Căng thẳng thần kinh kéo dài: Không đơn giản như bạn nghĩ

Căng thẳng thần kinh kéo dài không chỉ làm bạn mệt mỏi, đuối sức mà còn là ngọn nguồn dẫn đến rất nhiều bệnh lý nguy hiểm cả về sức khỏe thể chất và tinh thần.

1. Căng thẳng thần kinh kéo dài gây tăng huyết áp và bệnh tim mạch

căng thẳng thần kinh kéo dài
Nguy hiểm từ căng thẳng thần kinh kéo dài

Trong trạng thái căng thẳng, tim của bạn cũng phải làm việc với cường độ gấp gáp hơn để đảm bảo các hoạt động của cơ thể diễn ra bình thường. Vì thế nếu căng thẳng kéo dài, tim quá tải sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, tăng áp lực trong máu dẫn đến huyết áp tăng. Tình trạng này sẽ dẫn đến nguy cơ cao hơn mắc các bệnh tim mạch và đau nhức đầu.

2. Trầm cảm

Căng thẳng kéo dài sẽ gây áp lực nặng nề đối với tâm trạng của bạn, sinh ra những tình trạng như chán nản, lo lắng, buồn phiền trong thời gian dài và gây ra trầm cảm.

3. Suy giảm hệ miễn dịch

Thực tế là hệ thống miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể bạn sẽ bị suy yếu nghiêm trọng nếu như tình trạng căng thẳng và áp lực liên tục xảy ra. Cơ thể sẽ tăng nguy cơ bị nhiễm trùng nếu bị tấn công và dễ mắc các bệnh như gan, ung thư, lympho.

4. Căng thẳng thần kinh kéo dài gây hồi hộp, hụt hơi

Căng thẳng thần kinh kích thích tuyến thượng thận để giải phóng hormone adrenaline – nguyên nhân gây cảm giác hồi hộp, lo lắng không yên, khó thở, hụt hơi. Đối với những bệnh nhân bị bệnh hen suyễn thì tình trạng này càng nguy hiểm hơn.

5. Đầu óc kém nhạy bén hơn

Tình trạng căng thẳng thần kinh là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng đau đầu, choáng váng, chóng mặt, giảm khả năng phản ứng và sự nhạy bén đối với các tác động bên ngoài.

6. Căng thẳng thần kinh kéo dài gây vô sinh

Căng thẳng thần kinh kéo dài là bệnh có thể làm ảnh hưởng xấu đến cả thể lực và tinh thần của người mắc. Nó thường kéo dài rất dai dẳng, xảy đến thường xuyên hành hạ người bệnh và đồng thời có thể là ngọn nguồn của rất nhiều bệnh tật. Khi đầu óc bị căng thẳng quá lâu khả năng tư duy, ghi nhớ, tự kiểm soát, suy luận, phán đoán… sẽ bị suy giảm nghiêm trọng. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến bệnh nhân chán nản về mọi thứ, không ngoại trừ ham muốn trong chuyện vợ chồng. Thậm chí học có thể coi đó là gánh nặng và sinh ra tâm lý lảng tránh. Do đó căng thẳng sẽ khiến bạn không thể có con như mong muốn.

Dấu hiệu để bạn nhận biết tình trạng căng thẳng thần kinh ở một ai đó có thể dựa vào: không cảm thấy hứng thú với việc gì, luôn luôn cảm thấy đói, dạ dày khó chịu, giữ tư thế lưng cong bất thường kể cả ngồi hay đi đứng, nhạy cảm với mùi, tâm trạng bồn chồn lo lắng, luôn sợ hãi điều gì đó đang xảy ra trong tương lai. Để kiểm soát tình trạng này bệnh nhân nên chủ động điều chỉnh lối sống và chế độ sinh hoạt, nếu cảm thấy quá khó khăn nên đến gặp bác sĩ sớm để ngăn chặn nhưng biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

admin / Tháng Mười 14, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *