay là dấu hiệu của đột quỵ… Và tất nhiên thuốc giảm đau làm sao có thể cứu được bệnh nhân khỏi những căn bệnh chết người này. Thêm vào đó, việc dùng thuốc giảm đau để cắt cơn khiến bệnh nhân chủ quan hơn, cứ thế sống chung với đau đầu, đau lại uống thuốc. Vì vậy khi đau đầu quá mà thuốc giảm đau không có tác dụng nữa thì bệnh cũng đã tiến triển đến giai đoạn khó điều trị rồi.

Nói thế không có nghĩa là tôi khuyên bệnh nhân tuyệt đối không sử dụng thuốc giảm đau, nhưng chỉ nên sử dụng có mức độ thôi và đối với những cơn đau nhẹ, đau ngắn. Còn nếu đau đầu quá, cơn đau lại kéo dài, tái phát liên tục thì hãy thận trọng mà đi khám tại bệnh viện. Vì biết đâu lại mắc một bệnh lý nguy hiểm nào đó. Mà với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay u não giai đoạn sớm có thể điều trị cắt bỏ để khỏi hoàn toàn, đột quỵ cũng có thể ngăn ngừa nếu chưa quá muộn.

Đau đầu quá nên làm gì?

Tôi vẫn giữ quan điểm ban đầu của mình, đó là không nên có tâm lý chủ quan, xem nhẹ bất cứ vấn đề nào của cơ thể, đau đầu cũng vậy. Tốt nhất để có thể tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị bệnh hiệu quả, kịp thời bệnh nhân nên đi khám nếu thấy cơn đau của mình kéo dài quá 2 tuần, thường xuyên tái phát với mức độ lần sau nặng hơn lần trước, và đau đầu kèm theo các triệu chứng như buồn nôn và nôn, suy giảm thị lực, rối lọa giấc ngủ kéo dài…

Còn nếu trường hợp các nguyên nhân như thay đổi thời tiết, căng thẳng nhẹ, nhiễm lạnh… khiến bạn đau đầu quá thì có thể tham khảo những biện pháp giảm đau tại chỗ dưới đây:

  • Nghỉ ngơi: Bệnh nhân đau đầu sẽ cảm thấy được thư giãn và thoải mái hơn nếu được nghỉ ngơi tại những nơi yên tĩnh và trong lành. Nếu khi đang học tập hoặc làm việc mà thấy đau đầu quá, bạn nên tìm một không gian như thế để nằm nghỉ, cơn đau sẽ giảm nhanh chóng.
  • Massage đầu: không cần phải đến các tiệm massage chuyên nghiệp làm gì cho tốn kém, khi đau đầu chúng ta có thể tự massage cho mình hoặc nhờ người thân xung quanh. Vài động tác xoa bóp đầu, day trán sẽ làm giảm đau.
  • Ngồi thiền: ngồi thiền là lúc cơ thể và não bộ được nghỉ ngơi, áp dụng cách này hàng ngày cũng giúp ngăn ngừa các cơn đau tái phát, điều chỉnh và cân bằng tâm lý…

Kiến thức tổng thể về bệnh đau nửa đầu tại: http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Bảy 31, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *