Đau đầu ở người cao tuổi – Nguyên nhân và cách xử lý

Đau đầu là hiện tượng phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên với sức đề kháng yếu cùng với các chức năng não bộ và tim mạch uy giảm, người cao tuổi đang trở thành đối tượng thường xuyên bị đau đầu nhất. Vậy nguyên nhân đau đầu ở người cao tuổi là gì? Nguy hiểm như thế nào và phải làm sao để xứ lý? Hãy cùng theo dõi.

đau đầu ở người cao tuổi

Nguyên nhân của đau đầu ở người cao tuổi

Đau đầu là hiện tượng phổ biến của rất nhiều nguyên nhân bệnh lý khác nhau, đau đầu có thể là một dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý về nội sọ, hay liên quan đến hoạt động của não bộ và các mạch máu… Đau đầu ở người cao tuổi thường nghiêm trọng hơn những độ tuổi khác vì sức đề kháng ở độ tuổi này đã suy giảm mạnh mẽ, khả năng bình phục sau tổn thương lâu hơn rất nhiều, thậm chí là khó bình phục hoàn toàn.

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến đau đầu ở người cao tuổi tại Việt Nam được thống kê là do biến chứng hậu tai biến mạch máu não hoặc đau đầu liên quan đến chứng thiếu máu não.

Sau tai biến mạch máu não, người bệnh thường có các di chứng như: nói chuyện khó khăn, miệng méo, đi lại, cử động khó khăn, nặng còn có thể mất khả năng vận động. Bên cạnh đó, đau đầu thường là một trong những di chứng phổ biến nhất do một số tổn thương không thể phục hồi tại các mạch máu gây ra. Người bệnh có thể đau nửa đầu hoặc đau cả đầu, có cảm giác như kim châm trong đầu dẫn đến đau nhức khó chịu.

Trường hợp đau đầu ở người cao tuổi do bệnh thiểu năng tuần hoàn não (thiếu máu não) thì thường sẽ xuất hiện kèm những triệu chứng điển hình như: chóng mặt, hoa mắt, choáng váng, mất thăng bằng, cơ thể mệt mỏi…

Cách xử lý đối với đau đầu ở người cao tuổi

Với bất cứ một triệu chứng bất thường nào trên cơ thể, muốn điều trị tận gốc thì điều đầu tiên phải tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Đối với đau đầu do di chứng tai biến, do thiếu máu não hay do một nguyên nhân nào khác, các bác sĩ sẽ chỉ định các hướng điều trị khác nhau.

Ngoài điều trị bằng thuốc, người bệnh cần chú ý đến chế độ sinh hoạt bao gồm cả việc ăn uống, nghỉ ngơi và giảm các áp lực, căng thẳng trong cuộc sống để hỗ trợ điều trị có kết quả tích cực. Việc ăn uống không điều độ, thiếu dinh dưỡng, lười vận động hoặc tinh thần không thoải mái, mất ngủ là những yếu tố hàng đầu kích thích cơn đau nặng nề hơn.

Người cao tuổi nên duy trì khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện các mầm bệnh và có biện pháp xử lý sớm nhất, tránh những hậu quả không đáng có.

admin / Tháng Mười 9, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *