Đau đầu căng thẳng ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của chúng ta?

Cuộc sống hối hả đầy ắp những lo toan từ gia đình, công việc, các mối quan hệ khiến chúng ta đều mệt mỏi. Mỗi người dường như đều gánh trên vai muôn vàn những nỗi niềm khác nhau, khiến họ phải trăn trở, phải muộn phiền, phải căng thẳng. Đó không chỉ đơn giản là những vấn đề tâm lý dễ dàng kiểm soát mà nó đang dần biểu hiện thành bệnh lý, cần điều trị sớm. Chúng tôi muốn nói đến ở đây chính là chứng đau đầu căng thẳng – chứng bệnh mà 90% người đau đầu mắc phải.

đau đầu do căng thẳng
Áp lực từ công việc, cuộc sống khiến nhiều người bị đau đầu căng thẳng

Đúng như tên gọi của nó, người ta xuất hiện những cơn đau đầu này chính là vì hàng loạt những áp lực tâm lý và căng thẳng hàng ngày. Bệnh thường khởi phát sau một số cụ sốc tinh thần, sang chấn tâm lý, thậm chí là trầm cảm. Tuy đây không phải bệnh lý thuộc hàng nguy hiểm có thể gây đe dọa đến tính mạng con người, nhưng những phiền toái mà nó gây ra cho cuộc sống của người bệnh cũng không kém những bệnh lý nguy hiểm.

Người ta chia đau đầu căng thẳng thành 2 loại phụ thuộc vào tính chất của những cơn đau. Nếu bạn đau thành từng cơn ngẫu nhiên, không kéo dài quá 15 ngày thì chứng bệnh của bạn được gọi là đau đầu từng cơn. Còn trong trường hợp bạn phải trải qua những cơn đau liên tục hơn nửa tháng và lặp lại trong vài tháng liên tiếp thì bệnh của bạn đã biến chuyển đến giai đoạn mạn tính. Và đương nhiên so với mạn tính thì đau đầu căng thẳng từng cơn điều trị dễ dàng hơn và tốn ít thời gian hơn.

Tại sao áp lực tâm lý lại gây đau đầu?

Nghe tên đau đầu do căng thẳng hay đau đầu căng thẳng thần kinh thì mọi người đều có thể hiểu nôm na là mệt mỏi và căng thẳng gây áp lực lên não làm xuất hiện những cơn đau. Điều này chính xác về cơ chế mà những vấn đề tâm lý gây đau đầu. Còn cụ thể, khoa học giải thích về hiện tượng trên như thế này:

Một bộ phận của não được gọi tên là cấu trúc cảm nhận đau, chúng phân bổ chủ yếu ở màng não, mạch máu não, da và hệ thống cơ bám trên da đầu. Đau đầu xuất hiện là khi cấu trúc cảm nhận này bị kích thích đến một ngưỡng nào đó.

Trước đây, đau đầu căng thẳng được giải thích là xuất phát từ việc các nhóm cơ ở đầu co thắt nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên hiện nay, các nhà nghiên cứu đã đính chính rằng, chứng đau đầu do căng thẳng không liên quan trực tiếp đến co cơ mà nó bắt nguồn từ sự thay đổi của ngưỡng nhạy cảm đau tại các tế bào neuron thần kinh cảm giác.

Do đó chúng ta có thể lý giải được các yếu tố tâm lý như căng thẳng, lo lắng hay bệnh trầm cảm có thể làm giảm khả năng chịu đựng đau của bệnh nhân vì thế cơn đau đầu xuất hiện và bệnh nhân cũng nhạy cảm hơn với những cơn đau này.

Đặc trưng của đau đầu căng thẳng thần kinh

Đau đầu xuất hiện từ những nguyên nhân khác nhau sẽ có những biểu hiện đặc trưng khác nhau về vị trí đau, cường độ đau, dạng đau… Đối với trường hợp đau đầu do căng thẳng tâm lý, bệnh nhân sẽ cảm thấy:

  • Đau siết chặt và căng ở vùng cơ đầu và cổ
  • Đau ê ẩm và cảm giác như đầu bị chèn ép, vùng xung quanh đầu là vùng nhạy cảm nhất.
  • Cơn đau thường lan khắp đầu nhưng đau nhất ở sau đầu và cổ
  • Mỗi khi stress, cơ thể mệt mỏi hoặc ở trong môi trường ồn ào, ánh sáng mạnh cơn đau sẽ tăng lên.

Đau đầu căng thẳng có thể gây ra hậu quả như thế nào?

Dù là bệnh đau đầu căng thẳng từng cơn hay mạn tính thì những cơn đau cũng khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Chúng ta không thể tập trung vào làm việc hay học tập nếu cơn đau cứ tiếp tục làm phiền và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Tính cách của người bệnh cũng bị tác động nghiêm trọng vì đau đầu. Họ có xu hướng trở nên nóng nảy, dễ cáu gắt hơn bình thường điều này đôi khi khiến các mối quan hệ gặp vấn đề.

Thậm chí, đau đầu do căng thẳng còn khiến bệnh nhân sinh cảm giác chán ăn, người mệt mỏi, đau đầu khó ngủ, kéo dài sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể.

Điều trị đau nửa đầu cùng http://dieutridaunuadau.com/

admin / Tháng Bảy 13, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *