Bệnh u não có chữa khỏi được không?

Rất nhiều bệnh nhân có thắc mắc rằng liệu bệnh u não có chữa khỏi được không? Để trả lời câu hỏi này, còn phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như tính chất khối u là u lành hay u ác, giai đoạn phát triển đến đâu và xuất hiện ở vị trí nào?

bệnh u não có chữa được không

U não cho dù là u lành tính nếu không được điều trị sớm thì khi kích thước lớn dần lên cũng gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng con người. Nếu khối u là ác tính, nguyên phát thì tốc độ phát triển sẽ nhanh hơn u lành tính nhiều và có khả năng sẽ xâm lấn đến các mô xung quanh.

Phân biệt u lành tính và u ác tính

Như đã nói ở trên, bệnh u não có chữa được không phụ thuộc vào khối u là lành hay ác tính, xuất hiện ở vị trí nào và giai đoạn phát hiện bệnh.

U não lành tính

U não lành tính là u không chứa tế bào ung thư, thường có thể phẫu thuật để cắt bỏ hoàn toàn và ít có khả năng tái phát trở lại. Khối u lành không thể xâm lấn mô lân cận cũng không di căn đến những bộ phận khác của cơ thể.

Đặc điểm của khối u lành tính là biên giới rất rõ ràng nên có thể phẫu thuật để cắt bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên một vài trường hợp tuy là u lành tính nhưng lại xuất hiện ở những vị trí nguy hiểm nên không thể phẫu thuật cắt bỏ hẳn, hoặc sau khi phẫu thuật vẫn tái phát lại nhiều lần gây tổn hại hệ thần kinh. Người bệnh có thể xuất hiện những biến chứng như mất thị lực hoàn toàn, mất trí, liệt người…

Ngoài ra thiểu số kém may mắn vẫn có những trường hợp u lành ở não biến chứng thành u ác, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

U não ác tính

U ác tính là u chứa các tế bào ung thư, thường có tốc độ phát triển tương đối nhanh, xâm lấn những vùng mô lành lân cận. Các tế bào ung thư ở u não cũng rất hiếm khi tách ra di căn đến các vùng khác của não và toàn cơ thể. Thực tế điều trị còn ghi nhận những trường hợp u não dị bao bọc kín bởi lớp mô, lớp xương sọ, được gọi là u bị bao bọc (encapsulated).

Các giai đoạn phát triển của khối u

Sự phát triển của u não được chia thành 4 giai đoạn từ I đến IV, dựa theo hình ảnh tế bào quan sát thấy bằng kính hiển vi. Càng về giai đoạn sau, khối u càng diễn biến bất thường hơn, phát triển nhanh hơn và phức tạp hơn. Điều này đồng nghĩa với việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nhiều và thời gian sống sẽ được rút ngắn hơn nữa.

Trên đây là hai yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả điều trị bệnh u não. Bệnh nhân cần dựa vào những triệu chứng sau đây để chủ động đi thăm khám và xét nghiệm.

Triệu chứng của u não

Triệu chứng của bệnh u não có phụ thuộc vào tính chất và giai đoạn phát triển của khối u cũng với nơi mà nó khu trú. Khi khối u phát triển đến một kích thước nhất định, gây những chèn ép lên khu vực lân cận, làm não bị sưng hay tiết dịch ra nội sọ bệnh nhân sẽ bắt đầu bộc lộ những triệu chứng. Điển hình gồm có:

  • Đau nhức đầu
  • Nôn ói
  • Giọng nói biến đổi
  • Thị lực và thính lực suy giảm
  • Hay choáng váng, mất thăng bằng
  • Tính cách thay đổi, thường xuyên nổi cáu
  • Thường không thể tập trung làm bất cứ chuyện gì
  • Rối loạn giấc ngủ
  • Đãng trí, lú lẫn
  • Các chi bị tê, cảm giác như có kim châm.

Vậy bệnh u não có chữa khỏi được không

U não thường gây tử vong nguyên nhân là do những triệu chứng của nó không đặc trưng và điển hình. Rất nhiều bệnh lý thông thường khác ở hệ thần kinh như đau nửa đầu, đau đầu mãn tính, đau đầu căng thẳng… cũng có thể dẫn đến những triệu chứng này.

U não có chữa khỏi được không phụ thuộc vào chính người bệnh. Vì vậy hãy chủ động quan sát những biểu hiện của bản thân, đừng bỏ qua bất kỳ triệu chứng nhỏ nhất nào. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào đáng nghi bạn hãy đến xin ý kiến của bác sĩ, tiến hành các xét nghiệm để có thể phát hiện u não sớm nhất có thể.

Nguồn: dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Bảy 22, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *