Bệnh zona đau đầu có phải là bệnh nặng?

Trước khi các triệu chứng đầu tiên của zona xuất hiện, thường thì có một vài dấu hiệu nhận biết sớm được biểu hiện ra ngoài, điển hình là những cơn đau đầu nhẹ. Nhưng đáng tiếc là không phải ai cũng chú ý đến điều này. Thực chất, việc dự đoán sự xuất hiện của bệnh zona từ sớm có ý nghĩa khá lớn đối với hiệu quả điều trị, hạn chế biến chứng và đồng thời giảm khả năng lây lan bệnh cho mọi người xung quanh.

Zona là gì?

Zona thần kinh là một căn bệnh được hình thành nên bởi sự tái hoạt của virus Varicella Zoster trước đó đã từng gây bệnh thủy đậu. Tức là, những người đã từng bị thủy đậu trước đây sẽ có khả năng cao bị zona thần kinh vì virus này vẫn còn tồn tại trong cơ thể, cụ thể là trong các tế bào thần kinh. Có những người bị zona sau thủy đậu những vài chục năm, nhưng cũng có người bị lại rất sớm.

Bệnh zona đau đầu chỉ là trị chứng ban đầu của bệnh zona
Bệnh zona đau đầu chỉ là trị chứng ban đầu của bệnh zona

Zona gâu triệu chứng là các nốt ban đỏ, ngứa, đau rát, dần nổi lên thành các nốt mụn nước như dạng chùm nho rồi lan nhanh theo sự phân bố của hệ thống dây thần kinh. Các triệu chứng bên ngoài này sẽ nhanh biến mất sau vài tuần, nhưng biến chứng bệnh, điển hình là cơn đau rát, nhức nhối bên trong sẽ còn kéo dài sau đó, đôi khi thời gian có thể lên đến vài năm.

Zona có thể gây triệu chứng đau đầu trong giai đoạn báo hiệu bệnh đầu tiên

Trước khi các nốt ban đỏ và mụn nước đầu tiên xuất hiện khoảng 2 – 3 ngày, người bệnh thường sẽ có cảm giác hơi đau, rát ở vùng sắp bị zona, kèm theo đó là một vài triệu chứng khác như mệt mỏi, đau đầu, nổi hạch…

Những cơn đau đầu xuất hiện báo trước bệnh zona này thường do nguyên nhân là phản ứng của cơ thể với chính yếu tố tác động kích hoạt lại loại virus Varicella Zoster hoạt động. Đặc điểm của chứng đau đầu này là đau ở một bên nửa đầu, tập trung phổ biến vùng quanh mắt, trán và trên đỉnh đầu. Riêng với trường hợp đau ở quanh mắt, rất có thể zona sẽ xuất hiện ở vị trí này, rất nguy hiểm, có khả năng dẫn tới hệ quả mù lòa, vì thế hãy đi khám ngay khi bạn cảm thấy triệu chứng lạ.

Ngoài đau đầu, zona còn có thể gây ra một số dấu hiệu nhận biết sớm như sau:

–              Đau rát ở một vùng da đột ngột.

–              Cảm giác giống như mình sắp bị cúm.

–              Nhạy cảm hơn với ánh sáng.

–              Căng thẳng không có lý do.

–              Đau người, tức ngực.

Chứng đau đầu cũng có thể xuất hiện trong vài giai đoạn khác của bệnh zona thần kinh

Tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị zona đau đầu

Thường thì bệnh zona sẽ được điều trị với thuốc bôi ngoài da thông thường. Với những trường hợp nặng hơn, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thêm các loại thuốc uống. Trong đó, một vài loại sẽ có tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra là đau đầu. Người bệnh nên chú ý đến vấn đề này.

Bị đau đầu sau zona

Khá nhiều trường hợp bị đau đầu sau zona, có thể kèm theo sốt nhẹ. Hãy theo dõi các chuyển biến của cơ thể để nhanh chóng có phương án đối phó với các trường hợp.

Một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm thường gặp của bệnh zona là chứng đau đầu. Tuy nhiên hầu hết chúng ta đều xem nhẹ các triệu chứng đó và không có kế hoạch đối phó từ sớm. Zona thần kinh là một bệnh để lại biến chứng khá lâu dài, đôi khi là phức tạp và nguy hiểm, vì thế người bệnh đừng nên chủ quan dù là trong khoảng thời gian trước – trong – hay sau bệnh.

admin / Tháng Mười 5, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *