Trị đau đầu ở phụ nữ cho con bú bằng thuốc giảm đau cần tuyệt đối lưu ý

Nếu thông thường khi gặp những cơn đau đầu nhẹ chúng ta có thể dễ dàng xử lý bằng thuốc giảm đau thì đối với phụ nữ sau sinh khi cơ thể còn khá nhạy cảm và phải nuôi con bằng sữa mẹ thì đây lại là điều khó khăn. Vậy đau đầu ở phụ nữ cho con bú nên xử lý như thế nào? Thuốc giảm đau sử dụng trong trường hợp này nên chú ý điều gì?

đau đầu ở phụ nữ cho con bú
Phụ nữ cho con bú là đối tượng dễ xuất hiện hiện tượng đau đầu

Nguyên nhân dẫn đến đau đầu ở phụ nữ cho con bú

Cũng giống như các nhóm đối tượng khác, đau đầu ở phụ nữ cho con bú có rất nhiều nguyên nhân và  biểu hiện cũng “muôn hình vạn trạng”. Dựa vào những triệu chứng khác nhau, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau.

  • Stress: dường như đây là nguyên nhân đau đầu tồn tại và đe dọa mọi đối tượng người bệnh. Sau khi sinh con, các chị em thường rơi vào giai đoạn tâm lý “lo âu hậu sinh nở”. Điều này khiến họ luôn mệt mỏi với những suy nghĩ và lo lắng khiến đầu óc căng thẳng gây ra đau đầu.
  • Thay đổi nội tiết tố: sau khi sinh là khoảng thời gian mà nồng độ nội tiết tố nữ estrogen trong máu tụt giảm mạnh. Sự tụt giảm này gây áp lực lớn đối với thành mạch và dẫn đến nhức đầu.
  • Tác dụng phụ của thuốc: một số loại thuốc gây tê được sử dụng để hỗ trợ quá trình sinh nở như gây tê tủy sống hay gây tê ngoài màng cứng đều để lại một số tác dụng phụ sau đó. Đau đầu trong trường hợp này có thể kéo dài vài ngày đến một tuần rồi hết hẳn.
  • Mất máu: đau đầu ở phụ nữ cho con bú có thể là do họ bị mất quá nhiều máu khi sinh mà có thể chưa kịp sản sinh đủ hồng cấu mới để bù đắp cho lượng mất đi.

Đau đầu ở phụ nữ cho con bú nên dùng thuốc giảm đau như thế nào?

Đối với trường hợp phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ mà đau đầu và nhất định phải sử dụng thuốc giảm đau nên:

  • Chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ cho trường hợp của mình sau khi đã thăm khám trực tiếp, không dùng chung thuốc của người khác, vì nó chưa chắc đã phù hợp và an toàn cho tất cả các trường hợp.
  • Các bác sĩ đưa ra lời khuyên, khi sử dụng thuốc giảm đau nên tránh ngủ chung với trẻ vì như thế sẽ rất nguy hiểm và có thể tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.
  • Cũng cần nắm được những tác dụng phụ của thuốc có thể gây nên cho người dùng nhẹ là choáng váng, buồn ngủ, khó tập trung nặng có thể mất phương hướng, mê man rất nguy hiểm.

Đối với chứng đau đầu ở phụ nữ cho con bú nên thật cẩn trọng, nếu đau đầu kéo dài nhiều tuần, cơn đau phức tạp và thay đổi bất thường thì có lẽ nó không xuất phát từ nhưng nguyên nhân đơn giản, hãy đi khám để được điều trị sớm.

Website: http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Mười 20, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *