Bị đau họng rồi đau lên tai và đau đầu – Cảnh báo ung thư tuyến giáp

Dù không nói bao gồm tất cả các trường hợp, nhưng chúng ta vẫn nên biết điều này: hiện tượng đau họng, sau đó đau lan tới tai và đau đầu cũng đồng thời là một trong những triệu chứng nhận biết của bệnh ung thư tuyến giáp.

Trong trường hợp tình trạng trên kéo dài đến hơn 1 tuần liên tục không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc áp dụng các biện pháp điều trị thông thường không có kết quả, bệnh nhân nên tới khám chữa tại các bệnh viện, cơ sở uy tín để kịp thời phát hiện, điều trị bệnh.

Trước đó, hãy theo dõi bài viết này và chú ý tới những triệu chứng bất thường của cơ thể, sau đó tự mình có những chẩn đoán sơ lược ban đầu.

Có thể bạn đang quan tâm:

Bác sĩ Trâm Minh Bảo Luân (Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM) cho biết, bệnh ung thư tuyến giáp không loại trừ một ai, ở mọi độ tuổi và giới tính. Nhưng nhóm đối tượng phổ biến nhất là nữ giới trong độ tuội 40 – 50 và nam giới trong độ tuổi 60 – 70; tỷ lệ bệnh nhân nữ cao gấp 3 lần so với bệnh nhân nam.

Tham khảo thêm:

đau họng đau tai đau đầu

Đau họng đau tai và đau đầu là một trong những triệu chứng bệnh điển hình

Trong giai đoạn sớm, hầu như ung thư tuyến giáp không thể hiện ra triệu chứng gì mà chỉ được may mắn phát hiện nếu tình cơ siêu âm vùng tuyến giáp.

Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp sẽ xuất hiện các biểu hiện sau đây:

Đau họng: Đây là biểu hiện gần như chắc chắn có xuất hiện. Khối u hình thành và ngày càng lớn lên về kích thước, chèn ép ra xung quanh và gây ra cơn đau.

Ho liên tục: Người bệnh ho kéo dài trong nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng. Nguyên nhân là do lúc này khối u trong cổ họng khiến cho người bệnh có cảm giác bị vướng và ho như một phản xa tự nhiên.

Khó nuốt: Việc nuốt thức ăn lúc này trở nên khó khăn hơn trước đây rất nhiều, người bệnh sẽ cảm thấy thức ăn bị nghẹn ở cuống họng. Tuy nhiên đây cũng không phải là triệu chứng phổ biến.

Thở mệt nhọc: Việc hít thở lúc này đối với người bệnh diễn ra thật khó khăn, bởi khối u lúc này có thể đã chèn ép đến khí quản, vậy nên họ cảm thấy khó thở, thở nhanh mỗi khi lo lắng mệt mỏi hoặc khi nằm xuống.

Giọng bị thay đổi: Dây thanh quản lúc này đã bị thay đổi trong vận động và khiến cho giọng nói của người bệnh bị biến đổi khác lạ so với bình thường.

Đau họng lên đau tai và đau đầu: Tai thông với mũi và họng thông qua vòi nhĩ, vì thế hiện tượng viêm nhiễm, khối u… từ họng sẽ rất nhanh lan lên tai, gây tình trạng đau họng, đau tai đồng thời. Cùng với đó, cảm giác đau đầu cũng hình thành. Dây thần kinh phế vị liên quan đến cảm giác tại cổ và tai bị chèn ép ảnh hưởng, tín hiệu trong não cũng bị nhầm lẫn rồi loạn, nên cảm giác đau họng, đau tai và đau đầu lẫn cùng nhau.

Cảm nhận thấy khối u tại cổ: Khi khối u phát triển đến một kích thước nhất định, người bệnh có thể nhìn thấy và sờ thấy chúng. Chúng có thể mềm và đàn hồi, nhưng cũng có thể thô cứng. Tốt nhất là nên tới khám bác sĩ tiến hành siêu âm, làm sinh thiết để biết được thực sự đó là gì.

Ung thư tuyến giáp có tốc độ tiến triển khá chậm, kể cả khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn nhưng nếu có phương pháp điều trị tích cực, người bệnh vẫn có thể sống thêm 10 – 30 năm nữa.

Nguyên nhân gây nên ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân chính của bệnh cho đến nay vẫn chưa được xác định chính xác và rõ ràng. Nhưng yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây nên thường được xác định là:

Thiếu iot trong khẩu phần ăn.

Tiếp xúc với tia xạ.

Tiếp xúc chất phóng xạ (từ thuốc diệt cỏ, vũ khí hạt nhân, tai nạn hạt nhân…).

Di truyền.

Điều trị ung thư tuyến giáp

Phương pháp phổ biến nhất là phẫu thuật cắt tuyến giáp và xạ trị và uống hormone tuyến giáp đến hết đời. Trường hợp nhẹ không cần xạ trị.

Ngoài ra, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, mỗi người nên chú ý bổ sung đủ iot trong chế độ ăn hằng ngày, tránh xa các chất phóng xạ và cẩn trọng, chủ động khám bệnh kiểm tra sức khỏe định kỳ hơn.

Bài viết trên hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về hiện tượng đau họng đau tai đau đầu mình đang gặp phải. Bạn không nên chủ quan trước hiện tượng này và nên có hướng điều trị kịp thời trước khi bệnh biến chứng nặng nề hơn.

admin / Tháng Chín 29, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *