Bị đau sau gáy khi gồng sức là bệnh gì?

Thắc mắc

Tôi chào bác sĩ. Tôi năm nay 46 tuổi, làm công việc khuân vác hàng hóa dưới kho một nhà máy sản xuất giày da. Bình thường sức khỏe của tôi khá ổn bác sĩ ạ, trái gió trở trời cũng rất ít khi ốm đau. Nhưng khoảng nửa tháng nay, tôi rất hay thấy bị đau vai với gáy, nhất là mỗi khi gồng mình để khuân hàng, hàng hóa đè lên vai lại càng đau hơn. Tôi nghĩ là mình đã mắc bệnh gì đó rồi, nhưng do công việc ở xưởng quá bận tôi chưa thể đi khám được nên tôi gửi câu hỏi lên đây nhờ bác sĩ giải đáp giúp ạ. Hiện tượng bị đau sau gáy khi gồng sức là bệnh gì ạ? Tôi cảm ơn và mong sớm nhận được câu trả lời ạ.

Vũ Văn Hải – Hải Phòng

Giải đáp hiện tượng bị đau sau gáy khi gồng sức

Chào bác Hải, cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây sẽ là phần bác sĩ chuyên khoa giải đáp về thắc mắc của bác:

Trước hết tôi xin khẳng định rằng chứng đau sau gáy và đau vai gáy là hiện tượng rất thường gặp ở những người trong độ tuổi trên 40. Và đặc biệt đối với những người làm công việc chân tay, thường xuyên phải khuân vác nặng thì bị sau sau gáy khi gồng sức làm việc là điều dễ hiểu.

Đau đầu sau gáy khi gồng sức
Đau sau gáy khi gồng sức thì bạn cần giảm khối lượng công việc

Về nguyên nhân của hiện tượng này chính xác như thế nào thì chúng tôi cần tiến hành thăm khám trực tiếp, chụp chiếu và hỏi các triệu chứng cụ thể hơn mới có thể xác định. Vì vậy tôi khuyên bác tốt nhất là nên sắp xếp công việc của mình để đi khám sớm.

Tuy nhiên dựa trên những mô tả của bác, tôi có thể đưa ra 2 lý do có khả năng cao nhất khiến bác bị đau sau gáy khi gồng sức thường xuyên như vậy là bệnh xương khớp hoặc chứng đau đầu khi gắng sức.

Bệnh lý về xương khớp

Rất có thể là do bác thường xuyên phải khuân vác hàng hóa trên vai tỳ vào gáy nên đã khiến xương khớp vùng này bị tổn thương. Nếu là chứng đau mỏi vai gáy thông thường thì sẽ không kéo dài đến nửa tháng mà chỉ cần bác nghỉ ngơi và làm việc hợp lý hơn sẽ thuyên giảm. Vì vậy nếu tình trạng này kéo dài thì có thể khẳng định đó là nguyên nhân do bệnh lý. Nếu bác có những triệu chứng sau thì nên sớm đến khoa xương khớp để kiểm tra sức khỏe: đau nhức đầu, cứng cổ gáy khó cử động, đau vai và gáy, cơn đau tăng nặng khi các cơ vùng vai gáy căng ra do vận động…

Chứng đau đầu khi gắng sức

Chứng đau đầu khi gắng sức cũng là nguyên nhân khá phổ biến khiến những người lao động trong độ tuổi của bác bị đau sau gáy khi gồng sức. Cơn đau thường sẽ xuất hiện ở vùng não sau đầu, sát với gáy khi lao động gắng sức quá độ làm tăng nhịp tim và huyết áp. Các mạch máu lúc nãy bị giãn ra tạo áp lực lên màng não. Khi bác ngồi nghỉ ngơi, nhịp tim cũng như huyết áp sẽ hạ dần khiến cường độ cơn đau cũng hạ theo nhưng không hết hoàn toàn và vẫn cứ âm ỉ kéo dài. Nếu thời gian nghỉ ngơi không đủ, bác lại tiếp tục khuân vác nặng sau đó thì cơn đau sẽ tăng lên thậm chí còn nặng hơn lúc đầu.

Tốt nhất bác nên đi khám để xác định nguyên nhân và được chỉ định hướng điều trị kịp thời.

Mọi thắc mắc bạn có thể hỏi trực tiếp chúng tôi ở khung chát. Cảm ơn bạn !

http://dieutridaunuadau.com/ Chia sẻ kiến thức bệnh đau nửa đầu

admin / Tháng Mười 30, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *