Bị đau đầu về đêm là bệnh gì?

Nếu những cơn đau đầu thông thường ảnh hưởng đến chúng ta một phần thì tác hại của những cơn đau đầu về đêm gấp 10 lần như thế.

Ban đêm chúng ta cần một giấc ngủ sâu để cơ thể được nghỉ ngơi và tiến hành các hoạt động tái tạo. Cơn đau đầu lại luôn khiến chúng ta trằn trọc, khó ngủ, tỉnh giấc về đêm làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống. Vậy những cơn đau đầu về đêm là do đâu?

Câu hỏi:

Xin chào bác sĩ, tôi là nữ, năm nay tôi 38 tuổi, là giáo viên cấp 3. Mấy hôm nay, hằng đêm tôi đều bị đau đầu, khoảng 2 – 3 đêm là bắt đầu đau. Cơn đau cứ âm ỉ đôi lúc lại kéo lên dữ dội hơn khiến tôi không thể ngủ nổi, mất ngủ cả đêm. Sáng hôm sau tuy không còn đau nữa nhưng cơ thể mệt mỏi, uể oải không thể tập trung làm việc. Tôi rất lo lắng về tình trạng này vì tôi tham khảo thông tin trên internet đều nói đau đầu về đêm rất nguy hiểm, có thể là bệnh u não. Bác sĩ cho tôi xin tư vấn. Tôi cảm ơn!

Đau đầu về đêm

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đau đầu nói chung, đau đầu về đêm nói riêng thực tế có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể chỉ là đau đầu nguyên phát do thay đổi thời tiết, áp lực tâm lý nhưng cũng có thể là do một bệnh lý nào đó, có khả năng là u não

Cũng không thể kết luận, đau đầu về đêm là do bệnh u não. Ngoài u não, còn có những nguyên nhân như căng thẳng stress, giấc ngủ thay đổi, đau đầu vận mạch, tăng huyết áp, u não.

Đau đầu về đêm do căng thẳng

Làm việc quá sức khiên cơ thể phải chịu nhiều áp lực căng thẳng chính là nguyên nhân phổ biến nhấ dẫn đến đau đầu. Thông thường, cả ngày chúng ta làm việc bên máy tính, khiến mắt khô và mỏi, các dây thần kinh gửi tin hiệu đến mắt gây đau vùng thái dương. Cơn đau chủ yếu đến vào ban đêm, kéo dài khoảng 30p đến 1 tiếng.

Để tránh tình trạng này bạn nên hạn chế làm việc với máy tính và điện thoại trước khi đi ngủ để mắt và não bộ được nghỉ ngơi.

Giấc ngủ thay đổi

Đau đầu về đêm cũng có thể xuất phát từ việc trạng thái ngủ của bạn bị đột ngột thay đổi. Chẳng hạn như khi bạn đang ngủ say bỗng bị thức giấc bằng tiếng chuông báo thức, tiếng gọi, tiếng ồn xung quanh… khiến não phải điều chỉnh gấp từ trạng thái nghỉ ngơi sang hoạt động. Sự gấp gáp này sẽ gây những cơn đau. Tuy nhiên đặc điểm là bệnh nhân trong trường hợp này không bị đau dai dẳng và cơn đau đến nhanh, kết thúc cũng nhanh. Do đó, bạn chỉ cần nghỉ ngơi hạn chế làm việc nặng là cơ thể sẽ về trạng thái bình thường.

Đau đầu về đêm do tăng huyết áp

Vào buổi sáng, thông thường huyết áp chúng ta sẽ cao hơn những thời điểm khác trong ngày. Vì vậy, vào cuối đêm hoặc sáng sớm những bệnh nhân cao huyết áp có thê bị đau đầu.

Huyết áp tăng lên tạo áp lực cho dòng máu ở thành mạch làm thành mạch bị giãn và xuất hiện những tổn thương. Chính những tổn thương này sẽ gây đau đầu về đêm. Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân cao huyết áp không nên thức dậy đột ngột và ra ngoài vào sáng sớm nhất là vào mùa đông.

Bệnh đau đầu vận mạch

Bệnh đau đầu vận mạch là một trong những bệnh lý ở đầu rất phổ biến hiện nay và cũng thường xuyên gây đau đầu. bệnh đau đầu vận mạch khiến các mạch máu bị co lại làm sự lưu thông và truyền máu lên não bị cản trở. Một số bộ phận bị thiếu máu, thiếu oxy sẽ dần đến đau đầu. Cơn đau thường đến vào chiều muộn, tối cũng có trường hợp đau đầu về đêm.

Nếu cơn đau của bạn có cường độ dữ dội, nhói vùng thái dương, lại kèm theo triệu chứng buồn nôn và nôn thì khả năng đau đầu vận mạch là rất cao.

Đau đầu vận mạch là một dạng bệnh đau nửa đầu nên cần xem thêm: Cách cách điều trị bệnh đau nửa đầu

Đau đầu về đêm do u não

Bệnh u não là bệnh lý ác tính, thông thường bệnh nhân u não được phát hiện tương đối muộn do ý thức chủ quan với bệnh và một phần là do triệu chứng của u não khá tương đồng với những bệnh thường gặp khác. Đặc trưng của cơn đau đầu do u não là bệnh nhân đau nhều hơn lúc nửa đêm, đến gần sáng thì giảm bớt và hết hẳn.

Các triệu chứng đi kèm cũng còn tùy vào giải đoạn bệnh, khối u thuộc loại nào và cơ địa từng người.

Tham khảo thêm: Triệu chứng bệnh u não

Trước hết bạn nên để cơ thể nghỉ ngơi và thư giãn, không làm việc quá sức, không suy nghĩ nhiều, ăn uống hợp lý và theo dõi tình trạng đau. Nếu những ngày sau tình trạng này vẫn tiếp diễn thì ban nên đến khám trực tiếp tại bệnh viên để tìm ra nguyên nhân.

Điều trị đau nửa đầu cùng http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Bảy 20, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *