Có phải đói bụng cũng có thể gây đau đầu?

Đói bụng hoàn toàn là một trong những nguyên nhân gây nên chứng đau đầu, nhức đầu ở bất kỳ đối tượng nào. Đừng nên duy trì điều này vì việc để đói bụng kéo dài còn gây ra nhiều hệ lụy khác.

Tại sao đói bụng gây đau đầu?

Thứ nhất, đói bụng làm hạ đường huyết – gây đau đầu

Hạ đường huyết tức là tình trạng nồng độ đường trong máu bị giảm xuống dưới mức bình thường được quy định. Khi đói bụng đến mức hạ đường huyết không chỉ gây đau đầu mà còn hình thành một loạt triệu chứng rối loạn khắp cơ thể: đói, yếu đuối, mệt mỏi, run chân tay, choáng váng, chóng mặt, tim đập nhanh, đổ mồ hôi, mặt tái nhợt… Trường hợp nặng, bệnh nhân sẽ bị co cứng cơ hàm, co giật toàn thân, hôn mê đột ngột, rơi vào hôn mê sâu, có thể là liệt nửa người. Sau hôn mê, một số tự tỉnh nhưng cũng có những trường hợp trụy tim mạch đến tử vong.

Đói bụng gây đau đầu hoàn toàn có thể xảy ra
Đói bụng gây đau đầu hoàn toàn có thể xảy ra

Hạ đường huyết chủ yếu xảy ra ở những người không quen với nhịn đói, nhịn đói quá lâu, bỏ bữa (nhất là bữa sáng), uống nhiều rượu bia khi đói, bệnh tiểu đường hoặc lao động, tập luyện quá sức.

Thứ hai, đói bụng làm cơ thể thiếu tinh bột – gây đau đầu

Tinh bột là carbonhydrate, các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đều cho biết, khi chế độ ăn thiếu chất này, mức dự trữ glycogen trong máu sẽ giảm, trong khi đây lại là nguồn năng lượng chính để thúc đẩy não hoạt động. Thiếu carbonhydrate cũng khiến cơ thể mất nước nhanh hơn.

Đó là nguồn gốc lý giải của việc đói bụng, thiếu tinh bột gây ra những cơn đau đầu.

Thứ ba, đói bụng làm thiếu sắt – gây đau đầu

Đói bụng cũng đồng thời khiến lượng khoáng chất sắt trong cơ thể bị sụt giảm, điều này ảnh hưởng ngay đến việc vận chuyển oxy trong máu đến các mô cơ thể và não bộ. Thiếu sắt gây đau đầu, nhanh mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, chân tay yếu đuối, trí não hoạt động kém tập trung, kém hiệu quả, hay quên, suy giảm trí nhớ…

Không đói bụng nhưng chế độ ăn thiếu chất cũng gây đau đầu

Trường hợp này phổ biến nhất được nhắc đến là những đối tượng thực hiện ăn kiêng, cắt giảm gần như tối đa lượng đường và tinh bột vào cơ thể, hoặc ăn uống thiếu chất và lượng trầm trọng. Hầu hết những người theo chế độ ăn kiêng, nhất là giai đoạn mới bắt đầu đều chia sẻ rằng họ bị choáng váng, mệt mỏi, đau nhức đầu thậm tệ, cả cơ thể uể oải không có sức sống làm việc gì, lúc nào cũng chỉ nghĩ đến ăn, nhất là các món chứa tinh bột và đường do lúc này cơ thể đang thiếu trầm trọng các chất đó.

Những cô gái mong muốn giảm cân và có thân hình thon gọn là điều chính đáng, nhưng cũng cần phải song song chú ý đến sức khỏe của mình.

Đói bụng là nguyên nhân phổ biến gây đau đầu. Nhiều người nhận biết được điều này nhưng vẫn cố tình bỏ qua, không chịu cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho não bộ hoạt động bình thường. Thế nên, có thể chế độ ăn kiêng là tốt cho vóc dáng, nhưng lại không tốt cho hoạt động trí óc của bạn. Ban đầu điều này vẫn chưa hẳn rõ rệt, nhưng càng về sau bạn sẽ càng thấy ảnh hưởng của chế độ ăn lệch lạc đó.

Những kiến thức tổng hợp về bệnh đau đầu, đau nửa đầu tại: http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Mười 18, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *