Bị đau nửa đầu bên trái buồn nôn là bệnh gì?

Nhiều người luôn than phiền với chúng tôi vì chứng đau nửa đầu bên trái hoặc bên phải thường gây phiền toái và khiến họ khó chịu vô cùng. Thêm vào đó, đau nửa đầu bên trái còn có khả năng đi kèm với các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Vậy đau nửa đầu bên trái buồn nôn là triệu chứng của bệnh gì? Khi kèm với những triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn có phải bệnh đã nặng hơn không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua phần giải đáp thắc mắc của bác sĩ sau đây.

Thắc mắc

Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 31 tuổi, tôi đã có 2 con, hiện tôi làm đầu bếp. Vốn sức khỏe của tôi tương đối tốt, trừ hay bị nhức mỏi lưng có lẽ di công việc của tôi phải đứng một chỗ lâu. Gần đây tôi hay bị đau nửa đầu bên trái, chắc cũng gần 3 tuần rồi, cơn đau tập trung ở phần mặt trước tức vùng đau đến tận 5-6 tiếng đồng hồ. Tôi phải xin nghỉ làm ở nhà để nghỉ ngơi vì tôi cảm nhận rất rõ cơn đau tăng lên khi nhà hàng đông khách, ồn ào. Khi được nghỉ ngơi, tôi thấy đỡ đau nhưng cũng không hết hẳn. Tôi có uống thuốc giảm đau mua ngoài tiệm nhưng chỉ đỡ lúc ấy, sau vài tiếng lại đau. Thêm vào đó thôi hay thấy buồn nôn, nếu cứ cô ăn tôi sẽ nôn, khiến cơ thể rất mệt mỏi và đuối sức. Tôi tham khảo trên mạng thì trường hợp của tôi có thể là bị bệnh đau nửa đầu. Vậy xin hỏi bác sĩ, đau nửa đầu bên trái buồn nôn có phải bệnh đau nửa đầu không và đau nửa đầu bên trái thì uống thuốc gì nhanh khỏi ?

đau nửa đầu bên trái buồn nôn
Đau nửa đầu bên trái buồn nôn là bệnh gì ?

Giải đáp

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Chẩn đoán từ triệu chứng đau nửa đầu bên trái buồn nôn

Theo những gì bạn mô tả chúng tôi có thể tóm gọn lại về những triệu chứng của bạn là đau nửa đầu, tập trung ở mặt trước, kèm triệu chứng chóng mặt, buồn nôn và nôn, người mệt mỏi. Thêm nữa bạn có nói bạn thấy đau hơn và khó chịu hơn khi nhà hàng đông khách và ồn ào, đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang có hiện tượng nhạy cảm thậm chí là sợ tiếng ồn.

Từ những biểu hiện trên, chúng tôi có thể tạm thời chẩn đoán bạn đúng là bị mắc bệnh đau nửa đầu. Những bệnh nhân của đau nửa đầu có những biểu hiện đặc trưng như: đau nửa đầu bên trái hoặc bên phải, cơn đau không quá dữ dội nhưng cứ âm ỉ kéo dài vài tiếng đồng hồ, có trường hợp đau lên đến 72 tiếng, thi thoảng đau giật nửa đầu theo nhịp. Bên cạnh đau đầu, bệnh nhân còn hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và nôn, sợ ánh sáng và tiếng ồn.
Đau nửa đầu là một thể bệnh của của đau đầu vận mạch, nó phát sinh do những rối loạn của hoạt động mạch máu não, có thể là co lại hoặc giãn ra bất thường. Khi mạch máu hoạt động không tốt, gây áp lực cho não và sinh ra những cơn đau đầu.

Yếu tố tác động đến đau nửa đầu bên trái buồn nôn

Đau nủa đầu bên trái buồn nôn là triệu chứng bắt nguồn từ nhiều bệnh lý, cụ thể trường hợp của bạn là bệnh đau nửa đầu, và nó thường phải chịu sự tác động của rất nhiều yếu tố. Khi có sự xuất hiện của những yếu tố này sẽ khiến cơn đau tăng lên làm người bệnh khó chịu và mệt mỏi. Chúng bao gồm:

Áp lực tâm lý: những căng thẳng từ công việc và cuộc sống có thể khiến đau nửa đầu bên trái buồn nôn gia tăng và xuất hiện thường xuyên hơn.

Ánh sáng mạnh và tiếng ồn: Đặc trưng nổi bật nhất của bệnh đau nửa đầu là bệnh nhân thường đau nửa đầu bên trái buồn nôn kèm với sợ ánh sáng và tiếng ồn. Họ thấy khó chịu khi nghe thấy tiếng còi xe, máy móc hoạt động, khi đi ra trời nặng hay ngồi trong phòng quá sáng…

Thực phẩm gây đau đầu: Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với sức khỏe và đặc biệt đối với những người đang có bệnh. Đau nửa đầu bên trái buồn nôn lại thường rất nhạy cảm, một vài thực phẩm không tốt cho cơn đau này, không nên dùng quá nhiều: café, trà xanh, đồ ăn nhanh, đồ ăn tẩm ướp nhiều gia vị, đồ ăn đóng hộp…
Ở trường hợp của bạn, để hạn chế hiện tượng đau nửa đầu bên trái buồn nôn chúng tôi khuyên bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ ở những nơi yên tĩnh. Chính áp lực công việc và môi trường làm việc nhiều tiếng ồn đã khiến cơn đau của bạn gia tăng.

Còn việc bạn uống thuốc giảm đau mà không đỡ cũng là điều bình thường. Vì thực chất thuốc giảm đau không có tác dụng điều trị bệnh mà chỉ có thể cắt và giảm cơn đau tại thời điểm đó. Bạn nên hạn chế dùng thuốc giảm đau để tránh tác dụng phụ không đáng có. Không phải bệnh đau đầu nào cũng cần uống thuốc, đặc biệt đối với trường hợp đau nửa đầu bên trái buồn nôn thì việc thay đổi lối sinh hoạt và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn quan trọng và cần thiết hơn.

Khi biết nguyên nhân và các yếu tố gây đau đầu buồn nôn có thể xem cách chữa trị đau nửa đầu buôn nôn ra sao

Tuy nhiên, để có thể chẩn đoán chính xác hơn nữa, tôi khuyên bạn nên dành thời gian đến bệnh viện để thăm khám trực tiếp.

admin / Tháng Mười 5, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *