Đau đầu mạn tính có thể dẫn đến đột quỵ

Có thể bạn đã quá quen thuộc với những cơn đau đầu nhưng nếu cứ đau liên tục, lặp lại trong nhiều ngày, thuốc giảm đau không còn tác dụng thì điều đó cho thấy bạn đã bị đau đầu mạn tính.

Đây là bệnh ngày càng phổ biến tại Việt Nam và có thể gặp ở mọi độ tuổi. Theo các nghiên cứu, phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới.

Dấu hiệu và triệu chứng của đau đầu mạn tính

Bệnh nhân xuất hiện cơn đau lặp đi lặp lại nhiều ngày liên tiếp, thông thường khoảng 15 ngày đến một tháng và kéo dài ít nhất 3 tháng. Bệnh này do nguyên phát chứ không được gây ra bởi các bệnh lý khác.

Đau đầu mạn tính là đau đầu kéo dài, nó khá nguy hiểm
Đau đầu mạn tính là đau đầu kéo dài, nó khá nguy hiểm

Đau đầu mạn tính được chia thành 2 dạng là dài hạn và ngắn hạn, bao gồm các dấu hiệu như: Đau nửa đầu mạn tính; đau đầu căng thẳng mạn tính; đau đầu liên tục mỗi ngày; đau nửa đầu liên tục.

 • Đau nửa đầu mạn tính: thường xảy ra ở những người có bệnh đau nửa đầu. Cơn đau dài trên 8 ngày mỗi tháng và trong ít nhất khoảng 3 tháng. Bệnh nhân trường hợp này có những đặc trưng như: nhức nửa đầu bên trái, bên phải hoặc cả hai bên, cơn dau tăng lên khi bệnh nhân hoạt động mạnh, có cả. Ngoài ra bênh nhân sẽ xuất hiện kèm theo các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và nôn, sợ ánh sáng và tiếng ồn.
 • Đau đầu căng thẳng mạn tính: đau đầu mạn tính do căng thẳng thường có những đặc trưng như: đau cả hai bên đầu, cơn đau ở cường độ nhẹ đến vừa, đau kiểu bị siết chặt hoặc chèn ép, khi hoạt động mạnh cơn đau không tăng lên. Một số trường hợp bệnh nhân còn bị đau hộp sọ nhưng cường độ cũng không quá nặng.
 • Đau đầu liên tục mỗi ngày: Nếu cơn đau của bạn đến đột ngột, kéo dài liên tục ít nhất 3 ngày liên tiếp thì có lẽ đó chính là đau đầu mạn tính. Bên cạnh đó bạn sẽ gặp ít nhất 2 trong số những triệu chứng: đau cả 2 bên đầu, cơn đau khiến bạn có cảm giác bị siết chặt và chèn ép, đau ở cường độ nhẹ đến vừa, không tăng khi bạn vận động mạnh hay thay đổi tư thế.
 • Đau nửa đầu liên tục: Một trong những dấu hiệu của đau đầu mạn tính điển hình nhất chính là đau nửa đầu liên tục. Cơn đau trong trường hợp này cũng chỉ ảnh hưởng đến một bên đầu trái hoặc phải, mỗi ngày đều đau, cường độ từ vừa cho đến nặng, thuốc giảm đau không còn tác dụng thậm chí gây phản ứng ngược khi sử dụng. Ngoài ra bệnh nhân đau đầu mãn tính trường hợp này còn gặp những biểu hiện như: đau và đỏ mắt cùng bên đầu chịu ảnh hưởng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, mí mắt sụp xuống, đồng tử bị thu hẹp, tâm trạng bồn chồn không yên.

Đau đầu mạn tính nghiêm trọng khi nào?

Thông thường chúng ta có thể sống chung với căn bệnh đau đầu mạn tính nếu luôn chú ý chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ, điều trị kiên nhẫn, cơn đau có thể giảm dần về cường độ và ít tái phát hơn. Tuy nhiên nếu có những biểu hiện bất thường sau tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được theo dõi kịp thời:

 • Cơn đau đột ngột xuất hiện và mức độ nghiêm trọng hơn bình thường;
Đau đầu mạn tính kéo dài có thể dẫn tới đột quỵ
Đau đầu mạn tính kéo dài có thể dẫn tới đột quỵ
 • Đau đầu đi kèm với các triệu chứng như sốt, vùng vai cổ cứng đờ, khó cử động, co giật, nhìn đôi, lú lẫn; cơ miệng, cơ hàm cứng gây cản trở khi nói chuyện;
 • Nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau nhưng cơn đau không đỡ mà nghiêm trọng hơn

Bên cạnh đó khi gặp những triệu chứng sau đây bạn nên thận trọng hơn theo dõi các triệu chứng của mình và cân nhắc việc đi khám trực tiếp:

 • Cơn đau đến nhiều lần một tuần
 • Đau nhiều khiến bạn phải dùng thuốc giảm đau mỗi ngày
 • Tình trạng cơn đau thay đổi, bất thường
 • Cường độ đau dữ dội hơn

Đau đầu mạn tính là căn bệnh đau đầu gây khó chịu nhất. Việc điều trị tích cực ban đầu và kiểm soát lâu dài, ổn định có thể làm giảm cơn đau và giảm tần suất tái phát. Bạn cũng nên cố gắng duy trì một lối sinh hoạt lành mạnh, tránh những yếu tố kích thích cơn đau đầu như:

 • Áp lực căng thẳng, lo lắng
 • Bệnh béo phì
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Sử dụng nhiều các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

Website: Dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Bảy 20, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *