Các loại thức ăn gây đau nửa đầu nên tránh

Đau nửa đầu là bệnh lý về đau đầu phổ biến thứ 2 trên thế giới chỉ sau đau đầu căng thẳng (đau đầu căng cơ) và được Tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo như một vấn nạn lớn trên toàn cầu. Ai cũng biết rằng một trong những nguyên nhân khiến đau nửa đầu phổ biến đến như thế là do nó chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố từ cuộc sống hàng ngày mà điển hình trong đó là thực phẩm. Dưới đây là danh sách những thức ăn gây đau nửa đầu bạn nên tránh nếu không muốn bị chứng bệnh này hành hạ.

  1. Thực phẩm chứa tyramine

Các nghiên cứu chuyên sâu đã chỉ ra rằng, thực phẩm chứa chất tyramine là những thức ăn gây đau nửa đầu cần tránh. Tyramine là môt axit amin được cho là tác nhân hàng đầu làm khởi phát cơn đau nửa đầu do nó làm giảm nồng độ chất dẫn truyền thần kinh serotonin từ đó gây rối loạn mạch máu. Chất này được tìm thấy trong các thực phẩm như phomai để lâu, chuối chín, bơ, các loại thịt chế biến sẵn, thịt thú rừng và các sản phẩm từ đậu nành.

Rượu đỏ và socola chứa gây đau đầu
Rượu đỏ và socola chứa Tyramine gây đau nửa đầu

Ngoài ra socola và rượu vang đỏ cũng là những thức ăn gây đau nửa đầu có chứa tyramine.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ thường xuyên thèm socola mỗi khi căng thẳng và trong những ngày nội tiết tố thay đổi càng khiến chứng đau nửa đầu trầm trọng hơn.

Trong khi đó rượu vang đỏ cũng được nghi ngờ là thúc đẩy cơn đau nửa đầu với lý do tương tự. Gần đây, một vài nghiên cứu còn chứng minh được rằng, trong vang đỏ có chứa phytochemical cũng là một tác nhân của cơn đau nửa đầu. Vì vậy bạn cần phải cân nhắc nếu thường xuyên sử dụng loại rượu này.

Không chỉ riêng vang đỏ, mà những loại rượu bia khác dều được cho là làm giảm chất dẫn truyền thần kinh trong não serotonin và gây ra đau nửa đầu.

  1. Thực phẩm chứa nhiều phụ gia

Một số thực phẩm chứa nhiều các chất phụ giá được cho là những thức ăn gây đau nửa đầu. Các nghiên cứu cũng chỉ đích danh đó là chất nitrit/nitrat và bột ngọt (mì chính). Nguyên nhân được giải thích là do chúng làm tăng lưu lượng máu lên não vượt mức bình thường nên gây đau đầu. Những loại thức ăn gây đau nửa đầu trong nhóm này có lạp xưởng, đồ muối chua, thức ăn được tẩm ướp nhiều…

Trong khẩu phần ăn hàng ngày bạn nên chủ động tránh và giảm các chất phụ gia trong món ăn.

  1. Chất béo

Thực phẩm chứa nhiều chất béo là thức ăn gây đau nửa đầu vì chúng làm gia tăng hàm lượng axit béo trong máu gây ảnh hưởng đến sự lưu thông của mạch máu. Cắt giảm chất béo (đặc biệt là chất béo động vật) không những giúp giảm cường độ và thời gian của cơn đau mà còn ngăn chặn đau nửa đầu tái phát. Thêm vào đó, các thực phẩm ít chất béo cũng rất tốt để phòng tránh nhiều bệnh lý như huyết áp cao, mỡ máu, báo phì…

Trên đây là 3 nhóm thức ăn gây đau nửa đầu mà bạn nên tránh. Nhìn chung thì những thực phẩm này không chỉ gây hại cho bệnh nhân đau nửa đầu mà còn mang đến nhiều bất lợi đối với sức khỏe tổng thể.

admin / Tháng Chín 23, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *