Đau đầu ở tuổi dậy thì – Chẩn đoán nguyên nhân và cách điều trị

Tuổi dậy thì ở cả nam và nữ đều có những thay đổi rất lớn từ bên trong cơ thể, nó cũng kéo theo hàng loạt các triệu chứng cơ thể bất thường khiến bạn khó chịu. Điển hình trong số đó chính là những cơn đau đầu. Vậy đau đầu ở tuổi dậy thì có nguyên nhân từ đâu và có cách nào để khắc phục? Hãy cùng theo dõi giải đáp ở bài viết dưới đây.

Nguyên nhân của đau đầu ở tuổi dậy thì

  • Sự thay đổi nội tiết trong cơ thể

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến một cơn đau đầu ở tuổi dậy thì. Điểm chung ở cơ thể cả 2 giới trong thời gian này đó là sự thay đổi của hormone trong cơ thể. Sự thay đổi này là nguyên nhân chính nhất và cũng phổ biến nhất dẫn đến những triệu chứng bất thường của cơ thể trong đó có đau đầu. Nếu đau do nguyên nhân này thì cơn đau tương đối không đáng lo ngại, bạn chỉ cần nghỉ ngơi, ăn uống tẩm bổ hoặc sử dụng một liều giảm đau nhẹ là cơn đau sẽ biến mất. Đây cũng không phải hiện tượng đau bất thường, thậm chí nó còn khá phổ biến.

Thay đổi nội tiết tố cũng làm đau đầu ở tuổi dậy thì
Thay đổi nội tiết tố cũng làm đau đầu ở tuổi dậy thì
  • Thiếu máu lên não

Ngoài ra, đau đầu ở tuổi dậy thì cũng có thể bắt nguồn từ một bệnh lý nào đó. Có tỷ lệ cao nhất có thể kể đến như bệnh thiếu máu lên não, đau nửa đầu…

Thiếu máu não thường xuyên xảy ra ở độ tuổi này đặc biệt là ở những bạn gái trong những ngày “đèn đỏ”. Khi cơ thể mất đi một lượng máu theo đường kinh nguyệt, cơ thể lại chưa sản xuất đủ hồng cầu sẽ gây thiếu máu lên não. Các tế bào não không được cung cấp đủ oxy sẽ dẫn đến đau đầu.

  • Căng thẳng, mệt mỏi kéo dài

Đặc điểm chung của độ tuổi này là rất nhạy cảm, một chút vấn đề nhỏ cũng có thể khiến họ căng thẳng và mệt mỏi. Nếu không có cách giải quyết, tình trạng stress kéo dài sẽ gây căng cơ vùng đầu và dễ dàng dẫn đến đau đầu.

Xử lý cơn đau đầu ở tuổi dậy thì

Đưa ra lời khuyên cho lứa tuổi này để hạn chế đau đầu và những ảnh hưởng của nó tới đời sống, các bác sĩ đưa ra những lời khuyên như sau:

  • Chế độ ăn uống: đến tuổi dậy thì, cơ thể thường đòi hỏi một lượng dinh dưỡng cao hơn bình thường. Vì vậy đáp ứng đẩy đủ nhu cầu dinh dưỡng này sẽ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và hạn chế hiện tượng đau đầu.
  • Tuyệt đối không nên thức khuya, hạn chế áp lực từ việc học tập và gia đình khiến đầu óc căng thẳng dẫn đến mệt mỏi.
  • Vận động tích cực và điều độ: một số môn thể thao như yoga, bơi lội, đi bộ… được chứng minh là giúp cải thiện lưu thông máu lên não là biện pháp hữu hiệu để phòng tránh cơn đau đầu ở tuổi dậy thì.

Nếu cơn đau làm phiền bạn quá nhiều có thể sử dụng một liều giảm đau đầu thông thường, tuy nhiên lưu ý nên tránh không lạm dụng để hạn chế những tác dụng phụ. Những trường hợp cơn đau có các dấu hiệu bất thường như: đau càng ngày càng nặng, cảm giác đau nhức và choáng váng thường xuyên khi thay đổi tư thế, đau đầu nôn mửa vào sáng sớm.

admin / Tháng Chín 27, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *