Bệnh u não có triệu chứng là gì?

Bệnh u não là một trong những bệnh lý có tính nguy hiểm và nghiêm trọng nhất xảy ra tại não. Cơ hội chữa khỏi bệnh u não phụ thuộc rất nhiều vào việc bệnh được phát hiện ở giai đoạn nào. Nếu được chữa trị sớm, bệnh nhân có thể phục hồi tốt.

Tham khảo thêm:

triệu chứng của người bị u não là gì

Việc nắm bắt được các triệu chứng của bệnh u não sau đây sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát được căn bệnh này hiệu quả hơn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia và thực tế điều trị bệnh, triệu chứng u não thường không có dấu hiệu rõ ràng, phức tạp trong từng trường hợp. Chính vì vậy bệnh nhân cần lưu ý những thay đổi dưới đây tránh bỏ qua tín hiệu của bệnh.

Các triệu chứng của u não

Một số triệu chứng điển hình của bệnh u não bạn nên biết:

Đau nhức đầu

đau nhức đầu có thể là triệu chứng của bệnh u não

Triệu chứng đầu tiên của u não là đau nhức nửa đầu, có tới 50% những người có khối u ở não có biểu hiện này. Trong trường hợp này bệnh nhân còn xuất hiện thêm một số triệu chứng như choáng váng, nặng đầu, hắt hơi…

Buồn nôn và nôn

Triệu chứng của người bị u não tiếp theo là bạn thường xuyên bị buồn nôn hoặc nôn đặc biệt là vào buổi sáng sớm. Tuy nhiên đau đầu kèm buồn nôn lại là những triệu chứng lâm sàng tương đối mơ hồ, có thể được dẫn đến bởi nhiều nguyên nhân khác chứ không riêng gì u não nên rất dễ bị nhầm lẫn trong chẩn đoán bệnh.

Tâm lý thất thường

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa khối u não với sự thay đổi tâm trạng của người bệnh. Họ dễ dàng trở nên nổi nóng, bực tức, thiếu kiên nhẫn nhưng cũng nhanh chóng vui vẻ và bị chọc cười bởi những chuyện không mấy hài hước. Có trường hợp bệnh nhân có biểu hiện bất ngờ ham muốn tình dục, hoang tưởng…

Co giật, động kinh

co giật, động kinh cũng có thể là triệu chứng của bệnh u não

Cơn co giật và động kinh cũng là triệu chứng của u não tương đối phổ biên. Một số trường hợp bệnh nhân có thể xuất hiện hiện tượng co thắt cơ bắp, co giật một cánh tay, một bên chân, hay toàn bộ cơ thể. Khi cơn co giật nặng người bệnh có thể mất ý thức, bất tỉnh, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nhận thức suy giảm

Triệu chứng u não biểu hiện rõ hơn qua hiện tượng mất trí nhớ, khó tập trung suy nghĩ hay tốc độ xử lý của não chậm là rất điển hình. Nếu bạn nhận thấy mất nhiều thời gian để hoàn thành nhiệm vụ hơn so với trước kia, hãy đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trong giai đoạn đầu, bệnh u não có thể làm bệnh nhân không thể tập trung làm việc, não xử lý thông tin chậm, suy giảm, thậm chí là mất trí nhớ. Cụ thể nếu nạn nhân thay đổi với cùng một công việc, cùng một nhiệm vụ nhưng bạn mất nhiều thời gian để hoàn thành hơn hay luôn sinh suy nghĩ chá nản, muốn bỏ cuộc thì nên đến tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thị lực và thính lực bị suy giảm

u não khiến thị lực và thính lực bị suy giảm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự tấn công của khối u cho dù ở bất kỳ vị trí nào cũng đều có thể làm cho mắt và tai người bệnh bị yếu đi. Chính vì vậy, bạn có thể nhân biết bệnh u não thông qua một vài dấu hiệu thay đổi ở mắt và tai. Điển hình có thể kể đến như tầm nhìn giảm, mờ đi, những hạt nhỏ li ti hiện trước mắt, hoặc rối loạn thính lực gây ù tai, điếc một bên tai.

Những triệu chứng u não này cho thấy bệnh đã có thể tiến triển đến giai đoạn muộn khá nghiêm trọng, cần được can thiệp điều trị ngay lập tức.

Cơ thể thay đổi

Một số người có khối u não cảm thấy yếu ở một bên cơ thể, trở nên vụng về, mất thăng bằng hoặc hay va chạm vào các vật cản mỗi khi đi bộ.

Một vài thay đổi của cơ thể mà cụ thể là cảm nhận rõ một bên người yếu đi, vụng về, dễ choáng váng, mất thăng bằng. Những bệnh nhân u não cũng có đôi khi có dáng đi thay đổi rất lạ thường mà chính họ thường không phát hiện ra thay đổi.

Nói chuyện gặp khó khăn

Khi bị khối u tấn công, đa số người bệnh bị ảnh hưởng thêm về hoạt động của cơ hàm, cơ miệng khiến tốc độ nói thường chậm lại. Nặng hơn, bệnh nhân thường mất kiểm soát với những gì mình nói ra làm những câu nói lộn xộn ý, khó hiểu…

Khi cơ thể của bạn có bất cứ sự thay đổ bất thường nào trong danh sách trên hãy ngay lập tức đến các bệnh viện để khám và tìm ra nguyên nhân. Hãy nhớ rằng, nếu phát hiện sớm, việc chữa bệnh là hoàn toàn có khả năng phục hồi tốt, còn nếu để muộn mới bắt đầu điều trị thì tỷ lệ tử vong là rất cao.

Nguồn: Dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Bảy 20, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *