Chữa đau dây thần kinh số 5 như thế nào?

Dây thần kinh số 5 là dây thần kinh hỗn hợp bao gồm các nhánh vận động và cảm giác. Nhánh vận động chịu trách nhiệm chi phối các cơ nhai, cơ cắn, cơ chân bướm ngoài và trong, cơ thái dương. Nhánh cảm giác chịu trách nhiệm điều khiển cảm giác nửa mặt và lớp niêm mạch cùng bên.

Chữa đau dây thần kinh số 5 như thế nào?

Đau dây thần kinh số 5 là bệnh lý rất hay gặp chủ yếu gặp ở những người 50 – 60 tuổi, có biểu hiện là những cơn đau rát bỏng, cảm giác như có luồng điện chạy ở mặt. Mỗi ngày, bệnh nhân có thể gặp nhiều cơn như thế này, kéo dài khoảng vài giây tới vài phút. Theo thời gian, cơn đau sẽ nặng hơn, tăng lên về cường độ, tần suất xuất hiện. Thường đau sẽ đến tự nhiên, không có dấu hiệu báo trước, cũng có thể đến trong khi nói, nhai hoặc bị kích thích bởi một điểm. Ngoài những cơn đau, bệnh nhân không gặp bất cứ triệu chứng nào khác.

Nguyên nhân đau dây thần kinh số 5

Nguyên phát

Đau dây thần kinh số 5 nguyên phát thường đến di một kích thích vào vùng da mặt. Đau sẽ kéo đến từng cơn dữ dội trong khoảng 10 – 30 giây, thường không có dấu hiệu tổn thương dây thần kinh số 5.

Thứ phát

Đau thư phát cường độ ít dữ dội hơn, nhưng kéo dài liên tục và có dấu hiệu tổn thương dây thần kinh số 5:

– Các vùng như trán, sống mũi, góc mắt trong, mi trên, niêm mạc, nhãn cầu, xoang sàn và xoang trán bị giảm cảm giác; giác mạc mắt cũng bị mất phản xạ nếu nhánh 1 dây thần kinh số bị tổn thương.

– Các vùng góc mắt ngoài, mi dưới, má trên, hàm và môi trên, niêm mạc dưới mũi, xoang hàm bị giảm cảm giác nếu tổn thương nhánh số 2.

– Nếu môi dưới, má dưới, khoang miệng, cằm và lưỡi giảm cảm giác và cơ nhai bị liệt thì có khả năng tổn thương nhánh dây thần kinh số 3.

Chữa đau dây thần kinh số 5

Chữa đau dây thần kinh số 5 có thể sử dụng 2 phương án là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

  • Điều trị nội khoa: Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng một số thuốc chống động kinh như carbamazepine hoặc diphenyl hydantoine cùng thuốc beta (inderal, avlocardyl).
  • Điều trị ngoại khoa: cách chữa đau dây thần kinh số 5 này sử dụng cho các trường hợp điều trị nội khoa không có tác dụng. Phẫu thuật chủ yếu được sử dụng để cắt dây thần kinh phía sau hạch Gasser. Nếu đau dây thần kinh số 5 do nguyên nhân bệnh lý thì cần chữa dứt điểm nguyên nhân trước.

Chữa đau dây thần kinh số 5 muốn hiệu quả đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữ cả bệnh nhân và bác sĩ. Việc lựa chọn điều trị nội khoa hay ngoại khoa phải thật linh hoạt tránh trường hợp hậu quả đáng tiếc xảy ra do quyết định sai phương pháp.

admin / Tháng Mười Hai 2, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *