Có nên sử dụng thuốc điều trị đau nửa đầu Ergotamine

Có rất nhiều loại thuốc để có thể chữa được chứng bệnh đau nửa đầu, tuy nhiên tùy thuộc vào mức độ đau và thể trạng người bệnh mà có thể được chỉ định sử dụng loại thuốc nào cho hợp lý. Chính sự hiểu biết của người bệnh không nhiều về các loại thuốc Tây y mà có rất nhiều người lầm tưởng cứ bị đau nửa đầu thì có thể dùng thuốc ergotamin. Họ không biết rằng khi sử dụng thuốc ergotamin quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí còn làm cho tình trạng bệnh đau nửa đầu tăng nặng hơn. Tương tự trường hợp của bạn Quỳnh Anh đã gửi thư về cho chương trình với nội dung như sau:

Hỏi đáp: Thưa bác sĩ! Trong thời gian ôn thi đại học 2 tháng gần ngày thi cháu thấy mình bị đau nửa đầu dữ dội. Cháu có ra tiệm thuốc mua thuốc thì bác sĩ đưa cho cháu thuốc ergotamin để điều trị đau nửa đầu. Cháu uống thì thấy sau 1 tiếng là hết đau rồi, nên cháu cứ tưởng thuốc tốt và cứ dùng liên tục. Cứ lúc nào đau thì cháu lại uống. Nhưng 1 tuần nay cháu uống thuốc không còn thấy hiệu quả như trước nữa, cháu còn cảm thấy buồn nôn và nôn khi dùng thuốc này cơ ạ. Cháu không biết có phải mình đang bị gì không nữa, mong bác sĩ sớm trả lời giúp cháu.

Trả lời:

Xin chào Quỳnh Anh, như bạn mô tả về hiện tượng bạn đang bị khi sử dụng thuốc điều trị đau nửa đầu ergotamine là trường hợp rất phổ biển của nhiều bệnh nhân bị đau nửa đầu.

Tác dụng của thuốc ergotamine điều trị bệnh đau nửa đầu

Thuốc ergotamin là thuốc điều trị đau nửa đầu từ những thế hệ đầu tiên và có niên đại từ những năm 20 của thế kỷ 20. Thuốc này được chỉ định dùng để tăng tuần hoàn máu não và các mạch máu não, giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng chỉ sau nửa tiếng.

Nhóm thuốc này được bào chế dưới nhiều dạng thuốc như: dạng viên uống, dạng tiêm hoặc xịt qua mũi. Sự kết hợp của ergotamine và cafein tạo thành  Ergots. Ergots có tác dụng loại bỏ những cơn đau kéo dài hơn 48h. Thuốc sẽ có hiệu quả hơn khi mà người bệnh uống thuốc trước khi các dấu hiệu của bệnh có biểu hiện rõ ràng.

Ngoài những tác dụng tích cực trên thì nếu bạn lạm dụng thuốc ergotamine đau nửa đầu thì bạn sẽ có nguy cơ bị các tác dụng phụ sau:

  • Đau nửa đầu tăng mạnh, buồn nôn, nôn ói.
  • Thuốc gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm như ảnh hưởng đến tim mạch, dị tật bẩm sinh, phụ nữ mang thai sử dụng thuốc thì có thể có nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng.
  • Gây đột tử cho những bệnh nhân bị bệnh tim mạch.
  • Sử dụng thuốc lâu dài có thể gây ra tình trạng người bệnh bị kháng khãn sinh, kháng vi khuẩn nấm và sống lệ thuộc vào thuốc.

Do những tác dụng phụ nguy hiểm như vậy nên hiện nay rất ít các bác sĩ dám kê đơn thuốc này cho bệnh nhân bị đau nửa đầu dùng. Trường hợp của bạn Quỳnh Anh nếu như bạn mua thuốc ở tiệm thuốc này với liều lượng dùng cho 2 tháng rồi mà vẫn còn thuốc thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ. Bạn cần phải xác định rõ thành phần thuốc có trong nhóm ergotamine để bác sĩ kịp thời tư vẫn và chuyển hướng điều trị cho bạn. Bạn không nên tiếp tục sử dụng thuốc nữa để tránh trường hợp xấu xảy ra. Chúc bạn mau khỏe.

Tham khảo thêm: Thuốc trị đau nửa đầu hiệu quả nhất

admin / Tháng Chín 11, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *