Bệnh u não có di truyền không?

U não có thể là u lành tính hoặc ác tính, nhưng dù mang tính chất như thế nào cũng đều rất nguy hiểm. Kể cả u lành nếu xuất hiện ở vị trí nguy hiểm và không được phát hiện sớm vẫn có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Theo thống kê, hiện nay tỷ lệ người mắc u não ác tính hay u não lành tính nguy hiểm, biến chứng thành ác tính đang có xu hướng gia tăng. Điều này khiến nhiều người lo lắng và thắc mắc nguyên nhân dẫn đến u não là gì và u não có di truyền không?

U não là bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Theo thống kê, u não ở trẻ em đang có chiều hướng gia tăng đáng kể trong những năm gần đây. Vậy câu hỏi đặt ra liệu nguyên nhân có phải do di truyền từ bố mẹ hay không?

Bài phân tích dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

Nguyên nhân của u não

Cấu tạo của bộ nào con người được cấu tạo nên bởi rất nhiều thành phần trong đó có 4 bộ phận chính bao gồm: não bộ, bán cầu não (bán cầu não trái và bán cầu não phải), tiểu não, cuống não.

nguyên nhân u não

Cũng tương tự như khối u ác tính xuất hiện ở những cơ quan khác trên cơ thể, u não ác tính hay còn được gọi là ung thư não có 2 nguyên nhân chính một là do nguyên phát tại não, hai là do di căn.

Ung thư não nguyên phát xuất phát từ những tế nào ung thư phát triển trong mô não. Trong khi đó ung thư não di căn là khối u ác tính chứa các tế bào ung thư đi căn từ những bộ phân khác trên cơ thể đến. Trên thực tế, những ca mắc ung thư não chủ yếu là thuộc trường hợp thứ 2: ung thư di căn từ nơi khác đến.

Cho đến nay, y học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân làm xuất hiện khối u não. Tuy nhiên có một vài yếu tố được khẳng định là làm nguy cơ mắc ung thư não tăng cao bao gồm: tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất độc hại, môi trường sống kém vệ sinh, ô nhiễm, lạm dụng chất kích thích như thuốc lá, rượu bia…

Các giai đoạn phát triển của u não ác tính

Bệnh ung thư não được chia thành 4 giai đoạn phát triển tính kể từ khi khối u hình thành:

  • Giai đoạn 1: U não hình thành nhưng khó phát hiện vì giống các tế bào não thông thường, tốc độ phát triển ở giai đoạn này còn khá chậm.
  • Giai đoạn 2: Đến giai đoạn 2 tế bào ung thư vẫn không quá khác biệt so với giai đoạn một, chỉ có to lên một chút về kích thước nhưng không đáng kể
  • Giai đoạn 3: U não phát triển thành khối u ác tính, lúc này hình dạng đã rất khác so với các tế bào não.
  • Giai đoạn 4: Tế bào ung thư có thể quan sát rõ, phát triển với tốc độ nhanh.

U não có nguy hiểm không?

u não nguy hiểm không

Như đã nói ở trên, u não có hai loại u não lành tính không chứa tế bào ung thư và u não ác tính có chứa tế bào ung thu. Nhưng cho dù là lành tính bạn vẫn không thể coi thường. Nếu không được cắt bỏ sớm, u lành sẽ phát triển to dần lên nhanh chóng chèn ép các phần khác của não, làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh và toàn cơ thể. Thậm chí nếu u lành xuất hiện ở những vị trí nguy hiểm không thể phẫu thuật cắt bỏ hoặc không thể loại bỏ hoàn toàn sẽ rất dễ tái phát lại nhiều lần và biến chứng thành u ác tính đe dọa đến tính mạng con người.

Vì vậy khi có bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào ở vùng đầu, hãy ngay lập tức đến bệnh viện để thăm khám trực tiếp.

U não có di truyền không?

Vì tính chất nguy hiểm của bệnh, nhiều người đặt ra câu hỏi, u não có di căn không? Nhưng cũng giống với những bệnh ung thư khác, u não không di truyền. Vì vậy nếu bạn mắc u não lành tính, có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn và sinh con khỏe mạnh. Thực tế có những trường hợp, mẹ khi mang thai mới phát hiện bệnh u não nhưng em bé vẫn được sinh ra khỏe mạnh nhờ sự chăm sóc y tế đặc biệt.

Nguồn: dieutridaunuadau.com

 

admin / Tháng Bảy 24, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *