Muôn vàn nguyên do và hậu quả nghiêm trọng của bệnh đau nặng đầu

Đau đầu nặng đầu là một trong những cảm giác quen thuộc ở những người thường xuyên gặp vấn đề về hệ thần kinh. Điều đáng nói là bệnh nặng đầu xuất hiện rất nhiều ở người trẻ tuổi.

Sau đây là một số ca bệnh điển hình nhất chúng tôi tiếp nhận trong một tuần vừa qua với biểu hiện chính là chứng đau nặng đầu

Đau đầu nặng đầu do căng thẳng

Tuần vừa qua chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn Phan Hạnh – 20 tuổi là sinh viên năm 2 ngành thiết kế tại một trường đại học ở Hà Nội. Bạn có chia sẻ về tình trạng bệnh nặng đầu của mình như sau: Thời gian gần đây, sát ngày thi cử cháu rất căng thẳng và thường xuyên thấy đau nặng đầu. Cảm giác đầu cứ đau ẩm ỉ và cơn đau tăng lên khi cháu thay đổi tư thế, cúi hoặc ngửa người, thậm chí khi cháu bước đi nhanh cũng thấy đầu đau hơn và nặng trĩu vùng trán và đỉnh đầu.

Đối với trường hợp của Hạnh, theo như những mô tả của bạn có thế thấy một phần nguyên do dẫn đến bệnh đau nặng đầu có lẽ vì áp lực công việc và căng thẳng đầu óc. Trường hợp này có thể tạm thời kết luận là do bệnh đau đầu căng thẳng. Lời khuyên cho bạn là nên dành thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi nhiều hơn, giảm tải khối lượng công việc để hạn chế đầu óc bị stress. Khi nghỉ ngơi đủ, cơn đau sẽ tự động hết dần. Nếu cơn đau đầu nặng đầu khiến các bạn quá khó chịu thì có thể sử dụng thuốc giảm đau, nhưng không nên lạm dụng vì khi sử dụng quá nhiều có thể gây nguy hại đến các bộ phận khác như dạ dày, gan, thận…

Đau đầu nặng đầu
Đau nặng đầu xuất hiện nhiều ở người trẻ tuổi do áp lực và căng thẳng trong công việc, cuộc sống

Đau đầu nặng đầu do thứ phát

Hay như trường hợp của bạn Minh Huy – 29 tuổi, chuyên viên thiết kế nội thất ở một công ty lớn tại TP. Hồ Chí Minh cũng gửi thư chia sẻ với chúng tôi về việc bị những cơn đau nặng đầu thường xuyên làm phiền: Xin chào bác sĩ, công việc của tôi là thiết kế nội thất, yêu cầu rất cao về tư duy logic và sáng tạo khiến đầu óc tôi phải làm việc và suy nghĩ liên tục. Hơn một tháng nay công ty chạy dự án mới, khối lượng công việc của tôi tăng lên cũng là khoảng thời gian tôi thường xuyên bị đau đầu nặng đầu, cơn đau thậm chí còn kéo dài cả ngày đến lúc đi ngủ cũng không hết đau. Tôi vốn có tiền sử bệnh thiếu máu não. Vậy đau nặng đầu là bệnh gì? Tôi thực sự rất lo lắng mong bác sĩ tư vấn giúp.

Thiếu máu não là hiện tượng lượng máu bơm lên não không đủ gây tình trạng thiếu oxy. Khi ấy não sẽ phản ứng lại bằng những cơn đau đầu. Từ những mô tả của bạn Huy, chúng ta cũng có thể thấy rõ áp lực công việc của bạn là rất lớn, chính chúng là tác nhân khiến cơn đau đầu nặng đầu của bạn tái phát và kéo dài. Trường hợp của bạn được xếp vào dạng đau nặng đầu thứ phát. Bạn nên tái khám để theo dõi tình trạng bệnh thiếu máu não của mình và điều trị sớm, tình trạng đau nặng đầu sẽ theo đó mà thuyên giảm.

Bệnh đau nặng đầu do di chứng chấn thương não

Tuy nhiên có một số trường hợp, đau đầu nửa đầu xuất phát từ những nguyên nhân đáng lo ngại hơn chẳng hạn như trường hợp chúng tôi mới tiếp nhận dưới đây.

Bệnh nhân là anh Tùng – 33 tuổi làm nghề lái taxi tại Hải Phòng. Khoảng gần 1 năm trước đây anh gặp một vụ tai nạn nghiêm trọng bị chấn thương sọ não phải điều trị mất gần 1 năm mới hồi phục. Hiện tại anh may mắn có thể đi lại được, đầu óc minh mẫn nhưng lại chậm chạp, ăn nói lắp bắp, chân tay run rẩy… anh không còn lái taxi được nữa mà về làm nghề phụ hồ. Tuy nhiên gần đây anh luôn cảm thấy đau đầu nặng đầu ở vùng trán, kéo dài nhiều ngày khiến gia đình lo lắng là do biến chứng của chấn thương sọ não nên đưa anh đi tái khám.

Thực tế chấn thương sọ não là loại tổn thương nghiêm trọng ở não. Chấn thương này có thể để lại nhiều di chứng kể cả khi đã điều trị xong bao gồm: bọc máu tụ nội sọ, phù não, thoát vị não, hội chứng tăng áp lực nội sọ, thiếu máu não… Đau đầu nặng đầu là một trong những dấu hiệu đầu tiên của các bệnh lý nguy hiểm này.

Ngoài những trường hợp bệnh nhân cụ thể chúng tôi kể trên bệnh đau nặng đầu cũng có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên do khác. Có thể là một số bệnh lý lành tính viêm xoang, viêm đa xoang, rối loạn tiền đình, suy nhược thần kinh nhưng cũng có thể do bệnh ác tính u não, u màng não… đe dọa trực tiếp đế tính mạng người bệnh nếu phát hiện muộn.

Điều trị đau nửa đầu cùng http://dieutridaunuadau.com/

admin / Tháng Bảy 12, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *