Các bài thuốc chữa mất ngủ bằng Đông y

Từ xa xưa con người đã biết sử dụng các loài cỏ cây để chữa trị các vết thương và các bệnh do tác nhân bên ngoài gây ra. Ngày nay những loài thảo dược ấy ngày càng được phát huy tác dụng khi trị bệnh an toàn mà lại vô cùng hiệu quả. Trong hàng ngàn các bài thuốc Đông y trị bệnh ấy thì các bài thuốc chữa mất ngủ hiện được rất nhiều người quan tâm.

Bởi bệnh mất ngủ hiện nay đang ngày càng gia tăng. Nó không chỉ là bệnh của tuổi già nữa mà những người trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh cực cao. Nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công việc và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Việc điều trị bệnh mất ngủ là lỗi lo của nhiều người. Trị bệnh sao cho an toàn, hiệu quả là mong muốn chung của mỗi bệnh nhân bị chứng mất ngủ.

Đông y quan niệm về bệnh mất ngủ

Theo quan niệm của Đông y thì bệnh mất ngủ thường là do tỳ, can, thận gây ra. Ở mỗi chứng mất ngủ do các các tác nhân khác nhau thì biểu hiện bệnh cũng khác nhau. Can khí uất gây ra khiến người bệnh mất ngủ, hay cáu gắt, đầu óc luôn trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, lo âu.

Các bài thuốc chữa mất ngủ bằng đông y trị dứt điểm
Các bài thuốc chữa mất ngủ bằng đông y trị dứt điểm

Ngoài ra chứng mất ngủ do tâm tỳ hư, thận hư được gọi là thất miên gây ra mất ngủ, ngủ không sâu giấc, bị tỉnh giấc nửa đêm, sáng dậy không tỉnh táo. Người bệnh lúc này cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Bệnh mất ngủ rất dễ trở thành mạn tính nếu không được chữa trị sớm. Bệnh mất ngủ tưởng như đơn giản nhưng nếu bị lâu dài sẽ gây ra các bệnh lý nghiêm trọng như bị suy giảm trí nhớ, mất tập trung, cơ thể suy nhược, giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ bị các bệnh về huyết áp, tim mạch, đột quỵ.

Cách chữa bệnh mất ngủ bằng Đông y

Các bài thuốc chữa mất ngủ bằng Đông y hiện được sử dụng rất nhiều bởi hiệu quả trị bệnh từ căn nguyên gây bệnh, giúp người bệnh trị bệnh và bồi bổ tâm, can, thận. Đây cũng chính là những tác nhân gây bệnh.

  • Thể can khí uất: 12g các loại sài hồ, sinh địa, mạch môn, bán hạ; 8g mỗi vị bạch truột, hàng cầm, bạc hà; cam thảo và trần bì 6g, dừng nướng chín 1g, táo đỏ 3 quả.

Sắc lên với nước, đun nhỏ lửa, uống làm 3 lần/ 3 bữa trong ngày. Bạn nên kiên trì sử dụng thuốc trong vòng 1 tháng, giấc ngủ của bạn sẽ được an giấc.

  • Thể tâm tỳ hư: người bệnh bị hư tâm tỳ nên cần phải bổ sung tâm tỳ, tăng khí huyết, cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ hay mê man, suy giảm trí nhớ, hạ huyết áp.

Bài thuốc bao gồm: thục địa 12g, đương quy 12g, mạch môn 12g, táo nhân 12 g, hạt sen và bạch truột mỗi loại 16g, phục thần 12g, đẳng sâm 12g, long nhãn 12g, cam thảo, quế nhục, mộc hương mỗi loại 6g. Cũng sắc lên và uống làm 3 lần/ngày.

  • Thể thận âm hư: những người bị thận yếu ngoài bị mất ngủ còn bị tiểu đêm nhiều lần, cũng khiến người bệnh khó ngủ. Ngoài ra còn hay có các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, đau mỏi lưng. Nên cần điều trị bổ thận âm, hạ hỏa, thải nhiệt để giúp giấc ngủ sâu và dễ ngủ.
  • Bài thuốc bao gồm: ngưu tất 12g, thục địa 20g, mạch môn 12g, bạch linh 12g, trạch tả 12g, đan bì 10g, sơn thù 12g, mạch môn 12g. Sắc lên và chia đều 3 lần thuốc/ngày.

Để các bài thuốc trị mất ngủ hiệu quả thì người bệnh trong thời gian dùng thuốc tuyệt đối không nên ăn các loại thức ăn cay nóng, sử dụng rượu bia, các chất kích thích, các loại hải sản.

Website:http://dieutridaunuadau.com/

admin / Tháng Tám 8, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *