Đừng chủ quan! Đau đầu có thể gây tử vong nếu bạn ở trường hợp sau

(Dieutridaunuadau.com) – Đau đầu là triệu chứng cảnh báo của rất nhiều vấn đề, trong đó có cả những bệnh lý có thể gây tử vong. Trong số đó, chúng tôi sẽ nhắc đến cái tên phổ biến nhất: Đột quỵ – hay còn gọi là Tai biến mạch máu não.

Đau đầu gây tử vong
Đau đầu hoàn toàn có thể gây tử vong bởi đây có thể là triệu chứng của bệnh đột quỵ

Đau đầu là triệu chứng cảnh báo của đột quỵ dễ gây tử vong

Đột quỵ là tình trạng lượng máu cung cấp lên não bị mất đột ngột, nguyên nhân là do 2 tình huống: hoặc là mạch máu bị tắc nghẽn do cục máu đông ngăn chặn dòng chảy, hoặc là vỡ mạch máu, chảy máu ồ ạt dẫn đến không có máu cung cấp lên cho não. Đau đầu chính là một trong những dấu hiệu cảnh báo của đột quỵ, mà đột quỵ thì là bệnh rất dễ gây tử vong. Thế nhưng, thường thì người ta lại không mấy chú ý đến dấu hiệu này. Trong đột quỵ, từ đau đầu đến các triệu chứng nghiêm trọng (loạn thần, mất trí nhớ, ngất xỉu…) diễn biến rất nhanh, tiên lượng không thể hoặc rất khó để cứu chữa. Rất nhiều bệnh nhân bị đau đầu kéo dài nhưng không chịu đi khám từ sớm, đến khi xảy ra đột quỵ thì đã quá nặng, thậm chí tử vong – Bác sĩ Lương Quốc Chính (Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bạch Mai) cho biết.

Mô tả triệu chứng đau đầu của đột quỵ có thể gây tử vong

Hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ khi cảm thấy triệu chứng đau đầu của mình có biểu hiện như sau:

Cơn đau xuất hiện đột ngột với mức độ dữ dội ngay lập tức.

Kèm theo sốt, cứng gáy, phát ban, co giật, loạn thần, mất ý thức, thị giác thay đổi hoặc mất hẳn thị giác, choáng váng, không giữ được thăng bằng, mắt đỏ, khó nói, tê bì nhiều bộ phận…

Đau đầu dữ dội xuất hiện sau các trường hợp:

  • Viêm họng, nhiễm khuẩn đường hô hấp.
  • Chấn thương, có va chạm ở đầu.
  • Người trên 50 tuổi từng bị đau đầu nhiều nhưng lần này dữ dội hơn hẳn.
  • Mức độ cơn đau có xu hướng tăng dần lên một cách nhanh chóng.

Hệ quả của việc phát hiện, khám chữa đau đầu do đột quỵ có thể gây tử vong

Khi đột quỵ xảy ra, người bệnh sẽ bị tê liệt nhiều chức năng, rối loạn ngôn ngữ, thần kinh, trí nhớ, rơi vào hôn mê hoặc liệt nửa người, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ tử vong. Chúng ta nên nhớ, chỉ sau 4 – 5 phút não không được cung cấp máu (chứa oxy và các chất dinh dưỡng), các tế bào não đã bị tổn thương sẽ vĩnh viễn không thể phục hồi. Do đó, những người đã từng bị đột quỵ kể cả có cứu được thì nguy cơ tái phát bệnh và di chứng, hệ quả để lại cũng là rất nặng nề và kéo dài đến suốt đời.

Thế nên, những biểu hiện sớm của bệnh nếu được phát hiện sớm sẽ có ý nghĩa rất lớn và sống còn đối với bệnh nhân. Đau đầu đột ngột xuất hiện chính là một trong những lý do đặc trưng cảnh báo nguy cơ căn bệnh có thể gây tử vong đó, nhưng nó lại dễ bị bỏ qua không chú ý trong giai đoạn đầu.

9.5% những bệnh nhân đột quỵ không thể cứu chữa được. Đây là bệnh lý đứng thứ 2 gây tử vong sau ung thư, cao hơn cả bệnh nhồi máu cơ tim. Đột quỵ là bệnh lý hàng đầu gây biến chứng tàn phế ở người trưởng thành.

Dấu hiệu đau đầu do đột quỵ có thể gây tỷ lệ tử vong rất cao nếu không được quan tâm phát hiện và điều trị từ sớm. Điều này có liên quan đến tính mạng của chính bản thân bạn, vì vậy đừng tiếp tục chủ quan trước tình hình sức khỏe của bản thân.

admin / Tháng Mười 21, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *