Đau đầu nghẹn ở cổ có phải ung thư vòm họng?

Đau đầu đi kèm với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, mất thăng bằng… thì đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Nhưng đôi khi đau đầu lại đi kèm với một số triệu chứng là mà điển hình là đau và nghẹn ở cổ khiến nhiều người hoang mang. Vậy đau đầu nghẹn ở cổ là triệu chứng của bệnh gì, có phải như nhiều người suy đoán đó là ung thư vòm họng hay không?

Nguyên nhân dẫn đến đau đầu xảy ra đồng thời với cảm giác nghẹn ở cổ có rất nhiều. Cần khẳng định rằng, bệnh ung thư vòm họng có thể có triệu chứng này tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp đau đầu nghẹn ở cổ đều là ung thư vòm họng. Một số bệnh lý khác cũng có thể khiến bệnh nhân xuất hiện cùng lúc 2 biểu hiện này như:

Viêm họng hạt

đau đầu nghẹn ở cổ
Nguyên nhân gây đau đầu do viêm họng

Viêm họng hạt là bệnh viêm họng mạn tính quá phát, là phản ứng của lớp niêm mạc họng khi bị viêm. Ở bệnh nhân viêm quá phát, các tế bào lympho ở niêm mạc phải hoat động quá tải trong thời gian dài sẽ bị to ra, phát triển thành các hạt bám trên lớp niêm mạc cổ họng. Chúng thường xuất hiện ở sau thành họng với nhiều kích thước khác nhau.

Đây là hiện tượng viêm họng khá nghiêm trọng, mạn tính nên khó để chữa dứt điểm, bệnh sẽ nặng thêm vào những ngày thời tiết thay đổi, cơ thể bị nhiễm lạnh… Đau đầu nghẹn ở cổ cũng thường xuất hiện trong những thời điểm này.

Đau đầu nghẹn ở cổ do viêm amidan

Viêm amidan là hiện tượng amidan trong cổ họng bị sưng và viêm. Đây là bệnh lý có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào và có thể lây từ người bệnh sang người lành qua những phần tử trong không khí, hắt hơi hoặc nắm tay…
Triệu chứng điển hình nhất của viêm amidan bao gồm:

 • Đau rát cổ họng, có khi đau đến trên 48 tiếng
 • Đau họng kèm cảm giác khó nuốt và nghẹn cổ
 • Đau lan lên tai
 • Amidan bị sưng tấy và đỏ, có thể phủ lớp chấm trắng
 • Sốt cao
 • Hạch bạch huyết dưới hàm hoặc cổ bị sưng
 • Khàn tiếng, mất tiếng
 • Đau nhức đầu

Đau đầu nghẹn ở cổ do viêm xoang

Viêm xoang có rất nhiều loại bao gồm viêm xoang hàm, viêm xoang bướm, viêm xoang mũi, viêm xoang sàng trước, viêm xoang sàng sau và viêm xoang trán… Viêm xoang là hiện tượng xuất hiện một ổ viêm nhiễm tại xoang có thể do các virut và vi khuẩn tấn công. Hầu hết các dạng viêm xoang đều gây đau đầu kèm cảm giác nghẹn ở cổ do các tổn thương ở xoang quanh mũi và mũi với cổ họng lại có kết cấu thông nhau.

Có thể bạn quan tâm: 

Người bệnh có thể dựa vào vị trí đau đầu để xác định xem mình bị dạng viêm xoang nào, chẳng hạn như viêm xoang trán thì cơn đau khu trú tại trán, vùng thái dương; viêm xoang hàm thì đau khởi phát ở thái dương xuống hốc mắt, má và hàm; trong khi đó cơn đau đầu phía sau gáy có thể là do viêm xoang sàng sau.

Đau đầu nghẹn ở cổ do ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh lý rất nghiêm trọng thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Đau đầu kèm với nghẹn ở cổ là biểu hiện sớm của căn bệnh này. Đây là một bệnh lý có tốc độ phát triển rất nhanh chóng. Ngoài đau đầu nghẹn ở cổ, các triệu chứng của ung thư vòm họng gồm có:

 • Đau rát cổ họng
 • Khó nuốt
 • Ho lâu ngày, ho nặng có thể ra máu
 • Hạch bạch huyết vùng cổ bị sưng
 • Tiếng thở khò khè, không trong
 • Khàn tiếng, mất tiếng
 • Đau tai

Đọc thêm: viêm tai giữa gây đau đầu

Vì đau đầu ở bệnh nhân ung thư vòm họng khá nhẹ nên hầu hết không thể chỉ dựa vào dấu hiệu này để nhận biết bệnh. Nếu phát hiện các triệu chứng kể trên, nhất là khi chúng xảy ra đồng thời với nhau không do các nguyên nhân chư cảm cúm, nhiễm lạnh, viêm họng, viêm amindan hay bệnh tiêu hóa như trào ngược dạ dày – thực quản, viêm dạ dày gây khó nuốt, nuốt nghẹn ở cổ thì hãy đến ngay các cơ sở ý tế uy tín để được chẩn đoán. Ung thư vòm họng nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực thì hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Website: http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Mười 17, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *