Bị u não sống được bao lâu 6 tháng hay 1 năm

Hiện nay, u não được coi là một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm có tỷ lệ tử vong rất cao. Theo thống kê, trên thế giới mỗi năm ghi nhận khoảng 22.000 ca mắc u não ác tính. Trong đó có tới hơn một nửa trong số đó 13.000 người tử vong vì bệnh.

Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi có nội dung như u não lành tính sống được bao lâu? U não di căn sống được bao lâu? Để trả lời những câu hỏi này hãy cùng tham khảo phần trả lời dưới đây.

Câu hỏi

Chào bác sĩ, cháu năm nay 18 tuổi, thời gian vừa qua bố cháu có một vài biểu hiện lạ, thường xuyên đau đầu dữ dội, nói chuyện đi lại khó khăn, mờ mắt, nghe không rõ. Bố cháu có đi khám bệnh tại bệnh viện, hôm trước lấy kết quả thì bác sĩ kết luận là u não. Cháu thực sự rất sợ hãi. Bác sĩ có thể trả lời giúp cháu bố cháu bị u não sống được bao lâu nữa không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Thu Hà – Hải Phòng

Trả lời

Chào cháu, trước hết tôi xin thực sự chia buồn với trường hợp không may của bố cháu.

Cháu có nói bố được chẩn đoán là u não ác tính nhưng lại không nói bệnh đã phát triển đến giai đoạn nào rồi và là u nguyên phát hay di căn từ nơi khác đến. Điều này rất khó để có thể nói rõ ràng được, thời gian sống của bố cháu là bao lâu. Vì các bệnh nhân u não ác tính mỗi trường hợp lại khác nhau, sống được thêm dài hay ngắn phụ thuộc vào khối u đã phát triển đến giai đoạn nào rồi, đã di căn hay chưa, hoặc khối u là nguyên phát hay do các tế bào ung thư từ nơi khác di căn đến.

bị u não sống được bao lâu

Giai đoạn phát triển của u não

Bệnh u não phát triển trong 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu: u mới xuất hiện vẫn còn kha nhỏ và quan sát bề ngoài không khác biệt nhiều so với các tế bào não thông thường
  • Giai đoạn 2: u não có to lên nhưng không đáng kể, các xét nghiệm vẫn có thể nhầm lẫn nó là một tế bào bình thường
  • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn khối u đã phát triển thành ác tính, hình dạng cũng khác nhiều so với hai giai đoạn trước.
  • Giai đoạn 4: ở giai đoạn cuối cùng này có lẽ đã xuất hiên di căn và xâm lấn các vùng mô lành xung quanh. Cơ thể bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu kháng thuốc, các phương pháp điều trị không còn nhiều tác dụng nữa.

U não ác tính là trường hợp có khối u xuất hiện ở não chứa tế bào ung thư nguy hiểm. Khối u não thường phát triển với tốc độ nhanh chóng, xâm lấn những vùng mô lành lân cận. Chính vì vậy không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh và chức năng sống của cơ thể, u não ác tính còn đe dọa đến tính mạng con người.

Nếu là u lành tính ở những giai đoạn đầu và xuất hiện ở vị trí không nguy hiểm thì hoàn toàn có thể tiến hành phẫu thật để cắt bỏ hoàn toàn. Những giai đoạn sau thường sẽ áp dụng kết hợp giữa phãu thuật, xạ trị và hóa trị để kéo dài sự sống.

Bị u não sống được bao lâu?

Như đã nói có rất nhiều yếu tố quyết định đến việc u não sống được bao lâu. Nhưng trung bình, tính từ thời điểm chẩn đoán bệnh, thời gian sống của bệnh nhân có thể chỉ từ 6 tháng đến 1 năm tùy từng trường hợp. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm hơn, bệnh nhân có thể có cơ hội sống dài hơn nữa.

Cháu và gia đình không nên quá lo lắng, không nên tự tạo áp lực cho mình và cho bệnh nhân. Bởi vì trong quá trình điều trị ung thư nói chung và ung thư não nói riêng, tâm lý của bệnh nhân rất quan trọng. Nếu bệnh nhân có ý chí mạnh mẽ muốn sống, lạc quan, thoải mái thì điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, thời gian sống được kéo dài hơn.

Thêm vào đó, việc chăm sóc bệnh nhân u não cũng rất quan trọng, bao gồm chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Tốt nhất gia đình nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương pháp chăm sóc bệnh nhân khoa học nhất.

Bệnh u não có thể bị chèn ép mạch máu dẫn đến đau nưa đầu vân mạch có thể bạn cần xem thêm về cách chữa bệnh đau nửa đầu

admin / Tháng Bảy 24, 2017

4 Bình luận

  • Xin chào bác sĩ! Bố của em năm nay 88 tuổi, mới phát hiện ung thư phổi di căn não giai đoạn 4, vừa gama não được 11 ngày, bây giờ bố em bị những cơn đau như bị rút gân từ trên đầu cho đến đầu ngón tay rất khoa chịu, còn có hiện tượng khó nói giống như bị ngắn lưỡi. Em nhờ bác sĩ cho em hỏi tình trạng bố em như vậy có thể sống thêm được bao lâu nữa ạ? Nếu dùng thuốc chữa đích thì có tác dụng không ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ ạ

  • Bác sĩ cho tôi hỏi mẹ tôi năm nay ngoài 50 vừa rồi mẹ tôi có triệu chứng đau đầu chóng mặt tôi cho mẹ tôi đi khám bác sĩ kết luận mẹ tôi bị u màng não bên trái có the phau thuật. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi nếu như bgio mẹ tôi mổ có ảnh hưởng gì tới sau này ko và có bị di chứng gì ko bác sĩ trả loi giúp tôi dc ko nói

  • Xin chao bac si,cho e hỏi u não giai doạn hai nếu không phẫu thuật thì sống được khoảng bao lâu,có cách nào khác để điều trị mà không cần phẫu thuật hay không,chi phí khoảng bao nhiêu luôn Ạ.1 số kí ức không còn nhớ được rõ thì có phải tại khối u hay không ạ kèm theo đó là mắt dường như cũng mờ đi nhiều có phải cũng tại khối u hay không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *