Bệnh thiếu máu não ở trẻ em

Bệnh thiếu máu não không chỉ xảy ra ở người lớn, người già mà còn xảy ra ở trẻ em. Bệnh thiếu máu não ở trẻ em cũng có rất nhiều biểu hiện, do vậy các bậc phụ huynh cần để ý và quan tâm sát sao đến con em mình.

Biểu hiện của bệnh thiếu máu não ở trẻ em

Bệnh thiếu máu não ở trẻ em thường do lượng hồng cầu không đủ cung cấp lên não để nuôi cơ thể nên thường gây ra một số những biểu hiện như:

Thể hiện qua hành động bên ngoài: khi bé bị thiếu máu lên não thường hoạt động chân tay hay vận động, nô đùa không nhanh nhẹn. Đồng thời, bệnh thiếu máu lên não còn khiến các bé chậm nói, chậm đi so với sự phát triển thông thường.

bệnh thiếu máu não ở trẻ

Tim đập nhanh hơn mức bình thường: chính vì lượng hồng cầu bơm lên não không đủ khiến hoạt động của tim phải nhanh và mạnh hơn.

Sức đề kháng yếu: rõ ràng thấy so với những đứa trẻ bình thường thì những đứa trẻ bị bệnh thiếu máu lên não yếu hơn rất nhiều. Đặc biệt những đứa trẻ đó có khả năng nhiễm bệnh cao hơn, dễ bị ốm hơn.

Chán ăn: những đứa trẻ bị thiếu máu lên não biểu hiện rõ rệt ra ngoài lười ăn và kém ăn.

Nguyên nhân bệnh thiếu máu não ở trẻ em

Do chế độ dinh dưỡng: những đứa trẻ bị thiếu vitamin, thiếu các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn dễ bị thiếu máu lên não.

Sinh thiếu tháng: một minh chứng rõ rệt nhất là những đứa bé do sinh thiếu tháng có sức đề kháng yếu và đồng thời cũng có tỉ lệ mắc bệnh thiếu máu lên não cao hơn so với bình thường.

Tủy xương có sự khác biệt: Tủy xương có vai trò rất quan trọng và nếu hồng cầu ở đây có sự thay đổi thì sẽ rất nguy hiểm.

Giải pháp phòng tránh

  • Thường xuyên quan sát trẻ nhỏ. Khi có dấu hiệu lạ cần đưa ngay đến bác sĩ để kiểm tra
  • Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và ăn uống của bé. Cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng trong các bữa ăn của bé
  • Ăn nhiều các lại rau củ quả tươi tốt cho sức khỏe và bổ sung đầy đủ vitamin, sắt,…
  • Cho bé vận động thường xuyên và nhẹ nhàng, tránh không để bé stress căng thẳng

Thiếu máu lên não ở trẻ là một trong những biến chứng khá nguy hiểm. Nếu tình trạng này để lâu có thể gây ra nhiều rủi ro và ảnh hưởng đến học tập và vui chơi của bé sau này. Do vậy, các bậc phụ huynh cần để ý hơn đến các dấu hiệu mà trẻ nhỏ nhà mình đang gặp phải.

Chia sẻ từ: http://dieutridaunuadau.com

admin / Tháng Chín 16, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *