Đau đầu nghẹt mũi coi chừng bệnh viêm xoang

Đau đầu đi kèm với nghẹt mũi là triệu chứng bệnh lý có thể bắt gặp ở rất nhiều đối tượng từ trẻ em đến người cao tuổi. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết thay đổi như những ngày gần đây, triệu chứng này càng phổ biến hơn. Thông thường, đau đầu nghẹt mũi có thể do bạn bị cảm lạnh tuy nhiên không ít trường hợp là do bệnh viêm xoang.

Đau đầu nghẹt mũi coi chừng bệnh viêm xoang

Viêm xoang là gì?

Viêm xoang được chia thành 2 loại là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Viêm xoang cấp tính là hiện tượng lớp niêm mạch của các xoang cạnh mũi bị viêm, xuất hiện lần đầu, kéo dài dưới 8 tuần. Khi đó, xoang vị viêm, phù nề gây ảnh hưởng đến sự thoát nước và tạo thành các chất nhờn dịch mũi. Trong khi đó, viêm xoang mãn tính là tính tình trạng viêm kéo dài trên 8 tuần hoặc tái phát trong vòng vài tuần hay vài tháng. Thống kê cho thấy có 2-5% dân dố Việt Nam tức là khoảng 3-4 triệu người mắc viêm xoang mãn tính. Đau đầu nghẹt mũi là một trong những triệu chứng điển hình của chứng viêm xoang mãn, còn viêm xoang cấp thì rất hiếm khi gây đau đầu.

Dựa vào vị trí viêm xoang, người ta cũng chia bệnh này thành những thể khác nhau như viêm xoang sàng trước/sau, viêm xoang bướm, viêm xoang trán và viêm xoang hàm. Mỗi thể viêm xoang sẽ gây vị trí đau đầu khác nhau. Tuy nhiên đau đầu nghẹt mũi là tình trạng chung của các bệnh nhân mắc bất cứ chứng viêm xoag nào. Mức độ đau đầu nghẹt mũi phụ thuộc vào tình trạng bệnh, và thường bị kích thích bởi các yếu tố thời tiết, ô nhiễm môi trường…

Đau đầu nghẹt mũi do viêm xoang nhận biết như thế nào?

Ngoài viêm xoang, cũng có một vài bệnh lý khác có thể dẫn đến triệu chứng đau đầu nghẹt mũi. Vì vậy muốn nhận biết nguyên nhân có phải do viêm xoang không bạn có thể dựa vào những biểu hiện đi kèm sau đây:

  • Hơi thở có mùi hôi
  • Hắt xì liên tục, đặc biệt là vào sáng sớm và buổi tối. Nếu dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá hoặc trong những thay đổi thời tiết, tình trạng này càng nghiêm trọng hơn.
  • Dịch mũi tiết ra nhiều, màu trắng đục, vàng hoặc hơi xanh, có mùi hôi, trạng thái có thể loãng hoặc đặc.
  • Dịch mũi có thể lẫn máu hoặc mủ hôi
  • Rối loạn khướu giác
  • Đau nhức ở vùng mặt, hốc mắt, má…
  • Đôi khi có thể sốt nhẹ

Xử lý đau đầu nghẹt mũi do viêm xoang

Khi đã xác định được viêm xoang là nguyên nhân của đau đầu nghẹt mũi thì cần có các biện pháp điều trị chứng viêm xoang triệt để.

Nếu là viêm xoang cấp tính, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê các đơn, có thể bao gồm thuốc kháng sinh, kháng viêm, và một số dung dịch vệ sinh xoang mũi hàng ngày. Trong khi đó, các bệnh nhân viêm xoang mãn tính thường được các bác sĩ khuyên điều trị bằng thuốc Đông y, vì thời gian điều trị dài, thuốc Tây sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đối với cơ thể. Nếu bệnh quá nặng, các phương pháp điều trị thông thường không thể đáp ứng được, bệnh nhân sẽ cần đến phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhân cần biết rằng, phẫu thuật xoang mũi tỷ lệ tái phát rất cao.

Chia sẻ từ: http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Mười Một 30, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *