Căng thẳng gây khó thở hãy cẩn trọng

Những áp lực tâm lý đến từ cuộc sống làm hệ thần kinh của chúng ta phải hoạt động quá sức dẫn đến tình trạng căng thẳng. Căng thẳng này kéo dài không chỉ tạo những ảnh hưởng ngược đến não bộ dẫn đến khó ngủ, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, mất khả năng tập trung và nguy cơ hàng loạt bệnh lý thần kinh, vận mạch khác, mà nhiều trường hợp căng thẳng gây khó thở cùng nhiều bất thường ở lồng ngực. Lý giải về hiện tượng căng thẳng dẫn đến khó thở này, các chuyên gia có đưa ra một vài nguyên nhân trong đó điển hình nhất có chứng rối loạn thần kinh thực vật.

Rối loạn thần kinh thực vật là gì?

Rối loạn thần kinh thực vật là trạng thái mất cân bằng ở hệ thần kinh thực vật. Hệ này có chức năng điều hòa sự hoạt động các cơ quan nội tạng từ tiêu hóa, hô hấp, bài tiết đến tuần hoàn và chuyển hóa. Do đó chứng rối loạn thần kinh thực vật khi xảy ra có thể kéo theo biểu hiện ở cả hệ thần kinh (đau đầu, đau nửa đầu, suy giảm trí nhớ, thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn vận mạch…), hệ tim mạch (hồi hộp, đánh trống ngực, tăng/giảm huyết áp, chóng mặt, hoa mắt…), hệ tiêu hóa (rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, táo bón, bồn chồn…) cũng như bài tiết và hô hấp (co thắt cơ trơn phế quản dẫn đến phế quản, tăng lên khi thay đổi thời tiết hoặc căng thẳng). Trong đó căng thẳng gây khó thở được cho là một triệu chứng tương đối điển hình để nhận biết rối loạn thần kinh thực vật.

Nguyên nhân của rối loạn thần kinh thực vật

Rối loạn thần kinh thực vật có thể do một số bệnh lý hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc kéo theo những triệu chứng khác nhau như đau nửa đầu, căng thẳng gây khó thở hoặc các biểu hiện khác trên toàn cơ thể.

Căng thẳng gây khó thở có thể bạn bị đã gặp một số bệnh
Căng thẳng gây khó thở có thể bạn bị đã gặp một số bệnh

Những bệnh lý có thể gây rối loạn hệ thần kinh thực vật bao gồm:

  • Những bệnh nhiều virus, nhiễm trùng, nhiễm khuẩn và tổn thương não, viêm não hoặc chấn thương tủy sống.
  • Đái tháo đường, huyết áp cao, một số bệnh tự miễn lupus ban đỏ hệ thống và Sjogren, viêm loét dạ dày, viêm khớp dạng thấp.
  • Bệnh về thoái hóa thần  kinh; teo não, sa sút trí tuệ, đa xơ cứng, Parkinson và mất trí nhớ.
  • Thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại, nghiện rượu, ma túy…
  • Căng thẳng, áp lực kéo dài, chứng rối loạn lo âu, trầm cẩm, kích động ngôn ngữ, hành vi, hoang tưởng, ảo giác…

Một số loại thuốc gây tác dụng phụ rối loạn thần kinh thực vật gồm có: thuốc điều trị tim mạch, thần kinh, nội tiết; thuốc an thần kinh cổ điển; hóa trị ung thư.

Để nhận biết căng thẳng gây khó thở do rối loạn thần kinh thực vật thì cần đến thăm khám và làm một vài xét nghiệm để được chẩn đoán chính xác. Vì chứng bệnh này gây rất nhiều biểu hiện khác nhau trên toàn cơ thể nên rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác, bệnh nhân cần tự theo dõi để mô tả chi tiết triệu chứng mà mình gặp phải khi gặp bác sĩ.

Tin tức liên quan:

admin / Tháng Mười 16, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *