Đau đầu khó ngủ không còn là nỗi lo

Giấc ngủ quan trọng đối với sức khỏe như thế nào thì chắc ai cũng biết. Một đêm mất ngủ hay ngủ không sâu giấc sẽ khiến chúng ta mệt mỏi và uể oải cả ngày hôm sau. Nói điều này để biết được rằng, đau đầu khó ngủ khiến người bệnh khó chịu và ảnh hưởng nhiều như thế nào đến chất lượng cuộc sống.

Bằng kinh nghiệm thực tế khám chữa bệnh và tiếp xúc với nhiều trường hợp bệnh nhân chúng tôi có thể kết luận rằng, đau đầu khó ngủ là triệu chứng rất phổ biến, thậm chí so với trước đây thì bệnh đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Lý do thì có muôn vàn, nhưng có thể điểm qua 3 nguyên nhân cơ bản nhất sau:

Do đau đầu căng thẳng

Đúng như tên gọi của nó, chứng đau đầu này bị dẫn đến bởi những căng thẳng và áp lực tâm lý tích tụ. Nếu công việc hay cuộc sống gia đình của bạn khiến bạn có quá nhiều thứ phải lo lắng, suy nghĩ, không có nhiều thời gian dành cho bản thân thì nguy cơ cao bạn bị đau đầu là do nguyên nhân này. Kết hợp với tư thế ngủ không đúng làm căng cơ vùng cổ và da đầu khiến đau đầu không ngủ được xảy ra song song với nhau.

Đau đầu khó ngủ do chứng đau nửa đầu

Xếp sau căng thẳng mệt mỏi thì nguyên nhân tiếp theo rất phổ biến khiến bạn có thể bị đau đầu khó ngủ chính là bệnh đau nửa đầu – một trong 4 thể của đau đầu vận mạnh. Nguyên nhân trực tiếp gây bệnh này xuất phát từ các vấn đề của mạch máu não, khi chúng co lại và giãn ra bất thường, không theo quy tắc.

Đau đầu khó ngủ do bị đau nửa đầu
Đau đầu khó ngủ do bị đau nửa đầu

Nếu là đau đầu do bệnh lý này thì những cơn đau có đặc điểm khá riêng chẳng hạn như cơn đau dữ đội đến đột ngột ở một bên đầu sau đó lan dần ra vùng sau mắt. Một số trường hợp bệnh nhân đau nửa đầu khi đã đến giai đoạn nặng có thể kèm theo một số triệu chứng như buồn nôn, sợ ánh sáng và tiếng ồn,… Rối loạn giấc ngủ cũng là một trong số những biểu hiện đặc trưng của bệnh đau nửa đầu. Đó là lý do vì sao, bệnh nhân thường đau đầu không ngủ được.

Đau đầu khó ngủ vì bệnh đau đầu theo chuỗi

Khác với cơn đau đầu do bệnh đau nửa đầu hay đau đầu căng thẳng, đau do bệnh lý đau đầu theo chuỗi đến liên tục và kéo dài hơn, có khi đến 2-3 lần mỗi ngày. Những cơn đau này tuy không dữ dội nhưng lại kéo dài âm ỉ khiến người bệnh khó chịu, mất tập trung, chán ăn và khó ngủ…

Tuy nhiên đây chỉ là những nguyên nhân điển hình và hay gặp nhất của đau đầu khó ngủ chứ không phải tất cả. Đa số nguyên nhân là lành tính và dễ dàng điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hoặc dùng thuốc giảm đau. Tuy nhiên cũng không thể loại trường hợp cơn đau đến từ một số bệnh ác tính như u não, tắc mạch máu não,

Lựa chọn chế độ sinh hoạt tốt sẽ giúp bạn giảm bệnh, khỏe khoắn và dễ ngủ hơn
Lựa chọn chế độ sinh hoạt tốt sẽ giúp bạn giảm bệnh, khỏe khoắn và dễ ngủ hơn

Khi thường xuyên bị mất ngủ hay còn gọi là mất ngủ mãn tính làm xuất hiện những cơn đau đầu âm ỉ, thông thường người bệnh tìm đến những loại thuốc kích thích giấc ngủ hay thuốc giảm đau đầu. Tuy nhiên những loại thuốc này thường không có tác đụng đối với những bệnh nhân mãn tính hoặc chỉ đem lại tác dụng tạm thời. Thêm vào đó, thuốc ngủ hay thuốc giảm đau nếu sử dụng không cẩn thận sẽ phản tác dụng gây hại cho cơ thể người bệnh. Thực tế có rất nhiều bệnh nhân nhập viện do các tác dụng phụ của thuốc giảm đau gây viêm loát dạ dày, suy thận… Chưa chữa khỏi bệnh này đã mắc thêm bệnh khác, còn chưa kể khi dạ dày và thận bị tổn thương sẽ gây rất nhiều hạn chế cho quá trình điều trị đau đầu không ngủ được sau này.

Chính vì vậy, bạn không nên lạm dụng thuốc giảm đau, khi bị đau đầu khó ngủ đặc biệt là kéo dài nhiều ngày bạn nên đến ngay bệnh viện để được tư vấn và tìm ra nguyên nhân. Có một vài phương pháp có thể giúp bạn tạm thời hạn chế tình trạng đau đầu khó ngủ và ảnh hưởng của nó đến sinh hoạt, có thể thực hiện tại nhà như:

  • Đắp khăn ướt lên trán
  • Ngồi thiền 15p tại những nơi yên tĩnh, thoáng mát
  • Thoa tinh dầu oải hương lên trán và thái dương
  • Uống trà thảo mộc như trà hoa cúc, tam thất,… để thanh lọc cơ thể và xả stress.

Chúc bạn có giấc ngủ ngon !

Điều trị đau nửa đầu cùng http://dieutridaunuadau.com/

admin / Tháng Bảy 12, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *