Bệnh u dây thần kinh thính giác và những điều cần biết

U dây thần kinh thính giác là hiện tượng xuất hiện khối u lành tính từ tiền đình của dây thần kinh này, ban đầu có vị trí trong ống tai trong. U này thường chỉ có ở 1 bên tai, kích thước khối u không quá to chỉ bằng đầu ngón tay, to lắm thì như quả trứng gà. Tuy nhiên do u xuất hiện ở hố não nên gây nên rất nhiều rối loạn nghiêm trộng về thần kinh vùng này và toàn cơ thể. U dây thần kinh thính giác nếu không được điều trị sớm sẽ làm điếc vĩnh viễn. Những người trong độ tuổi 30 – 60 tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất.

Bệnh u dây thần kinh thính giác và những điều cần biết

Nguyên nhân cửa chứng bệnh u dây thần kinh thính giác

U dây thần kinh thính giác xuất hiện do lượng tế bào Schwann ở quanh dây thần kinh tiền đình sản sinh quá nhiều. Tuy nhiên nguyên nhân khiến cơ thể sản sinh ra quá nhiều các tế bào này thì vẫn đang được nghiên cứu. U dây thần kinh hai bên có thể do những rối loạn di truyền ở u sợi thần kinh, trong khi đó u một bên có tỷ lệ xuất hiện khá thấp và không di truyền. Đây là bệnh không lây nhiễm nên không thể truyền từ người sang người. Cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra biện pháp để ngăn chặn căn bệnh này.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có rất nhiều yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ u dây thần kinh thính giác. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là lây truyền từ bố mẹ có rối loạn gen thần kinh loại 2 sang con cái.

Triệu chứng của u dây thần kinh thính giác

Triệu chứng điển hình nhất xuất hiện đầu tiên của u dây thần kinh thính giác ở hơn 90% người bệnh đó là suy giảm thính lực, tuy nhiên quá trình này diễn ra khá chậm.

Ngoài ra bệnh nhân cũng thường thấy ù tai, mất thăng bằng, choáng váng. Họ thường xuyên nghe thấy những âm thanh lạ trong tai rất khó chịu. Bên cạnh đó, khối u có thể chèn ép lên dây thần kinh gây cảm giác tê, nhói vùng mặt hoặc liệt mặt. Khối u càng lớn lên sẽ chèn ép vào não bộ gây chứng đau đầu, giảm khả nặng vận động, lú lẫn.

U dây thần kinh thính giác nguy hiểm khi nào?

Khi phát hiện các triệu chứng bất thường kể trên, bạn cần đến ngay bệnh viện để khám và điều trị. Nếu mất thính giác đột ngột hoặc khó giữ thăng bằng, khó nuốt, tê cơ mặt một bên, ù tai, kèm theo nhức đầu và chóng mặt thì nên nói ngay với bác sĩ điều trị của bạn. Nên nhớ đừng bỏ qua bất cứ triệu chứng gì, một chi tiết nhỏ cũng có thể là dấu cảnh báo nguy hiểm bệnh U dây thần kinh thính giác.

 

admin / Tháng Mười Hai 16, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *