Chăm sóc bệnh nhân u não giai đoạn cuối

U não có thể nói là bệnh lý ác tính nguy hiểm hàng đầu xảy ra ở hệ thần kinh con người. Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp để điều trị bệnh u não ác tính, tuy nhiên để kéo dài sự sống, những bệnh nhân u não giai đoạn cuối cần một chế độ chăm sóc đặc biệt.

Chăm sóc bệnh nhân đang nằm ở giai đoạn cuối của u não là việc từ cả phía đội ngũ y bác sĩ điều trị đến gia đình bệnh nhân. Vì hầu hết bệnh nhân trong giai đoạn này gặp áp lực tâm lý khá lớn nên việc điều trị tâm lý, củng cố ý chí cho bệnh nhân nên được đặt lên hàng đầu.

Xem thêm: Cách trị chứng đau nửa đầu

Bệnh u não giai đoạn cuối

bệnh u não giai đoạn cuối

U não giai đoạn cuối hay còn được gọi là ung thư não giai đoạn cuối là sự tăng trưởng của các khối u ác tính nằm bên trong não. U não được chia thành 2 kiểu bao gồm u não nguyên phát và u não thứ cấp. Trong đó u não nguyên phát có nguyên nhân xuất phát từ chính những vấn đề nằm trong não bộ chiếm tỷ lệ lớn trong các ca mắc khoảng 75%, còn u não thứ cấp chiếm 25% ca mắc, xảy ra từ một bộ phận khác di căn đến não.

Triệu chứng u não giai đoạn cuối

Nếu như u não giai đoạn đầu khiến bệnh nhân đau đầu, cơ thể suy nhược, khó tập trung đầu óc để làm việc, hôn mê… Giai đoạn giữa bệnh nhân thường có những biểu hiện như suy giảm dần dẫn đến mất thính giác hoàn toàn, co giật, tê bì chân tay, cơ thể mất đi sự nhạy cảm, choáng váng, khó giữ thăng bằng. Thì khi u não đã bước vào giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã lây lan và bắt đầu di căn nên não đã có những tổn thương trên diện rộng. Bệnh nhân lúc này thường xuyên bị những cơ đau hành hạ, cảm giác đau cơn thắt khiến cả cơ thể bệnh nhân bị ảnh hưởng, trở nên cứng nhắc, các chi, cổ, và đầu bị kéo về phía sau.

U não giai đoạn cuối cần được chăm sóc đặc biệt

Chăm sóc tâm lý

Tâm lý chung của bệnh nhân thông thường là sợ hãi, lo lắng, buồn bã, mặc cảm,… thậm chí nhiều trường hợp bệnh nhân còn sinh ra tâm lý cực đoan, từ chối điều trị… Những đặc điểm, diễn biến tâm lý này cần được tìm hiểu thật kỹ lưỡng bằng việc theo dõi và quan sát từ cả bác sĩ điều trị và gia đình để có biện pháp khắc phục kịp thời. Đối với các bệnh ung thư nói chung và u não nói riêng, ý chí của bệnh nhân vô cùng quan trọng, nếu bệnh nhân không có ý chí mạnh mẽ muốn sống thì điều trị cũng không có hiệu quả.

Gia đình nên ở cạnh bệnh nhân mọi lúc, mọi nơi để động viên, an ủi và xóa đi mặc cảm bị thương hại để bệnh nhân suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn về tình hình bệnh tật của mình.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân u não giai đoạn cuối

Chế độ ăn uống: dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với những bệnh nhân giai đoạn này thì những thực phẩm hấp thu vào cơ thể càng quan trọng hơn. Không giống với u não giai đoạn đầu, ở giai đoạn cuối, sức khỏe bệnh nhân đã rất yếu nên việc lựa chọn thực phẩm phù hợp gia đình cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ. Theo các chuyên gia, bệnh nhân nên ăn thành từng bữa nhỏ, bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa.

Phương pháp điều trị u não giai đoạn cuối

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Thông thường, phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ khối u đươc thực hiện ở những bệnh nhân u não giai đoạn đầu. Tùy từng loại và vị tri của khối u, việc phẫu thuật có thể hoàn toàn chữa lành bệnh hoặc không. Bên cạnh đó, phẫu thuật cũng giúp chẩn đoán loại ung thư chính xác hơn và giảm áp lực cho não.

Xạ trị

Phương pháp xạ trị được áp dụng đối với những trường hợp khối u não không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hoặc không được cắt bỏ triệt để.

Hóa trị

Phương pháp hóa trị được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư hiện nay nhưng không được áp dụng cho loại ung thư nguyên phát.

  • bệnh u não giai đoạn cuối
  • triệu chứng u não giai đoạn cuối
  • biểu hiện u não giai đoạn cuối

Nguồn: dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Bảy 21, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *