Bệnh u màng não có nguy hiểm không?

U màng não chính là những khối u phát triển ở lớp màng bao phủ não, tủy sống và phần rẽ thần kinh tủy sống với tốc độ chậm. Đa số u màng não là u dạng lành tính tức là không phải ung thư. Theo thống kê có đến 80% bệnh nhân mắc u màng não có cơ hội khỏi bệnh nên khối u được cắt bỏ hoàn toàn.

U màng não là gì?

u màng não là gì

U màng não là u nội sọ lành tính phổ biến nhất. Khối u xuất phát từ các tế bào mũ trong lớp màng mỏng giống như mạng nhện phủ lên phần nhu mô não và tủy. Màng nhện này là một trong 3 lớp màng bao bọc não và tủy sống bên cạnh màng mềm, màng cứng.

Tuy đa số các trường hợp u màng não đều là lành tính, nhưng thông thường khi được phát hiện chúng đã phát triển với kích thước tương đối lớn. Đặc biệt nếu chúng nằm ở những vị trí nguy hiểm thì ảnh hưởng gây ra cho chức năng thần kinh là rất lớn thậm chí vẫn có thể đe dọa đến tính mạng. U màng não thường chỉ phát sinh một khối duy nhất, nhưng một vài trường hợp bệnh nhân có nhiều khối u ở nhiều vùng tủy sống hoặc não phát triển nhanh chóng.

Phân loại u màng não

Tổ chức y tế thế giới, khi nghiên cứu về bệnh lý này đã chia bệnh ra thành 15 nhóm căn cứ vào việc phân loại tế bào khi quan sát chúng bằng kính hiển vi. Có 3 loại u màng não thường gặp nhất là u lành tính, u không điển hình và u ác tính.

U màng não dạng không điển hình chiếm tỷ kệ từ 7 – 8% ca bệnh. Loại u này thường phát triển với tốc độ nhanh hơn u lành tính và có nguy cơ xâm lấn vùng nhu mô não. Thêm nữa, u không điển hình cũng có thể tái phát dễ dàng hơn loại u não lành tính.

U màng não ác tính phát triển với tốc độ còn nhanh hơn u não không điển hình, thường biểu hiện bởi nhiều bất thường liên quan đến vấn đề tế bào học. U ác tính thường tạo nên những xâm lấn vào vùng nhu mô não và di căn tới các cơ quan khác của cơ thể. So với u lành tính và u dạng không điển hình thì u ác tính có tỉ lệ tái phát cao hơn hẳn.

Triệu chứng bệnh u màng não

U màng não là bệnh lý nguy hiểm nhưng triệu chứng của nó lại thường không rõ ràng, cho đến khi kích thước khối u khá lớn mới gây ra một vài chèn ép làm bộc phát triệu chứng. Thậm chí có những trường hợp, bệnh nhân không hề có bất cứ triệu chứng gì cho đến khi tình cơ phát hiện ra khi chụp CT não vì một lý do nào đó.

Tuy nhiên có thể kể đến một vài triệu chứng của bệnh như sau: đau nhức nửa đầu, động kinh, tính cách và hành vi thay đổi thất thường, chức năng thần kinh giảm, đãng trí, ù tai hoặc điếc, nôn mửa, rối loạn thị giác, cơ yếu…

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc u màng não

Bệnh phổ biến nhất ở những người ở độ tuổi 30 – 70. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh chỉ bằng một nửa nữ giới. Tuy nhiên u màng não ở nam giới lại có nguy cơ u ác tính cao hơn gấp 3 lần nữ giới.

Thêm vào đó các bệnh u nội sọ nói chung và u màng não nói riêng cũng xuất hiện phổ biến hơn ở những người thường xuyên tiếp xúc với các chất phóng xạ ion hóa. X quang nha khoa được sử dụng trong khám răng miệng là nguồn phơi nhiễm phóng xa tương đối phổ biến, chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, bệnh đau sợi thần kinh type 2 do di truyền, hội chứng NF2 được cho là những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến u màng não thậm chí là u ác tính.

Bệnh u màng não có nguy hiểm không?

U màng não có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó việc phát hiện bệnh vào giai đoạn nào là vô cùng quan trọng. Nếu khối u được phát hiện sớm, khi kích thước còn nhỏ, chưa gây nên những phản ứng chèn ép hay di căn thì cơ hội chữa khỏi là rất cao. Tuy hầu hết ca bệnh u màng não đều là lành tính nhưng cũng có không ít bệnh nhân tử vong vì bệnh này vì sự chủ quan không đi kiểm tra sớm.

Do đó, nếu có bất kỳ triệu chứng nào khác lạ và nghi ngờ là u màng não hay đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị.

admin / Tháng Bảy 22, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *