Bé bị đau đầu chóng mặt buồn nôn có nguy hiểm không?

Đau đầu là một trong những bệnh lý không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Không giống như trước kia chỉ có những người lớn tuổi mới than phiền về chứng bệnh này, mà ngày nay, trẻ em cũng có nhiều nguy cơ bị mắc bệnh hơn. Vậy bé bị đau đầu có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu ở phần giải đáp dưới đây.

Câu hỏi

Chào bác sĩ, con trai tôi năm nay 10 tuổi, cả tuần nay bị đau đầu. Cháu nói bị đau nửa đầu bên trái, khi thì lại kêu đau ở đỉnh đầu. Ngoài ra sau khi ăn sáng, cháu cũng thường xuyên kêu đau bụng, chóng mặt, buồn nôn và nôn. Một tuần mà bé tụt hơn 1kg khiến tôi rất lo lắng. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, tại sao bé còn nhỏ mà đã bị đau đầu như vậy, bị như thế là bệnh gì, có nguy hiểm không, có thể điều trị dứt điểm tại nhà được không bởi vì bé nhà tôi rất sợ đến bệnh viện? Tôi xin cảm ơn bác sĩ.

Giải đáp

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Trước hết xin bạn hiểu rằng, đau đầu không phải là bệnh chỉ gặp ở người lớn, trẻ em cũng có thể mắc phải. Đó là hiện tượng bình thường và đa phần đều không quá nghiêm trọng. Giống như ở những người trưởng thành, các bé cũng có nguy cơ mắc các bệnh như đau đầu căng thẳng, đau nửa đầu, đau đầu mãn tính… và triệu chứng ở mỗi trường hợp là khác nhau.

nguyên nhân bé bị đau đầu

Nguyên nhân khiến các bé bị đau đầu có rất nhiều và cũng tương tự như những cơn đau đầu ở người trưởng thành. Điển hình nhất có thể kể đến như: nhiễm trùng, căng thẳng tâm lý nặng nề, chấn thương phần đầu dạng nhẹ… Do đó, khi con bạn bị đau đầu bạn nên đặc biệt chú ý đến những triệu chứng của bé, nếu cơn đau có chiều hướng xấu đi, gia tăng về cường độ, đến thường xuyên hơn, các triệu chứng phức tạp hơn thì nên đưa bé đến bệnh viện thăm khám trực tiếp để tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị. Thông thường hiện tượng bé bị đau đầu có thể chữa bằng thuốc giảm đau, kết hợp với việc thay đổi thói quen sinh hoạt vì vậy có thể điều trị tại nhà.

Nguyên nhân, triệu chứng khi bé bị đau đầu

Với cùng một bệnh lý nhưng những biểu hiện ở người trường thành và ở trẻ em có thể hoàn toàn khác nhau. Chẳng hạn như bệnh đau nửa đầu, ở người lớn thường chỉ làm đau một bên đầu trái hoặc phải nhưng trẻ em bị mắc bệnh này có thể đau cả hai bên đầu và cơn đau không kéo dài như ở người lớn.

Bé bị đau đầu do bệnh lý

Kể cả trẻ sơ sinh cũng có thể bị đau nửa đầu, thậm chí chúng còn quá nhỏ để nói lên những cảm giác và triệu chứng của mình. Cơn đau có thể diễn ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ hoặc hơn, kèm theo một vài triệu chứng phổ biến như: đau bụng, đau vùng trán, buồn nôn và nôn, chóng mặt, sợ ánh sáng và âm thanh…

Bé bị nhức đầu do căng thẳng

Áp lực tâm lý cũng có thể là nguyên nhân khiến bé bị đau đầu. Hiện nay tình trạng này rất phổ biến khi nhiều gia đình thường gây sức ép cho trẻ nhỏ trong việc học tập, vui chơi khiến bé bị stress. Những cơn đau đầu do căng thẳng thường kéo dài khoảng nửa tiếng cũng có trường hợp lên đến vài ngày ảnh hưởng cuộc sống, khiến bé ăn không ngon miệng, ngủ không sau giấc, nhỏ hơn thì quấy khóc suốt ngày.

bé bị nhức đầu chóng mặt buồn nôn

Bé bị đau đầu mãn tính

Chứng đau nửa đầu và đau đầu căng thẳng ở trẻ cũng có thể xuất hiện một cách thường xuyên hơn. Trong trường hợp cơn đau kéo dài trên nửa tháng và lắp lại trong 3 tháng lien tiếp thì đó chính là đau đầu mãn tính. Tuy nhiên may mắn là, khi bé bị đau đầu mãn tính hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng thuốc giảm đau dành cho trẻ nhỏ.

Đau đầu cluster

Cluster đau đầu là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em khi bị đau đầu. Cơn đau thường có liên quan tới một chấn thương ở vùng đầu do bị một vật sắc nhọn nào đó đâm vào.

Yếu tố nguy cơ dẫn đến trẻ bị đau đầu

Bất cứ đứa trẻ ở độ tuổi nào đều có thể phải trải qua đau đầu, nhưng bệnh phổ biển hơn ở một vài trường hợp:

  • Trẻ em trên 10 tuổi
  • Trẻ em nam giai đoạn trước khi bước vào tuổi dậy thì
  • Bé gái trong tuổi dậy thì
  • Trong gia đình có tiền sử người mắc bệnh đau đầu mãn tính.

Bạn không cần quá lo lắng với trường hợp đau đầu của con mình, có thể tạm thời kết luận bé bị đau nửa đẩu. Hiện tượng sút cân có lẽ là do đau đầu khiến bé biếng ăn, ăn không ngon miệng… Tốt nhất bạn nên thuyết phục bé đến bệnh viện khám để có hướng khắc phục tốt nhất. Tình trạng này hiện tại có thể chưa nguy hiểm nhưng để kéo dài rất có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé.

admin / Tháng Bảy 21, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *