Cảnh giác với chứng đau nửa đầu ở trẻ em và người già

Đau nửa đầu được biết đến là bệnh chủ yếu xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 25 – 55 tuổi. Vì vậy đau nửa đầu ở trẻ em hay đau nửa đầu ở người già được cho là những dấu hiệu đau đầu bất thường cần phải hết sức cảnh giác.

Nguyên nhân gây đau nửa đầu ở trẻ em

Đau nửa đầu ở trẻ em có thể do bệnh đau nửa đầu Migraine. Nguyên nhân chính xác của bệnh đau nửa đầu Migraine hiện nay vẫn chưa được tìm ra nhưng hầu hết các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng, Migraine có liên quan đến sự rối loạn trong vận hành của các mạch máu. Sự co giãn bất thường của mạch khiến máu lưu thông kém dần dần dẫn đến các tổn thương mạch. Người ta cũng chỉ ra một số yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện của căn bệnh này đó là những biến đổi về nội tiết cơ thể trong độ tuổi dậy thì của trẻ và di truyền từ bố mẹ.

Tham khảo thêm: Cách điều trị đau nửa đầu hiệu quả

đau nửa đầu ở trẻ em

Ngoài ra yếu tố tâm lý cũng đóng góp một phần nguyên nhân khi đau nửa đầu khởi phát. Khi các bé phải chịu quá nhiều áp lực về chuyện học hành thi cử kết hợp với ăn uống thiếu khoa học, sở thích sử dụng các thực phẩm như sữa bò, socola, trứng, phomai… cũng dễ bị đau nửa đầu Migraine hơn.

Ngoài bệnh Migraine, triệu chứng đau nửa đầu ở trẻ nhỏ cũng thường cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng đáng lo ngại hơn, đặc biệt là khi trẻ chưa đến tuổi dạy thì, không có những yếu tố nguy cơ kể trên nhưng vẫn thường xuyên bị những cơn đau nửa đầu làm phiền. Các chuyên gia cho rằng, đây thực sự là những trường hợp trẻ em đau nửa đầu bất thường cần đề phòng, có những trường hợp nguyên nhân có thể là do bệnh u não. Tuy không quá phổ biến và có thể chỉ là u lành tính nhưng mức độ nghiêm trọng và ảnh hưởng của bệnh này là vô cùng lớn đặc biệt là đối với trẻ em khi cơ thể đang trong giai đoạn phát triển, sức đề kháng còn chưa hoàn thiện. Nếu không phát hiện sớm bệnh sẽ để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Tại sao có đau nửa đầu ở người già

Những người trên 60 tuổi bị đau nửa đầu cũng được cho là trường hợp bất bình thường và ẩn chứa nhiều nguy cơ nguy hiểm. Bệnh đau nửa đầu Migraine rất hiếm khi xảy ra ở độ tuổi này, mà thường nguyên nhân của bệnh ở người lớn tuổi thường đến từ những vấn đề về nội sọ nghiêm trọng. Ngoài ra những người huyết áp cao, béo phì, có nguy cơ đau nửa đầu do đột quỵ là rất cao.

đau nửa đầu ở người già

Đột quỵ là bệnh lý nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng, nó được xếp vào danh sách những bệnh có nguy cơ gây biến chứng liệt người cao nhất. Đột quỵ thường diễn biến nhanh và ít có những dấu hiệu điển hình cảnh báo sớm nên càng nguy hiểm hơn. Bệnh nhân lên cơn đột quỵ nếu không được đưa đi cấp cứu kịp thời có thể gây chết não dẫn đến tử vong, kể cả khi được cấp cứu thì tỷ lệ gây liệt người cũng là rất cao.

Đau nửa đầu ở trẻ em hay đau nửa đầu ở người già đều là những triệu chứng của bệnh lý nguy hiểm cần nâng cao cảnh giác. Một phần nữa cũng do sức đề kháng của 2 nhóm đối tượng này tương đối yếu, bệnh dễ dàng phát triển xấu và biến chứng phức tạp. Khi những chứng đau nửa đầu bất thường này kéo dài, không nên lạm dụng các biện pháp giảm đau tạm thời mà nên đến bệnh viện để được kiểm tra.

admin / Tháng Chín 28, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *