Bị đau đầu sau khi đi máy bay chủ yếu là do viêm xoang

Không ít người chia sẻ rằng họ bị đau đầu sau khi đi máy bay, nhất là lúc cất cánh và hạ cánh. Nếu như có thêm triệu chứng tụ dịch lỏng, thậm chí là cục máu đông bên trong xoang mũi thì có thể chắc chắn rằng họ đã gặp vấn đề với viêm xoang.

đau đầu sau khi đi máy bay

Đau đầu sau khi đi máy bay là dấu hiệu cảnh báo viêm xoang

Viêm xoang thông thường có gây ra triệu chứng đau đầu, đau nửa đầu, kèm theo những biểu hiện đặc trưng như sổ mũi, dịch mũi có màu lạ, nghẹt mũi (sau sổ mũi)…

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vấn đề đau đầu nói riêng và viêm xoang nói chung sau khi đi máy bay là sự thay đổi áp suất mỗi lần cất/hạ cánh. Bị viêm xoang cấp tính do áp suất gây ra thì được gọi là hiện tượng Barotraumas. Áp suất thay đổi có sự chênh lệch sẽ tác động đến lớp niêm mạch lót bên trong xoang, đặc biệt là xoang trán, khiến chúng bị tổn thương, viêm đau và chảy máu. Đó là lý do mà vài ngày sau đó, nhiều người đi chụp chiếu kiểm tra sẽ thấy cục máu đông hoặc tụ dịch bên trong xoang.

Khi cất cánh, áp suất bị giảm xuống, không khí bên trong xoang sẽ nở ra và được thải ra ngoài qua lỗ xoang.

Khi hạ cánh, áp suất tăng lên, không khí trong xoang co lại, niêm mạc lỗ xoang có thể bị tổn thương đến vỡ mạch máu, rỉ ra và tắc nghẽn xoang.

Đó là lý do mà chúng ta cảm thấy bị đau đầu sau khi đi máy bay, đặc biệt là thời điểm cất/hạ cánh.

Tham khảo thêm:

Yếu tố nguy cơ bị đau đầu sau khi đi máy bay

Nếu ở trạng thái bình thường, sự thay đổi của áp suất trong xoang dù có tăng giảm thì cũng sẽ nhanh chóng được cơ thể cân bằng nhờ vào sự hỗ trợ của các lỗ thông xoang với hố mũi và hoạt động của các tế bào lông tại niêm mạc. Tuy nhiên, nếu các lỗ thông bị viêm nhiễm đến tắc nghẽn trước đó, xoang sẽ không thể tự cân bằng áp lực không khí trong – ngoài, điều này sẽ khiến lớp niêm mạch trong xoang bị phù nề, thậm chí là xuất tiết, chảy máu cam gây đau đầu vùng xoang. Đó là lý do giải thích tại sao nếu một người bị bệnh về đường hô hấp sau khi đi máy bay sẽ dễ bị đau đầu, chảy máu cam, sau đó chuyển sang viêm xoang.

Tiến sĩ Thần kinh học Chen Jian Zhi cũng đã đưa ra nhận định rằng: “Hầu như chỉ có những người mắc bệnh viêm mũi dị ứng thì mới dễ bị mắc viêm xoang Barotrauma”.

Thực ra từ rất lâu trước đây, khi máy bay vẫn chưa được phát minh, con người bay lên bầu trời bằng khinh khí cầu, các kỹ sư cũng kể lại rằng họ bị nhức đầu nặng khi hạ độ cao nhanh chóng. Rồi sau này, khi chúng ta có máy bay, chính phi công và các tiếp viên hàng không cũng nói họ gặp phải vấn đề với đau đầu sau khi đi máy bay, điều này có thể nói là không hiếm.

Phải làm gì để hạn chế và cải thiện chứng đau đầu khi đi máy bay?

Nếu người bệnh sẵn có vấn đề với viêm mũi dị ứng, tốt nhất trước khi lên máy bay họ nên sử dụng kháng sinh histamine hoặc thuốc co rút niêm mạc mũi thì nguy cơ đau đầu, chảy máu, viêm xoang sẽ được hạn chế lại – Tiến sĩ Chen cho biết.

Bệnh viêm mũi dị ứng nên được điều trị triệt để bằng các liệu trình từ bác sĩ. Đừng coi thường, nếu tình trạng này kéo dài, sẽ có rất nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến khi bạn đi máy bay, trong đó có cả đột quỵ.

Trường hợp nhẹ, bệnh nhận nên nghỉ ngơi, uống thuốc giảm đau theo hướng dẫn được chỉ định và nhỏ thuốc mũi chống sung huyết.

Nếu cảm thấy tình trạng lặp lại quá nhiều lần, đừng chần chừ và hãy đi khám bác sĩ tai – mũi – họng để điều trị cẩn thận.

Bị đau đầu sau khi đi máy bay không phải là hiện tượng hiếm, và nó liên quan phần nhiều đến chứng viêm xoang. Ngoài ra, nồng độ oxy bị loãng và ánh sáng mạnh cũng là một vài nguyên nhân phổ biến khác của tình trạng này. Hãy chú ý hơn tới phản ứng của cơ thể.

Điều trị đau đầu, đau nửa đầu cùng http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Mười 10, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *