Bị đau nửa đầu phía sau bên trái chính xác là bị bệnh gì?

Những cơn đau đầu có vô vàn hình thức biểu hiện, trước hết là đa dạng về vị trí cơn đau. Mỗi dạng lại có những cách giải thích chung và riêng được áp dụng. Đối với các trường hợp bị đau nửa đầu phía sau bên trái, liệu bệnh có vấn đề gì đặc biệt khác với các vị trí biểu hiện khác, và bệnh có nguy hiểm hay không, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn qua những phân tích chuyên sâu đến từ các bác sĩ của Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam.

Tình trạng đau đầu sau gáy bên trái của bạn diễn ra như thế nào?

Chúng ta sẽ tiến hành một vài kiểm tra và đối chứng đơn giản về biểu hiện của những cơn đau nửa đầu sau gáy bên trái của bạn. Bạn đang bị đau như thế nào?

 1. Đau theo dạng ê ẩm, rất khó chịu, buồn bực và rất dễ bực mình, cáu gắt, nó có thể sẽ kèm theo cảm giác căng tức vùng cơ nữa.
 2. Cơn đau sau đầu bên trái theo dạng ê ẩm hoặc nhói lên theo từng đợt, có rất nhiều mức độ biểu hiện từ đau bình thường đến đau dữ dội; kèm theo đó là đau mỏi cả vùng cổ gáy, đôi khi còn lan xuống vai, có thể còn xuất hiện cả tê bì chi trên. Đau sẽ xuất hiện hoặc tăng về mức độ khi có vận động ở vùng cổ gáy.
 3. Đau nửa đầu bên trái phía sau nổi lên theo từng đợt, mỗi đợt kéo dài vài phút đến vài chục phút, tổng thể cơn đau có thể kéo dài từ 4 đến 72 giờ; biểu hiện cơnd đau là đau nhức hoặc đau dữ dội tức thì; triệu chứng bệnh lý kèm theo là sự nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, cảm giác buồn nôn hoặc nôn, thị lực kém, một số người còn phải trải qua giai đoạn tiền triệu (tức là những triệu chứng sớm báo hiệu cơn đau sắp diễn ra).
 4. Đau nửa đầu phía sau bên trái khởi phát và diễn biến dữ dội hơn bình thường, khó có cách nào kiểm soát được chúng, kể cả việc dùng thuốc giảm đau. Mỗi lần cơn đau xuất hiện đều kéo dài. Một vài biểu hiện đi kèm đặc biệt khác là tê nửa đầu sau gáy, sốt cao, ói mửa, khả năng nghe nhìn bị giảm tệ hại, co giật, loạn ý thức, nói ngọng, liệt chân tay, giảm trí nhớ…
Đau nửa đầu phía sau bên trái
Đau nửa đầu phía sau bên trái xuất hiện với nhiều biểu hiện khác nhau (Ảnh minh họa)

Bắt bệnh cho bạn – Hiện tượng đau phía sau đầu bên trái của bạn là bệnh gì?

Bạn đã so sánh và nhận biết được dạng đau sau đầu bên trái của mình có biểu hiện cụ thể như thế nào và các triệu chứng biểu hiện đi kèm như thế nào rồi chứ? Bây giờ chúng ta sẽ kiểm tra kết quả và các bác sĩ cũng sẽ giải thích về nguyên nhân luôn cho bạn nhé. Các triệu chứng sẽ tương ứng với các số thứ tự ở phần tên bệnh, hãy đối chiếu.

Hậu quả của những thói quen xấu, tác động bên ngoài hoặc sự thay đổi hormone

Một số dạng thói quen xấu có thể dẫn đến hiện tượng đau đầu sau gáy bên trái:

 • Nằm, ngồi, hoạt động sai tư thế ảnh hưởng tới hệ thống cơ gân, mạch máu, thần kinh tại vùng cổ vai gáy, gây ra sự chèn ép. Ví dụ như cúi xem điện thoại lâu, ngửa cổ xem tivi lâu, nằm gối cao hoặc cứng, nằm vẹo cổ, ngủ gục trên bàn, ghế, đặc điểm một số nghề nghiệp như bê vác nặng trên vai…
 • Vùng cổ gáy bị nhiễm lạnh do ngồi dưới điều hòa nhiệt độ thấp phả thẳng vào gáy, để quạt thốc thẳng vào đầu ngủ qua đêm, đi ra ngoài trời lạnh không mặc ấm đầy đủ…
 • Vùng cổ vai gáy bị chấn thương vật lý tác động.
 • Sự thay đổi hormone (thường thấy ở phụ nữ trong các thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, sau sinh, tiền mãn kinh và mãn kinh, dùng thuốc điều tiết hormone).

Các tác động này đến một mức độ nhất định sẽ gây nên chứng đau sau đầu bên trái rất khó chịu. Phần cơ gân bị căng cứng, các dây thần kinh và mạch máu bị chèn ép có khả năng sinh viêm… gây nên những cơn đau mỏi, đau cứng tại vùng cổ vai gáy, đồng thời chúng hoàn toàn có khả năng tạo ra những cơn đau sau gáy trái bất thường.

Vấn đề này thường gặp phổ biến nhất ở các đối tượng văn phòng, nội trợ, người làm việc khuân vác nặng nhọc, những người ít vận động…

Về cơ bản, bệnh không quá nguy hiểm đến tính mạng, cũng không để lại nhiều hậu quả nặng nề. Tuy nhiên do chủ quan mà nhiều người để bệnh phát triển thành thể mãn tính, khi đó vấn đề điều trị sẽ rất khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Đau nửa đầu bên trái sau gáy do bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ có thể tạo ra nhiều chứng bệnh xương khớp, điển hình như gai cột sống, phồng đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, viêm cột sống, ung thư cột sống… Tùy theo mỗi dạng bệnh lý mà có những ảnh hưởng và mức độ nguy hiểm khác nhau, nhưng đặc điểm chung của các triệu chứng dạng này là đau khởi phát ở cả vùng cổ gáy, sau đó sẽ lan khắp các vùng lân cận, tấn công lên đầu tạo nên chứng đau nửa đầu bên trái phía sau tùy đặc điểm bệnh lý cột sống.

Đau nửa đầu vai gáy phía sau do thoái hóa đốt sống cổ
Đau nửa đầu vai gáy phía sau do thoái hóa đốt sống cổ

Phương pháp điều trị cho thể đau đầu dạng này thông thường là điều trị bảo tồn, tức là duy trì và “sống chung” với bệnh. Các bệnh lý xương khớp như gai cột sống, thoát vị đĩa đệm hầu như khó xử lý dứt điểm bằng phương pháp thông thường, Tây y chủ yếu sẽ áp dụng thuốc giảm đau kết hợp vật lý trị liệu và tập luyện. Hoặc người bệnh có thể hướng sang trị bằng Đông y sẽ có tác dụng tốt hơn, nhưng cần nhất là sự kiên trì (khoảng 1 – 2 tháng nếu chọn được bài thuốc tốt).

Đau nửa đầu Migraine

Một trong những nguyên nhân phổ biến của chứng đau nhức đầu sau gáy bên trái được gọi tên là đau nửa đầu Migraine. Bệnh lý này rất thường gặp, đặc biệt là chúng chia cơn đau thành nhiều đợt và kéo dài, tái phát rất nhiều lần gây ám ảnh tâm lý nặng nề đến người bệnh.

Đau nửa đầu Migraine không quá nguy hiểm nếu chỉ có biểu hiện đơn thuần là đau nửa đầu bên trái sau gáy. Bệnh có thể xử lý nhanh bằng thuốc giảm đau hoặc một vài liệu pháp thiên nhiên, dân gian, bài thuốc Đông y… Vấn đề chỉ bước sang mức độ nguy hiểm khi đi kèm các triệu chứng được liệt kê tại thể bệnh số 4 – Bệnh đau đầu ác tính.

Đau đầu ác tính

Đau đầu ác tính là những cơn đau được gây ra do một số những bệnh lý nguy hiểm tại não bộ, được liệt kê cụ thể như sau:

 • Viêm não, viêm màng não, lao màng não, áp-xe não.
 • Chấn thương sọ não.
 • Đọt quỵ não.
 • Xuất huyết màng não, dị dạng mạch máu não, huyết khối tĩnh mạch não.
 • U não, u não do di căn.

Đối với toàn bộ thể bệnh này, bệnh nhân sẽ phải trải qua một loạt những triệu chứng đi kèm ngoài đau nửa đầu bên trái phía sau. Vị trí đau đầu có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, các chứng co giật, nôn mửa, mất ý thức, liệt nửa người… như đã mô tả theo phần kiểm tra trên đây sẽ khiến người bệnh trở thành một con người hoàn toàn khác. Lúc này, không có biện pháp nào khác tốt hơn là đưa ngay bệnh nhân đi cấp cứu tại những bệnh viện lớn.

Vậy nên, không được chủ quan trước bất kỳ tình huống bị đau nửa đầu phía sau bên trái nào.

Đau sau gáy trái có nguy hiểm không?

Trong toàn bộ những nguyên nhân nguy cơ gây nên chứng đau đầu sau gáy bên trái đã được liệt kê và giải thích trên đây, hầu như không có nguyên nhân nào là không nguy hiểm. Tất cả chúng đều được đánh giá là có khả năng dẫn đến những biến chứng có hại, một phần nhỏ còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Đau nửa đầu bên trái sau gáy

Nhận xét một cách khách quan, hiện tượng đau đầu bên trái phía sau hình thành do các thói quen và ảnh hưởng từ ngoại lực có vẻ phổ biến và cũng ít nguy hại nhất, tuy nhiên sự chủ quan của đa số đối tượng mắc bệnh đã khiến chứng bệnh này trở nên dễ mắc hơn, ảnh hưởng nhiều hơn đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của cá nhân, khi đó sẽ có những tác động nhất định đến cộng đồng.

Một vài lời khuyên cho những bệnh nhân bị đau nửa đầu phía sau bên trái

Trong trường hợp bạn mới gặp rắc rối với những cơn đau, và chúng có biểu hiện không quá phức tạp, hãy áp dụng một vài liệu pháp đơn giản để kiểm soát như sau:

 • Dùng thuốc giảm đau nhanh: Các loại thuốc giảm đau không kê đơn có thể mua tại bất cứ hiệu thuốc nào (thuốc nhóm paracetamol, aspirin, ibuprofen) sẽ giúp bạn tạm thời thoát khỏi những cơn đau phía sau đầu bên trái để tiếp tục làm việc hay nghỉ ngơi. Tuy nhiên chúng tôi khuyên đây không phải là cách để lạm dụng vì chúng có nhiều tác dụng phụ và cũng không tốt cho gan, dạ dày của bạn. Đặc biệt những người đã hoặc đang có vấn đề với gan, dạ dày cũng cần chú ý tối đa việc sử dụng thuốc.
 • Xoa bóp quanh vùng đầu, cổ và cả vùng vai gáy, bấm huyệt tại 2 điểm thái dương và điểm trung tâm giao giữa 2 đầu lông mày để cảm thấy dễ chịu hơn, giúp mạch máu lưu thông tốt.
 • Chườm lạnh khi cảm thấy cơn đau trở nên khó chịu, tuy nhiên đừng chườm đá trực tiếp lên da.
 • Sử dụng một vài mẹo dân gian để giảm đau đầu, ví dụ uống nước ép nho; xông tinh dầu bạc hà, tinh dầu quế, cam; uống trà gừng ấm hoặc một tách cafe (lưu ý là chỉ một lượng nhỏ caffeine sẽ mang lại tác dụng tốt, nếu lạm dụng sẽ gây phản tác dụng)…
 • Nghỉ ngơi ở một nơi đủ yên tĩnh và hạn chế ánh sáng để lấy lại sự bình tĩnh tinh thần, ổn định lại tâm lý khi cơn đau xuất hiện.
 • Trẻ em, phụ nữ có thai và đang cho con bú cần tìm hiểu sâu về mọi loại thuốc trước khi áp dụng.

Còn nếu triệu chứng cơn đau nửa đầu phía sau bên trái đã vượt xa tầm kiểm soát và kèm theo hàng loạt những biểu hiện đi kèm nguy hiểm như đã mô tả của các bệnh lý về xương cột sống, u não, đau nửa đầu ác tính… thì người bệnh cần nhanh chóng tới bệnh viện làm các xét nghiệm kiểm tra để có hướng điều trị bệnh kịp thời.

Đối với bệnh đau nửa đầu Migraine thể mãn tính, nếu không muốn phụ thuộc quá nhiều vào thuốc giảm đau Tây y và điều trị bệnh theo hướng dứt điểm, ngăn tái phát, người bệnh có thể hướng theo phương pháp chữa đau nửa đầu Đông y, có thể đảm bảo an toàn cũng như chữa trị ổn định hơn.

Hiện tượng đau phía sau đầu bên trái không quá nguy hiểm trong đa số các trường hợp, nhưng không phải vì thế mà chúng ta có thể chủ quan. Hãy đối chiếu cụ thể với những triệu chứng được liệt kê trên đây và dạng bệnh cụ thể được phân tích để biết được liệu mình có kém may mắn nằm trong nhóm những bệnh nhân mắc thể đau sau gáy trái nguy hiểm hay không.

Chữa đau nửa đầu sau gáy bên trái hiệu quả với An Thủ Vương Dược Đơn

Là Đông y, nhưng không hoàn toàn còn mang dáng vẻ sơ khai của thuốc Đông y như chúng ta vẫn biết, bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn của Trung tâm Nam dược Hà Nội được nhìn nhận và đánh giá bằng một hình thức mới, vẫn mang lại hiệu quả tác dụng như vậy, nhưng cách dùng thì tiện dụng hơn rất nhiều khi đã được bào chế sẵn theo dạng viên hoàn cứng và cao hoàn dẻo. Cụ thể, bài thuốc có 2 phần được phân chia như sau:

 • Cao Đầu Thống

Dạng bào chế: Viên cao hoàn dẻo.

Thành phần thuốc: Dạ giao đằng, Tang ký sinh, Hoàng cầm, Thiên ma, Câu đằng, Thạch quyết minh… cùng một số thảo dược quý khác.

Công dụng chính: Tác động chính vào mạch máu và dây thần kinh, chống co thắt, điều hòa sự vận chuyển, đồng thời cũng trung hòa các gốc tự do và bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết cho não bộ hoạt động ổn định. Từ đó không chỉ giúp giải quyết những cơn đau nửa đầu mà còn chống tái phát về sau.

Cách sử dụng: Hòa tan 01 viên vào 200ml nước sôi, uống khi còn ấm. Dùng mỗi ngày 01 viên, sau bữa tối.

 • Huyễn Vựng Hoàn

Dạng bào chế: Viên hoàn cứng.

Thành phần thuốc: Long cốt, Miết giáp, Mẫu lệ, Quy bản, Thiền sao, Câu kỳ tử… cùng một số thảo dược quý khác.

Công dụng chính: Tác động vào các triệu chứng chủ yếu của những cơn đau nửa đầu, cụ thể là giúp giảm cơn đau, giảm mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, loại bỏ chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, mất thăng bằng… Đồng thời cũng kích thích cho máu lưu thông tốt hơn, điều hòa mạch chảy ổn định, ngăn sự co giãn bất thường gây nên những cơn đau nửa đầu.

Cách sử dụng: 6 viên/ngày, uống với nước lọc, sau bữa trưa.

Công dụng chung của bài thuốc An Thủ Vương Dược Đơn:

 • Đặc trị bệnh đau nửa đầu, chữa trị sâu đến tận căn nguyên, vì thế hiệu quả đáng được tin tưởng hơn.
 • Hiệu quả được duy trì lâu dài, ít nhất từ 3 – 5 năm, có thể lâu hơn.
 • Mang lại sự yên tâm cho người bệnh khi điều trị.

Điều trị đau nửa đầu cùng http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Bảy 11, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *