Đau đầu hai bên thái dương (trái, phải) là bệnh gì?

Gần đây chúng tôi nhận được một vài câu hỏi của độc giả có liên quan đến chứng đau đầu vùng thái dương với những mức độ khác nhau. Có người đau âm ỉ thỉnh thoáng giật nhói, có người đau dữ dội đến không thể làm việc. Vậy đau đầu hai bên thái dương là bệnh gì? Chúng tôi xin trả lời một trường hợp điển hình nhất để giải đáp thắc mắc về triệu chứng này.

Câu hỏi về đau đầu hai bên thái dương:

Xin chào bác sĩ, bà cháu năm nay 61 tuổi, là nữ. Gần đây đầu bà cháu hay bị đau, chủ yếu là đau thái dương bên phải có khi lại đau sang vùng bên trái. Cơn đau âm ỉ, kéo dài và lặp đi lặp lại vài lần trong ngày khiến bà hay mất tập trung và rất khó chịu. Nằm nghỉ một lúc thì đau có giảm nhưng lại nhanh chóng tái phát lại. Cháu lo lắng nên có đi mua thuốc giảm đau và một số loại thuốc bổ não về cho bà uống nhưng thấy cũng không thuyên giảm gì cả. Mấy hôm nay bà còn hay bị hoa mắt, thi thoảng thấy mắt mờ nhiều và cảm giác thái dương cứ giật giật mỗi khi đầu đau. Bà cháu mất ngủ thường xuyên hơn, ăn cũng không thấy ngon miệng nên bị sút cân ghê lắm ạ. Vậy xin bác sĩ từ vấn giúp cháu đau thái dương bên phải hay bên trái là bệnh gì?

Thanh trúc – Hà Nội

Giải đáp:

Chào cháu, cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Tóm tắt những miêu tả của cháu thì bà cháu năm nay 60 tuổi, bị đau đầu thái dương bên phải kéo dài, uống thuốc giảm đau và thuốc bổ não không thuyên giảm. Đau đầu ở thái dương còn kèm theo các triệu chứng như hoa mắt, mất ngủ, chán ăn, sụt cân. Từ những triệu chứng này thực sự hơi mơ hồ để có thể kết luận bà cháu mắc bệnh gì, nhưng theo tôi khả năng cao có thể bà cháu mắc chứng Horton.

Đau vùng thái dương thường suất hiện ở bên phải hoặc trái gây đau đớn cho người bị bệnh
Đau vùng thái dương thường suất hiện ở bên phải hoặc bên trái gây đau đớn cho người bị bệnh

Horton là bệnh lý gây hiện tượng viêm động mạch toàn thân nhưng thường chỉ biểu hiện ở vùng động mạch thái dương. Bệnh ban dầu gây đau đầu hai bên thái dương, có khi chỉ đau thái dương phải hoặc trái, sau đó gây những rối loại thị giác, nghiêm trọng có thể dẫn đế mù vĩnh viễn.

Bệnh lý này có tính chất di truyền và thường xuất hiện ở những người trên 60 tuổi, tỷ lệ nữ giới mắc cao hơn so với nam giới. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh này là do hiện tượng tự miễn dịch khiến lớp chun trong của các động mạch bị viêm.

Những biểu hiện điển hình nhất của bệnh Horton (Đau vùng thái dương)

  • Đau vùng thái dương: bệnh Horton có thể gây đau thái dương bên phải hoặc bên trái, một vài trường hợp cũng đau cả hai bên. Đặc trưng của cơn đau do Horton là đến rất tự nhiên, không báo trước hoặc chỉ do một kích thích rất nhẹ vào vùng đầu như chải đầu, đội mũ, đeo kính hay gội đầu… Đau thường dai dẳng, cảm giác như có kim châm khiến tê buốt dưới da đầu. Bệnh nhân sẽ cảm nhận được cơn đau khởi phát từ vùng thái dương sau đó có thể lan lên trán, hoặc đỉnh chẩm cùng bên.

Nhiệt độ thấp khiến cường độ đau đầu thái dương tăng lên, đau chủ yếu về đêm dữ dội hơn khiến bệnh nhân khó ngủ, ngủ không sâu giấc, mất ngủ. Đôi lúc cơn đau dữ dội vùng thái dương khiến người bệnh không thể chịu nổi phải ôm đầu và kêu la.

Bệnh nhân thường đau đến 2, 3 tiếng đồng hồ, là bị lặp đi lặp lại 1-2 cơn mỗi ngày. Vùng thái dương người bệnh cũng dễ quan sát thấy dấu hiệu sưng đỏ, chạm vào thấy nóng, thấy một đoạn mạch máu nổi lên, cứng, nhịp đập yếu ớt hoặc không đập, ấn vào thấy đau.

  • Tổn thương, viêm ở động mạch mắt, vùng chẩm và động mạch mặt gây thiếu máu cục bộ cơ nhai khiến người bệnh có cảm giác đau đớn khi nhai, mất cảm giác ngon miệng. Bên cạnh đó một số bệnh nhân còn đau cả lưỡi và họng gây khó khăn khi nuốt và nói chuyện.
  • Rối loạn thị giác: người bệnh bắt đầu sợ ánh sáng, bị nhìn đôi, mù thoáng qua, mờ mắt, ảo giác… kéo dài có thể gây mù vĩnh viễn.
  • Rối loạn giấc ngủ gây ngủ không ngon, mất ngủ
  • Chán ăn, hấp thu kém, sút cân
  • Sốt

Tham khảo thêm:

Trên đây là những triệu chứng của bệnh Horton, theo ý kiến của cá nhân tôi qua những gì cháu mô tả thì khá giống với biểu hiện của bà cháu hiện nay khi nhức đầu ở thái dương kèm một số dấu hiệu đi kèm khác. Tuy nhiên đau đầu hai bên thái dương cũng có thể là triệu chứng của một vài bệnh lý về đau đầu khác. Tốt nhất để chẩn đoán chính xác cháu nên đưa bà đến bệnh viện để thăm khám trực tiếp. Điều trị sẽ có hiệu quả cao nếu được phát hiện sớm, tránh những di chứng nặng nề về sau.

 

admin / Tháng Bảy 24, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *