Cách xử lý khi có biểu hiện sốt đau đầu

Sốt và đau đầu là hai triệu chứng thường xuyên đi kèm với nhau và có thể xảy ra ở tất cả đối tượng, mọi lứa tuổi. Những bệnh lý mà sốt đau đầu biểu hiện cũng được cho là rất đa dạng và phức tạp.

sốt là như thế nào

Sốt là gì?

Sốt là khi cơ thể xuất hiện ổ nhiễm trùng chẳng hạn như cảm cúm, nhiễm trùng do mụn nhọt bị viêm, ổ áp xe, vết thương ngoài da bị mưng mủ… Ngoài ra sốt cũng thường bị dẫn đến do một số nguyên nhân ngoài nhiễm trùng khác như say nắng, tiếp xúc với nước nóng, mọc răng, hậu tiêm vắc xin ngừa bệnh…

Sốt tuy rất phổ biến và thường gặp trong cuộc sống nhưng lại không thể xem nhẹ, nó có thể gây những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Ở những trường hợp bệnh nhân có thể trạng yếu, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ… sốt làm cho thân nhiệt tăng nhanh dễ gây hiện tượng động kinh hay còn gọi là sốt co giật.

Đối với người trưởng thành đặc biệt là người lớn tuổi, sốt cao mà không xứ lý kịp thời sẽ gây biến chứng ở hệ thần kinh. Trường hợp nhẹ là sốt đau đầu, chóng mặt, nghiêm trọng hơn có thể gây ra mê sảng, mất ý thức tạm thời, co giật. Đồng thời, sốt cũng khiến bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, điều này đối với bệnh nhân đã có tiền sử cao huyết áp là rất nguy hiểm.

Nguyên nhân sốt đau đầu

nguyên nhân sốt đau đầu

Sốt kèm theo đau đầu là hiện tượng rất phổ biến. Theo thống kê, tại Việt Nam có 8/10 người trưởng thành gặp tình trạng này, cơn đau có thể từ vừa đến dữ dội.

Thực tế đau đầu có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, phổ biến ở Việt Nam là những bệnh lý như đau đầu căng thẳng, đau nửa đầu, thiếu máu não… cũng có thể là do thay đổi thời tiết, cảm cúm hay sốt.

Như đã nói, sốt xuất phát từ những ổ nhiễm trùng trên cơ thể, khi bị sốt, các hoạt động của cơ thể bị trì trệ và ảnh hưởng theo. Trong đó hệ thần kinh với chức năng chỉ huy mọi hoạt động sống của cơ thể cũng bị tác động gây ra nhưng cơn đau đầu. Chính vì thế sốt đau đầu thường xuyên xảy ra cùng một lúc.

Cách xử lý khi có biểu hiện sốt đau đầu

Để hạn chế những triệu chứng và ảnh hưởng mà sốt gây ra, điều đầu tiên chúng ta cần làm đó là nhận biết và tiến hành các phương pháp hạ sốt.

Thông thường, chúng ta có thói quen là dùng tay sờ lên vùng trán để kiểm tra xem có sốt hay không. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo rằng phương pháp này là không khoa học, có thể gây nhầm lẫn và không nắm bắt được mức thân nhiệt cụ thể. Vì thế thay vì dùng tay hãy đo thân nhiệt bệnh nhân bằng nhiệt kế để được con số chính xác nhất. Và nên lưu ý rằng, nếu đo thân nhiệt ở nách thì phải cộng thêm 0,5 độ nữa.

cách xử lý và điều trị sốt đau đầu

Sau đó, tiến hành theo các bước sau:

  • Cho bệnh nhân mặc quần áo mỏng, chườm trán bằng khăn ấm và lau mồ hôi;
  • Nếu thân nhiệt đã lên cao trên 38 độ C thì phải sử dụng thuốc để hạ sốt nhanh chóng. Liều chỉ định cho thuốc hạ sốt có chứa paracetamol là 60mg/kg cân nặng, dùng thành nhiều lần liên tục trong 24 giờ.

Nếu kiểm tra thân nhiệt bệnh nhân trên 38,5 độ C, kèm tình trạng ngủ li bì, ý thức lơ mơ, buồn nôn, sốt liên tục trên 5 ngày, ho, chảy nước mũi, có thể xuất hiện hiện tượng co giật… thì nên đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện tránh trường hợp xấu xảy ra.

Bên cạnh đó chế độ chữa trị và chăm sóc người sốt đau đầu cũng nên được chú ý. Cơ thể mệt mỏi khiến bệnh nhân thường không muốn hoạt động, chỉ muốn nằm một chỗ, ăn uống khó khăn. Vì thế nên lựa chọn những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, đặc biệt nên bổ sung đủ nước thậm chí khi sốt cơ thể còn có nhu cầu về nước cao hơn bình thường. Uống nhiều nước sẽ khiến hạ sốt nhanh chóng hơn. Nên cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để bệnh nhân nghỉ ngơi, một môi trường thoáng đãng, mát mẻ được khuyến khích và rất tốt cho sự phục hồi của sức khỏe.

Nguồn dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Bảy 25, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *