Bệnh teo não ở trẻ em – Nguyên nhân và cách phòng tránh

Teo não ở trẻ em là một bệnh vô cùng nguy hiểm.  Bệnh này có thể để lại nhiều di chứng với trẻ nhỏ. Không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn cầu, teo não ở trẻ đang rất được quan tâm.

Teo não ở trẻ em là gì

Bệnh teo não ở trẻ nhỏ là một hội chứng bẩm sinh mà ngay khi vừa sinh ra chúng đã có những biểu hiện không bình thường. Đặc điểm của trẻ nhỏ bị teo não đó là đầu chúng có kích thước bé hơn so với những đứa trẻ bình thường. Nguyên nhân do não không được phát triển hoàn thiện.

Bệnh teo não ở trẻ em - Nguyên nhân và các phòng tránh

Trẻ bị bệnh teo não ngay từ khi sinh ra, do trong quá trình mang thai bị ảnh hưởng và tác động trực tiếp vào não bộ.  Khi trẻ bị teo não có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác như liệt nửa người, suy giảm trí nhớ, ..

Nguyên nhân teo não ở trẻ

  • Trẻ nhỏ bị teo não có thể nguyên nhân do nhiễm virus zika. Trong quá trình mang thai mẹ bầu bị nhiễm virus zika sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ.
  • Do trẻ bị nhiễm các chất độc hay chất hóa học như thuốc trừ sâu, …trong quá trình mang thai, mẹ  bầu mà làm việc hoặc tiếp xúc với các chất độc rất có nguy cơ truyền sang con, làm chậm quá trình phát triển của thai nhi.
  • Do trẻ nhỏ sinh non trong khi não bộ chưa được phát triển hoàn thiện.
  • Trẻ nhỏ bị thiếu máu não, viêm màng não,… không được điều trị kịp thời cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị teo não.
  • Trẻ bị va đập hay bị chấn thương nặng ở vùng đầu.

Teo não ở trẻ em nguy hiểm như thế nào

Với mỗi trường hợp của trẻ bị teo não khác nhau mức độ nguy hiểm khác nhau. Tuy nhiên, đa phần khi trẻ nhỏ bị teo não khó có thể chữa trị khỏi được. Có thì chỉ là tập cho trẻ nhỏ thích nghi với cuộc sống hơn.

Bệnh teo não ở trẻ nhỏ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Trẻ nhỏ khi bị teo não vốn đã não bộ đã không được nhanh nhẹn và phản xạ tốt như bình thường nhưng có thể còn bị ảnh hưởng về khuôn mặt biến dạng, bị liệt nửa người, trẻ bị co giật, động kinh,…

Phòng ngừa bệnh teo não ở trẻ nhỏ

  • Để đảm bảo cho thai nhi, ngay từ khi mang thai các mẹ bầu nên đi kiểm tra sức khỏe định kì bằng những công nghệ cao và theo dõi sự phát triển của bé. Ngoài ra cần tiêm phòng đúng và đủ các mũi tiêm để bảo vệ cơ thể mẹ và b.
  • Luôn giữ không gian ở và làm việc sạch sẽ, thoáng đãng.
  • Tuyệt đối không được tiếp xúc với những vùng bị nhiễm virus zika.
  • Sử dụng nguồn nước sạch, an toàn và đảm bảo.

Chính vì không thể chữa khỏi bệnh teo não ở trẻ em do đó, ngay từ khi mang thai các mẹ bầu chú ý bảo vệ cơ thể mình để không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của mình và sự phát triển của bé.

admin / Tháng Mười Hai 15, 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *