Đau đầu không rõ nguyên nhân điều trị như thế nào?

Theo thống kê có đến hơn 50 lý do có thể dẫn đến đau đầu, nhưng cũng có những trường hợp bệnh nhân bị đau đầu không rõ nguyên nhân cho dù tái khám nhiều lần. Vậy với những tình huống này bệnh nhân phải điều trị như thế nào?

Thắc mắc:

Xin chào bác sĩ, tôi là nam 39 tuổi, mấy tháng trước tôi thường xuyên bị đau đầu, cơn đau kéo dài và thỉnh thoảng nhói lên từng cơn. Đau như thế suốt hai tuần tôi mới có thời gian đi khám bệnh. Thì bác sĩ nói tôi bị đau đầu cho bệnh viêm xoang mãn tĩnh và cho thuốc điều trị. Tôi uống thuốc ban đầu cũng thấy cơn đau giảm nhưng sau đó lại tái phát, vẫn đau âm ỉ như cũ. Tháng trước tôi đi khám ở một bệnh viện khác, sau khi thăm khám, bác sĩ kết luận tôi bị đau đầu căng cơ. Tôi về điều trị theo toa thuốc của bác sĩ thì thấy đỡ hơn nhiều. Hiện giờ tôi không còn đau nhiều như trước. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, tôi có cần phải tìm ra nguyên nhân của bênh nữa không, hay cứ điều trị lâu dài theo toa thuốc của bác sĩ? Nếu chuẩn đoán sai nguyên nhân thì thuốc này tôi sử dụng có nguy hiểm gì không? Tôi cảm ơn.

Đau đầu không rõ nguyên nhân

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Đau đầu là một bệnh lý đã quá phổ biến đối với chúng ta. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến triệu chứng đau đầu, điển hình nhất có thể nhắc đến như: đau đầu căng cơ, thiểu năng tuần hoàn não, đau nửa đầu, u não, viêm mạch, viêm xoang, hay một số bệnh lý xương khớp ở vùng cỏ, vai, gáy… Tuy nhiên cũng có những trường hợp, bệnh nhân đau đầu không rõ nguyên nhân cụ thể, cơn đau đồng thời phải chịu sự tác động từ nhiều yếu tố.

Tại sao lại có những chẩn đoán khác nhau

Trường hợp của bạn khi đi khám bác sĩ có 2 kết luận khác nhau là do bệnh viêm xoang và đau đầu căng cơ thì có khả năng cao bạn thuộc nhóm đau đầu chịu tác động đồng thời của nhiều yếu tố.

Nếu bạn bị bệnh viêm xoang mãn tính thì có lẽ đây là nguyên nhân trực tiếp gây đau đầu. Bạn sẽ có cảm giác đau bắt đầu từ các xoang sau đó lan rộng ra vùng mắt, trán và đỉnh đầu. Những cơn đau này không dữ dội, không đột ngột như có tính lan tỏa và âm ỉ, gây không ít khó chịu và phiền toái cho bệnh nhân.

Chứng đau đầu này thông thường sẽ bị kích thích bởi một vài yếu tố mà tiêu biểu nhất là những căng thẳng, mệt mỏi và áp lực từ công việc và cuộc sống. Đây cũng là nguyên nhân chính gây bệnh đau đầu căng cơ. Vì vậy bác sĩ chẩn đoán bệnh lý này cho bạn cũng là có cơ sở.

Theo ý kiến cá nhân tôi, có thể kết luận là thực chất đau đầu không rõ nguyên nhân chính là có quá nhiều nguyên nhân, mà tác động của chúng xảy ra cùng một lúc gây cản trở trong khám và chẩn đoán bệnh.

Đau đầu không rõ nguyên nhân điều trị như thế nào?

Nếu đã điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ và thấy có kết quả tích cực bạn nên yên tâm dùng thuốc. Tuy nhiên nếu muốn tiếp tục sử dụng lâu dài thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Vì đối với thuốc Tây nếu lạm dụng quá sẽ gây những tác dụng phụ ngoài mong muốn đối với da dày, gan và phổi. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện vì viêm loét dạ dày, suy giảm chức năng gan, thận do tác dụng phụ của thuốc Tây.

Tốt nhất khi thấy triệu chứng đau đầu đã thuyên giảm, bạn nên giảm và ngưng hẳn dùng thuốc, cùng với đó bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho thật điều độ và khoa học. Bởi việc quá lệ thuộc vào thuốc không hề có lợi cho sức khỏe.

Thực tế không phải tất cả trường hợp đau đầu đều cần dùng thuốc đặc biệt là đau đầu không rõ nguyên nhân. Lối sống lành mạnh để nâng cao sức đề kháng được khuyến khích hơn nhiều. Nếu đảm bảo ăn uống đủ chất và tập luyện thể dục thể thao đều đặn bạn có thể phòng ngừa đến 7- 8 phần những cơn đau dầu.

Điều trị đau nửa đầu cùng http://dieutridaunuadau.com/

admin / Tháng Bảy 14, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *